Các tiêu chuẩn khảo sát địa hình mới nhất tại Việt Nam

23/05/2024
137 lượt xem

Các tiêu chuẩn khảo sát địa hình mới nhất là yếu tố quan trọng trong quá trình thu thập thông tin về địa lý và địa hình của khu vực xây dựng. Chúng được định nghĩa là các quy định và tiêu chí để đảm bảo việc khảo sát diễn ra chính xác và đáng tin cậy. Vậy các tiêu chuẩn đó là gì? Hãy cùng Việt Thanh Group tìm hiểu ngay nhé!

các tiêu chuẩn khảo sát địa hình mới nhất

Các tiêu chuẩn khảo sát địa hình mới nhất tại Việt Nam

Chính phủ Việt Nam yêu cầu các tiêu chuẩn khảo sát địa hình mới nhất phải tuân theo hàng loạt quy định và hướng dẫn khác nhau nhằm đảm bảo về tính chính xác, sự hiệu quả trong quá trình khảo sát. Dưới đây là một số quy chuẩn quan trọng do Việt Thanh tổng hợp, cụ thể:

 • TCVN 9398:2012 – Quy chuẩn về các yêu cầu chung trong công tác trắc địa khi xây dựng công trình.
 • TCVN 9401:2012 – Đây là tiêu chuẩn khảo sát địa hình mới nhất về cách đo đạc và xử lý số liệu GPS trong khi khảo sát địa hình.
 • Thông tư 68/2015/TT-BTNMT – Đây là thông tư quy định về các kỹ thuật đo đạc trực tiếp địa hình để xây dựng bản đồ cũng như cơ sở dữ liệu về nền địa lý với các tỷ lệ khảo sát như 1/500, 1/1000, 1/2000,…
 • 96TCN 43-90 – Đây được xem là tiêu chuẩn về quy phạm đo và vẽ bản đồ địa hình với tỷ lệ 1/500, 1/1000, 1/2000,…,đặc biệt là dùng trong môi trường ngoài trời.
 •  QCVN 11: 2008/BTNMT: Đây là tiêu chuẩn quy định về kỹ thuật quốc gia trong xây dựng lưới cao độ.
 • TCVN 9360: 2012: Tiêu chuẩn khảo sát địa hình về quy trình kỹ thuật xác định độ lún công trình dân dụng và công nghiệp bằng phương pháp đo độ cao hình học.
các tiêu chuẩn khảo sát địa hình mới nhất
Một số tiêu chuẩn khảo sát địa hình mới nhất

Một số thiết bị dùng để khảo sát địa hình

Trên đây là các thông tin chia sẻ về tiêu chuẩn khảo sát địa hình mới nhất năm 2024, để giúp mọi người có thể thực hiện khảo sát nhanh chóng và đạt hiệu quả cao nhất. Việt Thanh Group xin cung cấp các thông tin về một số thiết bị hỗ trợ khảo sát phổ biến nhất hiện tại, cụ thể:

Khảo sát địa hình bằng máy GPS RTK

Máy GPS RTK là loại máy chuyên dụng trong công tác khảo sát địa hình. Thiết bị giúp hỗ trợ:

 • Dùng để khảo sát và thành lập lưới khống chế tọa độ với độ chính xác cao.
 • Hỗ trợ công tác thành lập bản đồ địa hình khu vực xây dựng và địa hình chính nhờ vào khả năng đo điểm chi tiết.
 • Phục vụ cho công tác chuyển điểm thiết kế đưa ra thực địa và cách bố trí điểm
 • Giúp bố trí đường cong, giao hội và tính diện tích khu vực xây dựng

Dùng máy toàn đạc điện tử để khảo sát địa hình

Máy toàn đạc điện tử là sự kết hợp hoàn hảo giữa máy kinh vĩ và thiết bị đo khoảng cách. Với khả năng đem đến sự chính xác cao và đa dạng chức năng tích hợp, công cụ này dần được sử dụng để đo khảo sát, đo giao hội, đo khoảng cách giữa 2 điểm, offset điểm, reference life,…trong một số lĩnh vực như:

 • Khảo sát địa hình
 • Đo và vẽ bản đồ
 • Xây dựng các ngôi nhà cao tầng
 • Dùng để giám sát hoặc đào hầm,

Đơn vị nào bán máy móc khảo sát địa hình chính hãng?

Bên cạnh việc tìm hiểu về các tiêu chuẩn khảo sát địa hình mới nhất thì mọi người cũng nên tìm kiếm đơn vị cung cấp máy móc khảo sát nhằm hỗ trợ cho quá trình thi công đạt hiệu quả cao hơn. Do đó, để giúp các kỹ sư giải quyết vấn đề này, chúng tôi xin giới thiệu về công ty Việt Thanh Group.

các tiêu chuẩn khảo sát địa hình mới nhất
Đơn vị bán máy móc khảo sát địa hình chính hãng

Đây là công ty hoạt động lâu năm trong lĩnh vực xây dựng, từng hỗ trợ cho nhiều dự án và khách hàng cá nhân khác nhau hoàn thành công việc khảo sát địa hình, phục vụ khai thác. Ngoài ra, vietthanh.vn có khả năng cung cấp dịch vụ và máy móc trên phạm vi toàn quốc. Do đó, nếu bạn đang cần sự trợ giúp trong lĩnh vực này thì hãy liên hệ ngay với đơn vị xây dựng Việt Thanh nhé. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về các tiêu chuẩn khảo sát địa hình mới nhất đầy đủ và chi tiết do Việt Thanh Group tổng hợp. Hy vọng các dữ liệu này sẽ hữu ích và giúp các bạn hiểu thêm về mảng khảo sát này. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào thì hãy để lại bình luận dưới bài viết này nhé. 

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Các tiêu chuẩn khảo sát địa hình mới nhất tại Việt Nam”

Your email address will not be published.

Đánh giá