Bản vẽ hiện trạng là gì? Thủ tục lập bản vẽ hiện trạng

31/05/2024
21 lượt xem

Bản vẽ hiện trạng là giấy tờ thể hiện chính xác ranh giới, diện tích,.. của khu đất hay thửa đất và tình trạng dụng đất của chủ sở hữu. Ngoài ra, bản vẽ hiện trạng còn đóng vai trò như bằng chứng pháp lý quan trọng, giúp xác định quyền sở hữu và tình trạng sử dụng đất hợp pháp của chủ sở hữu.Vậy chi tiết bản vẽ hiện trạng là gì, Việt Thanh xin mời bạn đọc đến với bài viết sau đây.

Bản vẽ hiện trạng là gì?

Bản vẽ hiện trạng là bản vẽ kỹ thuật thể hiện chính xác tình trạng hiện tại của một công trình, khu đất hoặc thửa đất cụ thể. Nó mô tả chi tiết các yếu tố như:

  • Kích thước, hình dạng và vị trí của công trình, khu đất, khu vực
  • Các chi tiết cấu tạo, vật liệu xây dựng
  • Các hạng mục công phụ, cây xanh
  • Mật độ xây dựng
  • Hệ thống hạ tầng kỹ thuật

>>Xem thêm: Mẫu biên bản khảo sát hiện trạng công trình chuẩn nhất

Ngoài ra, bản vẽ hiện trạng được sử dụng cho nhiều mục đích như:

  • Xin cấp phép xây dựng
  • Hoàn công xây dựng
  • Mua bán nhà đất
  • Lập hồ sơ tách thửa, hợp thửa
  • Lập hồ sơ vay vốn ngân hàng

Bản vẽ hiện trang là gì?

Bản vẽ hiện trạng nhà đất là gì?

Sau khi hoàn tất thủ tục xây dựng nhà như làm sổ đỏ, số nhà, giấy hoàn công cho ngôi nhà thì còn một công đoạn khác không kém phần quan trọng đó là bản vẽ hiện trạng vị trí nhà đất. 

Đối với những khu vực đã có bản đồ địa chính có tọa độ rõ ràng, việc làm thủ tục lập bản vẽ hiện trạng vị trí nhà đất khá đơn giản, bao gồm các bước sau:

Bước 1: Chủ sở hữu nhà/đất nộp đơn xin cấp giấy chứng nhận tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Bước 2: Sau khi nhận giấy tờ đầy đủ từ cơ quan nhà nước, chủ sở hữu cần liên lạc với các công ty xây dựng để tiến hành lập bản vẽ hiện trạng và ký xác nhận bản vẽ

Bước 3: Sau khi hoàn tất bản vẽ hiện trạng nhà đất, chủ sở hữu mang đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền xin cấp giấy chứng nhận để được xử lý và cấp giấy.

Bước 4: Khi nhận được bản vẽ, Cơ quan chức năng vừa kiểm tra bản vẽ hiện trạng nhà đất, vừa kiểm tra các yếu tố liên quan khác như vị trí, diện tích, hình dạng, ranh giới, lộ giới, hẻm giới, phạm vi bảo vệ hạ tầng kỹ thuật,…

Bước 5: Sau khi kiểm tra bản vẽ hiện trạng, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ kết hợp thông tin trên bản vẽ với hồ sơ kỹ thuật của khu đất tương ứng để lập ra bản vẽ nhà đất trên giấy chứng nhận quyền sở hữu.

Bước 6: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền ký duyệt và cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà/đất cho chủ sở hữu.

Đối với những khu vực chưa có bản đồ địa chính có tọa độ, để làm thủ tục bản vẽ hiện trạng nhà đất cần thêm một bước đó chính là lập bản đồ vị trí đấtbản vẽ hiện trạng nhà ở.

Lưu ý: Để đảm bảo tính chính xác và thống nhất trong thông tin, tốt nhất nên thực hiện cả hai bản vẽ vị trí đất và bản vẽ hiện trạng nhà ở bởi cùng một đơn vị. Việc này giúp tiết kiệm thời gian và tránh sai sót do so sánh số liệu từ hai nguồn khác nhau.

>>Xem thêm: Quy trình khảo sát hiện trạng công trình chi tiết

Ai có thể vẽ bản vẽ hiện trạng nhà

Theo quy định của Pháp luật Việt Nam hiện hành, việc đo vẽ bản đồ hiện trạng chỉ được thực hiện bởi các kỹ sư xây dựng hoặc kỹ thuật viên đo đạc hành nghề có chuyên môn cao và có đầy đủ chứng chỉ hành nghề do Bộ Xây dựng cấp.

Trích lục bản vẽ hiện trạng là gì?

Trích lục bản vẽ hiện trạng nhà đất là bản sao của bản vẽ chính thức, thể hiện thông tin chi tiết về một thửa đất cụ thể, bao gồm hình dạng, diện tích, vị trí. Nó giúp chủ sở hữu thực hiện các quyền về đất đai như mua bán, tặng cho, thừa kế,… đồng thời hỗ trợ nhà nước trong công tác quản lý đất đai.

Tuy nhiên, trích lục bản vẽ hiện trạng nhà đất không phải là văn bản pháp lý chứng minh quyền sở hữu đất. Nó chỉ cung cấp thông tin về thửa đất và được lập bởi các cơ quan có đủ thẩm quyền khi được cấp phép.

Bản vẽ hiện trạng là gì
Trích lục bản vẽ hiện trạng nhà đất không phải là văn bản pháp lý chứng minh quyền sở hữu đất

>>Xem thêm: Trích lục bản đồ địa chính là gì? Quy trình trích lục bản đồ địa chính năm 2024

Qua bài viết trên  Việt Thanh Group đã cung cấp tất cả những thông tin về đo vẽ bản đồ hiện trạng. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin cần thiết cho quý khách

Việt Thanh Group là đơn vị chuyên cung cấp và cho thuê các sản phẩm đo đạc như máy GPS 2 tần số, máy toàn đạc điện tử, máy thuỷ bình,… đến từ các thương hiệu uy tín như Hi-Target, Satlab,… Nếu quý khách có nhu cầu xin vui lòng liên hệ Việt Thanh Group để được tư vấn chi tiết.

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Bản vẽ hiện trạng là gì? Thủ tục lập bản vẽ hiện trạng”

Your email address will not be published.

Đánh giá