Nguyên nhân chính tạo ra địa hình Karst là gì? Các dạng địa hình Karst ở Việt Nam

01/04/2024
41 lượt xem

Địa hình Karst là một hiện tượng lạ của tạo hóa, mang lại hệ sinh thái độc đáo có giá trị địa lý và du lịch. Tại Việt Nam, chúng ta có thể thấy rất nhiều địa hình Karst phổ biến như: dãy núi Mã Pí Lèng ở Hà Giang, dãy núi Tràng An ở Ninh Bình, Hố Đá Đen ở Hà Tĩnh dãy núi Phong Nha – Kẻ Bàng ở Quảng Bình… Vậy nguyên nhân chính tạo ra địa hình Karst là gì, mời bạn cùng Việt Thanh Group tìm hiểu qua bài viết!

nguyên nhân chính tạo ra địa hình karst là gì
Một hình ảnh địa hình Karst tại Việt Nam – Ảnh Bãi đá Mặt Trăng tại Đồng Văn

Địa hình Karst là gì?

Địa hình Karst (còn được gọi là cácxtơ) là một loại địa hình đặc biệt được hình thành do sự dung nạp, dung hoà và ăn mòn của nước dưới đất đối với các tầng đá vôi, đá phiến và đá ngầm khác. Nó được tìm thấy trong các vùng có đá vôi và được biểu hiện bằng các hình thái đất đặc trưng như hang động, hốc đá, hẻm nước ngầm và các hình thức động, hố và vách đá ăn mòn.

nguyên nhân chính tạo ra địa hình karst là gì
Vịnh Hạ Long – chứa nhiều địa hình Karst đẹp tại Việt Nam

Đặc điểm của địa hình Karst bao gồm:

  • Hang động: Là các hốc trong đá được tạo ra do sự dung nạp và dung hoà của nước. Các hang động có thể rất lớn và phức tạp, với hệ thống hang liên kết với nhau.
  • Đầm thấp: Là các khu vực trũng sâu, được tạo ra bởi sự sụp đổ của các hang động hoặc bởi sự tan chảy của đá vôi dưới lòng đất.
  • Con suối ngầm: Là các dòng nước chảy dưới lòng đất trong hệ thống đá vôi, tạo ra các hốc nước ngầm và các dạng đất thấp.
  • Dãy núi và vách đá: Các hình thức địa hình đa dạng được tạo ra bởi sự ăn mòn của nước dưới đất trên các tầng đá vôi, tạo ra các rãnh, hố và đỉnh núi phức tạp.

Địa hình Karst mang lại một hệ sinh thái độc đáo và rất quan trọng vì chúng cung cấp nước cho nhiều hệ thống sông và suối, cũng như cung cấp nơi sinh sống cho nhiều loài động vật và thực vật đặc hữu. Tuy nhiên, chúng cũng dễ bị ảnh hưởng bởi sự phá hủy môi trường do các hoạt động con người như khai thác mỏ, xây dựng và sự ô nhiễm môi trường.

>>> Tham khảo thêm: Bản đồ số là gì? Ứng dụng thực tiễn của bản đồ số

Nguyên nhân chính tạo ra địa hình Karst là gì?

Nguyên nhân chính tạo ra địa hình Karstsự ăn mòn của nước dưới đất đối với các tầng đá vôi, đá phiến calcareous và đá ngầm khác. Quá trình này xảy ra qua hai quá trình chính:

Dung nạp và dung hoà của nước: Nước mưa hòa tan khí CO2 khi chạm vào khí quyển, tạo thành axit cacbonic. Khi nước này tiếp xúc với đá vôi (caco3), nó sẽ phản ứng để tạo ra nước cứng và khí CO2. Sự hòa tan này dần dần làm mòn và dung nạp vào các kẽ hở và nứt của đá, tạo ra các hệ thống hang động, hốc và hố đất.

Ăn mòn: Nước nằm dưới lòng đất chảy qua và qua các kẽ hở và nứt trong đá vôi, tạo ra sự ăn mòn và biến đổi dạng hình của các tầng đá. Quá trình ăn mòn này có thể tạo ra các hình thức đất độc đáo như hang động, đỉnh núi và hốc đá.

nguyên nhân chính tạo ra địa hình karst là gì
Động Phong Nha là một địa hình Catxo nổi tiếng

Tổng hợp của hai quá trình này dẫn đến sự hình thành của địa hình Karst. Quá trình này diễn ra rất chậm và kéo dài hàng nghìn hoặc hàng triệu năm, tạo ra các hình thức địa hình phong phú và đa dạng mà chúng ta thấy trong các khu vực Karst.

Một số loại địa hình Karst phổ biến tại Việt Nam

Việt Nam là một trong những quốc gia có nhiều địa hình Karst đa dạng và phong phú trên thế giới. Các dạng địa hình Karst phổ biến tại Việt Nam bao gồm:

Hang động: Việt Nam có hàng loạt các hang động nổi tiếng trải dài từ Bắc vào Nam, với nhiều hang lớn như Hang Sơn Đoòng ở Quảng Bình, là hang động lớn nhất thế giới, cùng với các hang động khác như Hang Phong Nha, Hang Tiên Sơn, Hang Thiên Đường. Ngoài ra, còn có các hang động như Hang Sửng Sốt ở Lạng Sơn, Hang Én ở Quảng Bình và nhiều hang động khác trải dài khắp cả nước.

Rãnh khe đá và hẻm nước ngầm: Các khe đá và hẻm nước ngầm là các hình thức địa hình gặp trong các khu vực Karst ở Việt Nam. Những vùng đất đá vôi ở Phong Nha-Ke Bang, Quảng Bình và Cát Bà, Hạ Long là những ví dụ điển hình.

Đồi và núi đá vôi: Các đồi và núi đá vôi tạo ra các hình thức địa hình độc đáo và đẹp mắt, như dãy núi Mã Pí Lèng ở Hà Giang, dãy núi Tràng An ở Ninh Bình, dãy núi Phong Nha-Ke Bang ở Quảng Bình và dãy núi Mắt Rồng ở Quảng Bình.

Con suối và sông ngầm: Các dòng suối và sông ngầm chảy qua các hốc đá và hẻm nước ngầm, tạo ra một mạng lưới sông ngầm phức tạp. Ví dụ như sông Son ở Quảng Bình…

Các địa hình Karst tại Việt Nam không chỉ có giá trị địa lý mà còn có giá trị sinh thái và du lịch lớn, thu hút hàng triệu du khách mỗi năm.

Máy bay UAV – hỗ trợ khảo sát địa hình Karst chi tiết

Công ty Cổ phần Tập đoàn Việt Thanh (Việt Thanh Group) là đơn vị chuyên cung cấp thiết bị 3D laser scanningmáy bay UAV RTK nhập khẩu từ nước ngoài, hỗ trợ khảo sát tất cả các loại địa hình. Sản phẩm chúng tôi phân phối khá đa dạng, cùng dịch vụ tư vấn nhiệt tình.

Ngoài phân phối thiết bị đo, Việt Thanh Group còn chuyên dịch vụ đo đạc bản đồ, đo đạc hiện trạng nhà đất. Những dự án chúng tôi thực hiện được đánh giá cao từ khách hàng. Nếu bạn có nhu cầu mua thiết bị 3D laser scanning, liên hệ ngay Việt Thanh Group để sở hữu sản phẩm chất lượng nhất nhé!

Bài viết giải đáp vấn đề về nguyên nhân chính tạo ra địa hình Karst và các thông tin liên quan. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu hơn về một dạng địa hình đẹp, độc đáo do thiên nhiên ban tặng.

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Nguyên nhân chính tạo ra địa hình Karst là gì? Các dạng địa hình Karst ở Việt Nam”

Your email address will not be published.

Đánh giá