Hồ sơ khảo sát địa hình gồm những gì? Cách xây dựng hồ sơ chi tiết

29/05/2024
22 lượt xem

Hồ sơ khảo sát địa hình được sử dụng với các mục đích như nghiên cứu tài chính khả thi, lập mô hình quy hoạch cụ thể, tính toán khối lượng cần đào đắp,….Vậy hồ sơ khảo sát địa hình gồm những gì? Hãy cùng Việt Thanh Group khám phá qua bài viếtt!

Hồ sơ khảo sát địa hình gồm những gì?

Đây là câu hỏi được nhiều người đưa ra khi thực hiện thi công một công trình xây dựng. Để giúp mọi người nắm rõ thông tin về thành phần hồ sơ khảo sát địa hình thì Việt Thanh Group đã tổng hợp thông tin dưới đây:

Nhiệm vụ tiến hành khảo sát địa hình

Nhiệm vụ khảo sát địa hình là yếu tố do nhà đầu tư hoặc bên đơn vị thiết kế phê duyệt. Trong phần này sẽ thể hiện số lượng mốc khống chế cần thành lập, các tiêu chuẩn khi khảo sát,….và có thêm thông tin về các loại máy được sử dụng. Đồng thời, còn có thêm yếu tố đánh giá điều kiện địa hình, đặc trưng kết cấu địa hình,…

Phương án khi tiến hành khảo sát

Phương án khảo sát địa hình là loại hồ sơ bắt buộc cần phải có. Dựa vào nhiệm vụ, nhà thầu sẽ thiết lập đề cương khảo sát địa hình hay còn gọi là phương án khảo sát. Trong phần này sẽ bao gồm công tác chuẩn bị, nhân sự, máy móc, phương pháp xử lý,….

Ngoài ra, công tác lập phương án khảo sát chỉ được thực hiện khi đã ký kết hợp đồng và được cấp trên phê duyệt. Và khi đã hoàn thành thi công theo phương án được duyệt thì sẽ đến phần báo cáo khảo sát. 

hồ sơ khảo sát địa hình gồm những gì
Phương án tiến hành khảo sát địa hình

Phần báo cáo khảo sát địa hình trong hồ sơ

Đây là phần quan trọng nhất của một hồ sơ khảo sát địa hình. Phần báo cáo này được viết theo kiểu tổng hợp tất cả giai đoạn và kết quả của nguyên quá trình khảo sát. Do đó, khi thành lập một hồ sơ khảo sát địa chất của một công trình xây dựng thì bạn không nên bỏ qua yếu tố này. 

Theo quy định tất cả thành phần trên đều sẽ nằm trong mục hồ sơ khảo sát địa hình gồm những gì. Bên cạnh đó, có một số hồ sơ sẽ có thêm phần lý lịch chất lượng của công tác khảo sát nhằm làm rõ hơn khi thẩm định hồ sơ khảo sát địa hình.

Cách xây dựng một hồ sơ khảo sát địa hình

Bên cạnh việc tìm hiểu về hồ sơ khảo sát địa hình gồm những gì thì mọi người cũng nên tìm hiểu về cách xây dựng hồ sơ này. Cụ thể, việc thiết lập một hồ sơ cần có các bước như sau:

Phần mở đầu hồ sơ khảo sát

Đối với phần nội dung này, bạn nên nêu rõ nhiệm vụ hồ sơ khảo sát địa hình gồm những gì và mục đích của công tác khảo sát. Đồng thời, nên nhắc tới các yếu tố ảnh hưởng và hỗ trợ cho công việc này. 

Phương án vận dụng trong khảo sát

Mọi người cần tiến hành tổng hợp và đề ra các phương pháp xử lý các sự cố khi khảo sát địa chất. Đồng thời nêu ra ưu nhược điểm của các phương pháp đó để chọn ra phương án xử lý tốt nhất.

Ngoài ra, bạn cũng nên tổng hợp khối lượng và lên tiến độ khảo sát địa hình cũng như xác định các điểm thăm dò. Để quá trình xây dựng hồ sơ khảo sát địa hình chặt chẽ và chi tiết hơn. 

 hồ sơ khảo sát địa hình gồm những gì
Phương án vận dụng trong khảo sát

Đánh giá điều kiện kỹ thuật địa lý

Mọi người cần chú ý đánh giá các điều kiện tự nhiên và địa hình đất ảnh hưởng đến quá trình thi công nền móng. Bên cạnh đó, cần có sự dự đoán các vấn đề rủi ro có thể diễn ra nhằm chủ động đề xuất các phương pháp xử lý kịp thời và giảm thiểu vấn đề xuống mức thấp nhất.

Kết luận chung và đề ra kiến nghị

Công tác kiểm định và nghiên cứu đưa ra kết luận chung nhằm xem xét tính chất địa lý có phù hợp với điều kiện thi hành công trình hay không. Ngoài ra, cũng đưa ra một số giải pháp thi công tốt nhất để đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng xây dựng. 

hồ sơ khảo sát địa hình gồm những gì
Kết luận và đề ra kiến nghị chung

Tìm hiểu về một số loại máy khảo sát địa hình

Bên cạnh khám phá hồ sơ khảo sát địa hình gồm những gì thì mọi người cũng nên tìm hiểu về vài loại máy hỗ trợ cho việc khảo sát:

Máy khảo sát địa hình GPS RTK

Máy GPS RTK không còn là công cụ xa lạ đối với ngành xây dựng tại Việt Nam. Đây là loại máy áp dụng các công nghệ mới, sở hữu nhiều tính năng vượt trội như:

  • Không cần thông hướng ngắm giữa các điểm đo đạc.
  • Sử dụng công cụ GPS RTK ít tốn thời gian hơn các cách đo truyền thống
  • Những kết quả đo do thiết  bị này cung cấp đều nắm trong hệ tọa độ thống trên thế giới.
  • Các dữ liệu đo đạc đều thu về dạng số và dễ chuyển đổi sang hệ bản đồ tự động.

Khi sở hữu thiết bị đo đạc địa hình này, các kỹ sư xây dựng sẽ tốn rất ít thời gian cũng như bố trí nhân lực cho từng tổ đo. Đồng thời cũng tối ưu quá trình thiết kế và thi công dự án. 

Máy bay UAV – Thiết bị khảo sát địa hình hiện đại

Phương pháp khảo sát địa hình bằng máy bay UAV đang rất được ưa chuộng tại thời điểm này. Do trong công tác đo đạc địa hình thông thường sẽ dựa vào các loại máy như thu tín hiệu vệ tinh GNSS, kinh vĩ, thủy chuẩn,…từ đó khiến việc lập bản đồ mất nhiều công sức và thời gian. Đặc biệt là khu vực vùng núi nguy hiểm và địa hình khó đi lại dài khoảng hàng trăm km. 

Bởi vì thế, khi sử dụng UAV sẽ đảm bảo tiến độ thi công công trình và độ chính xác của từng con số đo đạc. Đồng thời nó còn cung cấp dữ liệu nhanh hơn và chi phí khảo sát thấp hơn. Đây là công cụ đáng để các kỹ sư hoặc nhà thiết kế sử dụng trong quá trình làm việc. 

>>> Tham khảo: Dịch vụ khảo sát địa hình Flycame tại Nghệ An chính xác nhất

Việt Thanh Group – Công ty khảo sát địa hình uy tín 

Công ty Cổ phần Tập đoàn Việt Thanh (Việt Thanh Group) là địa chỉ chuyên cung cấp các máy móc và dịch vụ khảo sát địa hình uy tín, chất lượng trong suốt thời gian qua. Đo đạc công trình là một mũi nhọn mà Việt Thanh xây dựng và phát triển. Do đó, công ty luôn lấy sự hài lòng của quý khách hàng làm kim chỉ nam cho các yếu tố vận hành như Khảo sát Nhanh – Chuẩn – Giá Thành Tốt.

Với đội ngũ kỹ sư đầy tài năng và thiết bị đo đạc hiện đại, chính xác cao thì chúng tôi tự tin mang đến trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời cho đối tác của mình. Hãy đến với Việt Thanh Group nếu bạn muốn tối ưu công trình xây dựng của mình nhé. Ngoài ra, chúng tôi cung cấp đầy đủ các thiết bị khảo sát địa hình chính hãng, mức giá tốt, giúp khách hàng an tâm khi lựa chọn. 

hồ sơ khảo sát địa hình gồm những gì
Công ty Việt Thanh – Nơi cung cấp dịch vụ khảo sát chất lượng số 1 Việt Nam

Trên đây là toàn bộ nội dung về hồ sơ khảo sát địa hình gồm những gì đầy đủ và chi tiết do vietthanh.vn tổng hợp. Hy vọng các tin tức do Việt Thanh Group cung cấp sẽ hữu ích và giúp mọi người có thêm nhiều thông tin. 

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Hồ sơ khảo sát địa hình gồm những gì? Cách xây dựng hồ sơ chi tiết”

Your email address will not be published.

Đánh giá