Tra cứu bản đồ quy hoạch bằng cách nào? Những thông tin bạn cần biết

03/06/2024
48 lượt xem

Hiện nay có hai phương pháp tra cứu bản đồ quy hoạch là để check quy hoạch trực tuyến qua các trang web của các tỉnh thành và check bản đồ quy hoạch qua các app sẵn có. Bài viết dưới đây của Việt Thanh Group sẽ hướng dẫn cách tra cứu bản đồ quy hoạch đầy đủ và chi tiết nhất.

tra cứu bản đồ quy hoạch

Hướng dẫn cách tra cứu bản đồ quy hoạch trực tuyến

Để tra cứu bản đồ quy hoạch một cách chính xác bạn có thể dùng Công Cụ Check Quy Hoạch Trực Tuyến Của Nhà Nước.

Cổng thông tin điện tử của UBND Tỉnh/Tp

Các thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương hầu hết đều được đăng tải công khai trên các trang thông tin điện tử của UBND Tỉnh/Tp. Đối với những phòng không có website riêng, người dân có thể truy cập vào trang web của Sở Tài nguyên & Môi trường Tỉnh/Tp để xem thông tin quy hoạch.

Hướng dẫn tra cứu thông tin quy hoạch qua cổng thông tin: nếu trang chủ không có mục tra cứu thông tin quy hoạch, bạn có thể tìm biểu tượng kính lúp và gõ từ khóa “quy hoạch”, chọn “Tìm kiếm”, kết quả trả về là các thông tin về đồ án quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch, nhiệm vụ quy hoạch… của địa phương. Ngoài ra tại các trang thông tin điện tử của quận/huyện, bạn cũng có thể xem bản đồ quy hoạch được cập nhật theo cấp phường, xã.

tra cứu bản đồ quy hoạch
bản đồ quy hoạch huyện TT Phú Xuyên

Trang web tra cứu quy hoạch

Ngoài website của Bộ Xây dựng bạn cũng có thể tra cứu quy hoạch qua các website của các tỉnh thành. Hầu hết các tỉnh, thành trên cả nước hiện đã xây dựng các trang web về quy hoạch. Dưới đây là một số website tra cứu quy hoạch tại các tỉnh thành lớn:

Website dữ liệu của

Với cổng thông tin của Bộ Xây dựng, các thông tin quy hoạch được cập nhật tương đối đầy đủ, bạn có thể vào trang chủ nhập thông tin theo tỉnh thành và chọn loại quy hoạch để biết khu vực mình định mua có vướng quy hoạch hay không.

Với website quy hoạch tại các tỉnh, thông tin được cập nhật đến cấp quận huyện nên sẽ dễ dàng hơn trong việc tra cứu. Một số tỉnh thành thậm chí đã có cả website và app quy hoạch.

Ví dụ:

  • Cách tra cứu quy hoạch trực tuyến TPHCM

Bạn có thể nhấp vào đường link ở trên hoặc tải app về điện thoại. Sở Quy hoạch – kiến trúc TP.HCM còn có hướng dẫn chi tiết cách tra cứu quy hoạch trực tuyến trên website và app TẠI ĐÂY

  • Cách tra cứu quy hoạch trực tuyến Hà Nội:

Bạn truy cập vào “Cổng thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất” của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội TẠI ĐÂY

>> Xem thêm Bản đồ quy hoạch là gì? Ý nghĩa của từng loại bản đồ

tra cứu bản đồ quy hoạch
Tra cứu bản đồ quy hoạch thông qua các trang web trực tuyến

Hướng dẫn tra cứu bản đồ quy hoạch qua các app check

App check quy hoạch là các phần mềm kiểm tra quy hoạch tích hợp trên điện thoại hoặc có thể xem trên máy tính. Giải pháp này sử dụng công nghệ GIS trực tuyến (hoặc công nghệ tiên tiến bản đồ số trực tuyến), công nghệ tiên tiến di động và công nghệ điện toán đám mây để số hóa thông tin quy hoạch cũng như dịch vụ cung ứng thông tin đất đai.

Một số app tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến phổ biến hiện nay có thể kể đến là: Remaps, Meeymap, Guland, Onland, Thongtin.land… Để có thể tra cứu quy hoạch trên các app này, bạn cần đăng ký tài khoản để xem trên website hoặc tải app về điện thoại di động và xem trên điện thoại.

Ví dụ cách check quy hoạch đất online trên Remaps như sau:

  • Truy cập vào trang web Remaps.vn, đăng ký tài khoản.
  • Khi có tài khoản, bạn đăng nhập trên website
  • Ở góc trên, bên trái màn hình nhập thông tin tọa độ, số tờ, số thửa… hoặc có thể khoanh trên bản đồ vị trí bạn muốn xem quy hoạch.
  • App Remaps có cả chức năng quét hình ảnh tuy nhiên bạn cần nâng cấp tài khoản, trả phí mới được sử dụng.

>> Xem thêm Cắm mốc giới quy hoạch? Khái niệm và đặc điểm quan trọng

Tra cứu bản đồ quy hoạch
Tra cứu bản đồ quy hoạch qua các app check

Ưu và nhược điểm của 2 cách tra cứu bản đồ quy hoạch 

Thông tin quy hoạch hiện nay đều được cập nhật công khai trên các trang web của các tỉnh thành. Tuy nhiên việc tải app về điện thoại sẽ nhanh chóng và tiện lợi hơn. Một số tỉnh thành như TP.HCM, Long An… ngoài các website cũng đã có app quy hoạch rất tiện lợi.  Tuy nhiên để tra cứu bản đồ quy hoạch ở 2 cách như trên vẫn có những ưu và nhược điểm nhất định, do đó bạn cần xem xét thật kĩ và lựa chọn cách tra cứu bản đồ quy hoạch phù hợp nhất.

tra cứu bản đồ quy hoạch

Dù sử dụng cách tra cứu nào thì bạn cũng cần có thông tin đầy đủ về vị trí của nhà đất định tra cứu như số tờ, số thửa hoặc tọa độ hay thông tin ô chức năng sử dụng đất thuộc một ô quy hoạch tại vị trí quan tâm. Nếu dùng app check quy hoạch thì sẽ tiện lợi hơn vì có thể dùng định vị GPS. Tức là nếu bạn đang đứng tại lô đất định mua, bạn không cần nhập các thông tin về số tờ, số thửa hay địa chỉ của lô đất mà chỉ cần mở app, chọn “định vị” là các thông tin liên quan quy hoạch của lô đất sẽ được hiển thị trên điện thoại của bạn.

Tuy nhiên, việc check bản đồ  quy hoạch trực tuyến chỉ nên coi là thông tin tham khảo để biết một cách nhanh chóng nhà đất định mua có nguy cơ vướng quy hoạch không. Nếu có nghi ngờ bạn nên check trực tiếp với phòng tài nguyên môi trường hoặc cán bộ địa chính địa phương nơi có nhà đất định mua. Trước khi đặt cọc hoặc ký hợp đồng mua bán bạn cũng nên check lại thông tin, thay vì tin tưởng tuyệt đối vào kết quả check trực tuyến vì nhiều khi thông tin chưa kịp cập nhật.

Bài viết trên đây Việt Thanh Group đã cung cấp thông tin về cách tra cứu bản đồ quy hoạch. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn đọc.
Việt Thanh Group là đơn vị cung cấp các thiết bị đo đạc chính hãng đến từ các thương hiệu như Hi-Target, Satlab...Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ Việt Thanh Group để được tư vấn và hỗ trợ.
Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Tra cứu bản đồ quy hoạch bằng cách nào? Những thông tin bạn cần biết”

Your email address will not be published.

Đánh giá