Lưới đường chuyền cấp 2 là gì?

20/05/2024
108 lượt xem

Lưới đường chuyền cấp 2 là gì? Đây là những kiến thức cơ bản mà mỗi kỹ sư trắc địa cần phải nắm được để thực hiện công tác đo đạc khảo sát ngoài thực địa đạt kết quả chính xác. Hãy cùng Việt Thanh Group tìm hiểu đường chuyền cấp 2 thông qua bài viết dưới đây.

Đường chuyền cấp 2 là gì

Đường chuyền là gì? Các dạng đường chuyền trong đo đạc trắc địa

Đường chuyền là gì?

Đường chuyền là một dạng cơ bản của lưới khống chế tọa độ mặt bằng, được mô tả bằng các đường gãy khúc nối với nhau trên khu đo. Đường chuyền còn có các tên gọi khác như: Đường đa giác, đường sườn… tuy nhiên tên gọi “đường chuyền” vẫn có phần phổ biến hơn.

Khi đo tất cả các cạnh và các góc ngoặt của đường chuyền ta sẽ xác định được vị trí tương hỗ giữa các điểm. Nếu biết tọa độ của một điểm và góc phương vị của một cạnh ta sẽ tính ra được góc phương vị của các cạnh và tọa độ các điểm khác trên đường chuyền.

Các dạng đường chuyền trong đo đạc trắc địa

Khi xây dựng lưới khống chế tọa độ bằng phương pháp đường chuyền, có 3 dạng đường chuyền thường được các kỹ sư áp dụng là:

 • Đường chuyền phù hợp: Được sử dụng trong những khu vực đo kéo dài và hai đầu có các điểm khống chế cấp cao.
 • Đường chuyền khép kín: Được sử dụng trong những khu vực đo không quá lớn.
 • Lưới đường chuyền: Được sử dụng trong những khu vực đô có diện tích rộng lớn, là sự kết hợp giữa đường chuyền phù hợp và đường chuyền khép kín.

>> Xem thêm Bình sai trong trắc địa là gì? Cách tính bình sai

đường chuyền cấp 2 là gì
Lưới đường chuyền cấp 2 giúp các kỹ sư đo đạc khảo sát ngoài thực địa cho kết quả chính xác hơn

Lưới đường chuyền cấp 2 là gì?

Lưới đường chuyền cấp 2 hay còn gọi là mốc đường chuyền cấp 2 đươc xây dựng với mục đích  được xây dựng với mục đích tăng dầy điểm khống chế phục vụ cho xây dựng lưới đo vẽ cấp 1, lưới đo vẽ cấp 2 và sử dụng trực tiếp đo vẽ chi tiết trên toàn khu đo. Trong đó, Lưới đường chuyền cấp 2 được phép áp dụng phương pháp đường chuyền đo góc, đo cạnh hoặc sử dụng công nghệ GNSS tĩnh.

Lưới đường chuyền cấp 2 được xây dựng cho những khu vực cụ thể khi mật độ điểm lưới tọa độ quốc gia tại những khu vực đó không đủ để sử dụng. Lưới tọa độ khu vực được xây dựng dựa trên lưới tọa độ quốc gia, có mật độ điểm cao hơn và độ chính xác của lưới thấp hơn lưới tọa độ quốc gia.

>> Xem thêm Đo cao là gì? Phân loại nguyên lý đo cao trong trắc địa

Đặc trưng kỹ thuật của lưới đường chuyền cấp 2

Quy cách lưới đường chuyền cấp 2 được xác định bằng tọa độ với các điểm được tính bằng phương pháp đo đường chuyền có độ chính xác tương đương với tọa độ được đo bằng lưới tam giác, do đó:

Lưới đường chuyền Cấp 2: Là loại lưới đường chuyền có độ chính xác tương đương với độ chính xác của lưới tam giác giải tích Cấp 1, Cấp 2. Loại lưới này thường được sử dụng trong xây dựng lưới khống chế khu vực.

Đặc trưng kỹ thuật cơ bản của đường chuyền cấp 2 được thể hiện qua bảng sau:

Đặc trưng kỹ thuật của lưới đường chuyền cấp 2 Thông số
Chiều dài tối đa của đường chuyền (đơn vị: km)
 • Nối 2 điểm cấp cao
3
 • Nối 2 điểm cấp cao đến điểm nút
2
 • Nối 2 điểm nút
1.5
 • Vòng khép kín
15
Chiều dài cạnh
 • Lớn nhất
0.8
 • Nhỏ nhất
0.12
 • Số cạnh tối đa trong một đường chuyền
15
 • Sai số trung phương đo góc
±5”
 • Sai số khép đo góc giới hạn
10”.√n
 • Sai số khép tương đối giới hạn fs/[S]
1:10000
Đường chuyền cấp 2 là gì
Tiêu chuẩn kỹ thuật lưới đường chuyền cấp 2

Khi xây dựng một lưới đường chuyền cấp 2 bất kỳ, điều các kỹ sư cần quan tâm đầu tiên là độ chính xác của nó, vì đây là cơ sở đầu tiên để bắt đầu xây dựng công trình hoặc thực hiện các công tác trắc địa – địa hình khác. Trong đó, đường chuyền cấp 2 trong khảo sát địa hình cần dựa vào sai số của các yếu tố đặc trưng trong đường chuyền để kết luận về độ chính xác mà lưới đường chuyền được tạo ra. Các sai số đặc trưng của đường chuyền cấp 2 bao gồm:

 • Sai số trung phương góc phương vị cạnh yếu nhất trong đường chuyền.
 • Sai số trung phương vị trí điểm cuối đường chuyền trước bình sai.
 • Sai số khép góc, sai số khép tọa độ đường chuyền.
 • Sai số khép tương đối giới hạn.
 • Sai số vị trí điểm theo hướng dọc và hướng ngang.
 • Sai số trung phương vị trí điểm yếu nhất của đường chuyền sau bình sai.

Nếu sai số của các yếu tố đặc trưng trên nhỏ hơn sai số cho phép, điều này có nghĩa là đường chuyền đạt độ chính xác theo yêu cầu đặt ra.

Bài viết trên đây của Việt Thanh Group đã cung cấp thông tin về đường chuyền cấp 2 là gì? Hy vọng với những thông tin mà Việt Thanh Group cung cấp sẽ giúp ích nhiều cho các kỹ sư trong công tác khảo sát ngoài thực địa.

Việt Thanh Group là đơn vị phân phối các thiết bị đo đạc chính hãng đến từ các thương hiệu nổi tiếng như: Hi-Target, Satlab…Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ Việt Thanh Group để được tư vấn và hỗ trợ.

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Lưới đường chuyền cấp 2 là gì?”

Your email address will not be published.

Đánh giá