Chỉ giới đường đỏ là gì? Cách xác định chỉ giới đường đỏ

27/02/2024
38 lượt xem

Xây nhà cách chỉ giới đường đỏ bao nhiêu là đạt chuẩn? Đất vi phạm chỉ giới đường đỏ sẽ bị cơ quan nhà nước xử phạt thậm chí bắt buộc dỡ bỏ. Để tránh được những trường hợp rủi rỏ này, sau đây Việt Thanh Group – Công ty cung cấp thiết bị trắc địa chính hãng hàng đầu tại Việt Nam sẽ chia sẻ tới bạn đọc những thông tin về chỉ giới đường đỏ, cách xác định chỉ giới đường đỏ và những quy định liên quan đến nó đảm bảo khi bạn xây dựng nhà ở không phạm vào lộ giới. 

Chỉ giới đường đỏ là gì?

Chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới được xác định trên thực địa và bản đồ quy hoạch để phân định ranh giới giữa đất xây dưng công trình và đất dành cho giao thông đường bộ hoặc các công trình kỹ thuật hạ tầng, không gian công cộng khác. Thuật ngữ này còn được gọi với cái tên khác là lộ giới và thường được các cơ quan quản lý nhà nước sử dụng.

Lộ giới được đo bằng mét tính từ trung tâm của đường (tim đường) sang 2 bên. Mốc chỉ giới đường đỏ này có ý nghĩa đánh dấu rằng phần đất đó sau này có thể mở rộng đường xá, ngõ hẻm và người dân không được phép xây dựng các công trình kiên cố như nhà ở trên phần đất đó. 

Chi gioi duong do
Chỉ giới đường đỏ

Tại sao cần xin chỉ giới đường đỏ?

Xin chỉ giới đường đỏ chính là quy định bắt buộc khi bạn muốn xây dựng nhà ở. Vì vậy, việc làm thủ tục xin chỉ giới đường đỏ trước khi tiến hành thi công xây dựng nhà ở là cần thiết.

Chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng có gì khác nhau?

Chỉ giới đường đỏ hay lộ giới là đường phân cách giữa đất giao thông với đất được cấp quyền sử dụng (đất giao thông gồm lòng đường vỉa hè). Trong khi đó, chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng nhà ở hoặc công trình khác trên phạm vi đất đó. Chỉ giới đường đỏ trùng với chỉ giới xây dựng trong trường hợp công trình được cơ quan nhà nước cho phép xây dựng sát mốc lộ giới. 

>>> Tham khảo bài viết: Cao độ trong xây dựng là gì

Cách xác định chỉ giới đường đỏ

Chỉ giới đường đỏ là vạch ranh giới đã được cơ quan quản lý nhà nước quy định rõ ràng mà mọi cá nhân hay tổ chức không được phép vi phạm khi xây dựng các nhà ở. Để xác định chỉ giới đường đỏ, bạn có thể tiến hành qua 2 bước như sau:

  • Bước 1: Quan sát tổng thể khu đất mà mình chuẩn bị xây dựng công trình trên phạm vi đó để xem có các biển báo hay cột mốc nào liên quan đến lộ giới được cắm ở hai bên đường hay không. Ví dụ, tại khu đất bạn chuẩn bị xây nhà nằm trong một con hẻm có dựng biển “Hẻm 263 lộ giới 6.0m” thì điều đó có nghĩa lộ giới hẻm có chiều rộng 6m (tính từ tim đường sang 2 bên).
  • Bước 2: Từ chỉ giới đường đỏ vừa xác định được ở bước trên, tính toán khoảng lùi công trình (khoảng cách giữa chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường đỏ) cho phù hợp với tuyến đường. Khoảng lùi công trình cũng giúp xác định được chỉ giới xây dựng, sau đó tiến hành xây dựng trong phần diện tích cho phép này đảm bảo không phạm vào lộ giới.

Quy định về chỉ giới đường đỏ

Bạn có thể tham khảo bảng quy chuẩn lộ giới cơ bản sau đây để tính toán khoảng lùi công trình nhằm đảm bảo khi xây dựng nhà ở không phạm vào lộ giới. Lưu ý: Trên thực tế, các số liệu trong bảng dưới đây có thể thay đổi tùy theo quy định, quy hoạch đặc thù của từng địa phương cũng như các cơ quan chức năng

Độ rộng tuyến đường Độ cao công trình Khoảng lùi lộ giới
Dưới 19m Dưới 22m Được phép xây dựng sát lộ giới
22m – 25m 3m
25m – 28m 4m
Trên 28m 6m
19m – 22m Dưới 25m Được phép xây dựng sát lộ giới
25m – 28m 3m
Trên 28m 6m
Trên 22m Dưới 28m Được phép xây dựng sát lộ giới
Trên 28m 6m
Chi gioi duong do la gi
Quy định về chỉ giới đường đỏ

Giải đáp thêm những thắc mắc về chỉ giới đường đỏ

Một số câu hỏi sau giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về chỉ giới đường đỏ. 

1. Đất nằm trong chỉ giới đường đỏ có được phép bán không?

Phần đất nằm trong mốc lộ giới có thể được xem xét để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vì khu đất đó đã được sử dụng ổn định trước thời điểm cắm mốc lộ giới. Mặc dù pháp luật vẫn chưa có quy định cụ thể nào về việc giao dịch chuyển nhượng đất vướng chỉ giới đường đỏ, nhưng đây là phần đất không được phép xây dựng các công trình, nên kể cả khi bán cũng không có người mua (trừ trường hợp người bán cố tình che giấu thông tin để bán cho người khác). 

2. Đất vướng chỉ giới đường đỏ có được cấp sổ đỏ không?

Điểm c Khoản 4 Điều 56 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định đất nằm trong hành lang an toàn công trình sẽ được cấp sổ đỏ nếu có đủ điều kiện được cấp theo quy định của Luật Đất đai, chỉ trừ trường hợp đã có quyết định thu hồi đất.

Mặt khác, Khoản 2 Điều 11 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT cũng nêu rõ: Trường hợp thửa đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình đã được công bố, cắm mốc lộ giới thì trong sổ đỏ sẽ ghi chú là “Thửa đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình… (trong phần ba chấm điền rõ tên công trình có hành lang bảo vệ)”. Trường hợp chỉ một phần của thửa đất vướng lộ giới thì trong sổ đỏ sẽ ghi chú là “Thửa đất có… m2 đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình… (tên công trình có hành lang bảo vệ)”.

Căn cứ vào những quy định trên, nếu thửa đất nằm trong mốc lộ giới (vướng chỉ giới đường đỏ) thì vẫn có thể được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu đảm bảo được các quy định của pháp luật về đất đai cũng như về xây dựng công trình, nhà ở.

Dat vuong chi gioi lo do co duoc cap so do khong
Đất vướng chỉ giới lộ đất có được cấp sổ đỏ không?

3. Trường hợp nào được xây dựng được vượt chỉ giới đường đỏ? 

Khi xây dựng nhà ở hay các công trình khác không được phép vi phạm lộ giới. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp được xây dựng vượt chỉ giới đường đỏ, cụ thể như sau: 

a. Trường hợp chỉ giới đường đỏ trùng với chỉ giới xây dựng

Một số phần nhà được nhô ra khi hai chỉ giới đường đỏ và xây dựng trùng nhau:

  • Tất cả các bộ phận của nhà không được vượt quá lộ giới trong độ cao khoảng giữa từ mặt của vỉa hè đến độ cao 3,5m ngoại trừ các trường hợp sau:
    • Đường ống đứng thoát nước mưa được đặt ở mặt ngoài nhà được cho phép vượt quá lộ giới < 0,2m
    • Độ cao 1m tính từ mặt vỉa hè trở lên, các bộ phận trang trí được phép vượt chỉ giới đường đỏ nhưng < 0,2m.
  • Trong khoảng không từ độ cao > 3,5m, những bộ phận cố định của ngôi nhà (ban công, ô-văng, mái đua,… không áp dụng đối với mái đón, mái hè) được phép vượt lộ giới <1m so với chiều rộng của vỉa hè và phải làm trong khoảng được quy định tùy thuộc vào chiều rộng của chỉ giới đường đỏ

b. Trường hợp khi chỉ giới xây dựng lùi vào sau chỉ giới đường đỏ

Các phần của công trình hay nhà ở được phép vượt chỉ giới xây dựng nhưng nằm trong khoảng lùi công trình trong các trường hợp sau đây:

  1. Bậc thềm, cánh cửa, móng nhà, vệt dắt xe, bậu cửa, gờ chỉ, ô-văng, mái đón, mái đua;
  2. Ban công được nhô ra nhưng giới hạn < 1,4m kể từ lộ giới, không được che chắn tạo thành lô gia hoặc buồng kín.

Trên đây là những thông tin về chỉ giới đường đỏ mà Việt Thanh Group đã tổng hợp và chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng bạn có thêm những thông tin hữu ích đảm bảo an toàn pháp lý trước khi xây dựng công trình, nhà ở.

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Chỉ giới đường đỏ là gì? Cách xác định chỉ giới đường đỏ”

Your email address will not be published.

Đánh giá