Những ứng dụng tỉ lệ bản đồ trên thực tế

18/06/2024
25 lượt xem

Một vài ứng dụng tỉ lệ bản đồ trên thực tế như trong nghiên cứu địa lý, địa hình, biểu diễn các đặc điểm địa chất, lập kế hoạch thiết kế và xây dựng công trình… Cùng tìm hiểu chi tiết về những ứng dụng của tỉ lệ bản đồ trong bài viết dưới đây cùng Việt Thanh Group nhé. 

Ứng dụng tỉ lệ bản đồ trong việc tính độ dài  

Một số bài toán về ứng dụng tỉ lệ bản đồ như tìm độ dài thật, tính độ dài trên bản đồ, tính tỉ lệ bản đồ..Tỉ lệ bản đồ được sử dụng để xác định khoảng cách thực tế giữa các điểm trên bản đồ dựa vào tỉ lệ được cung cấp. Ví dụ khi có một bản đồ với tỉ lệ cụ thể, chúng ta sẽ tính được số đo thực tế của hai điểm nhờ vào việc sử dụng các công cụ như thước đo, sau đó sử dụng nhân với tỉ lệ bản đồ để tính ra được khoảng cách thực tế ngoài thực địa. 

Ứng dụng tỉ lệ bản đồ
Ứng dụng tỉ lệ bản đồ trong việc tính khoảng cách, độ dài

>>>Xem thêm: Có mấy loại tỉ lệ bản đồ? Cách tính tỉ lệ bản đồ

Những ứng dụng tỉ lệ bản đồ trên thực tế 

Ứng dụng tỉ lệ bản đồ trong địa lý 

Trong nghiên cứu địa lý và địa hình, tỉ lệ bản đồ là công cụ vô cùng quan trọng trong việc xác định kích thước, sự phân bổ, hình dạng của các yếu tố ngoài địa lý như sống, hồ, núi, rừng, ngoài thực địa và các địa danh khác nhau trên bản đồ. Tỉ lệ bản đồ giúp hiểu và phân tích các quy luật của địa lý. quy hoạch đô thị và quản lý địa lý. 

Ứng dụng tỉ lệ bản đồ trong quản lý địa chất 

Trong quản lý địa chất, tỉ lệ bản đồ được ứng dụng trong việc biểu diễn các đặc điểm địa chất. Ví dụ như các lớp đất, mạch núi, vỉa đá, các tầng địa chất. Nó đặc biệt giúp những nhà địa chất có thể định vị một cách chính xác hơn vị trí của những tài nguyên quan trọng như khí đốt, khoáng sản, dầu mỏ và các mạch nước ngầm. 

Ứng dụng tỉ lệ bản đồ
Ứng dụng tỉ lệ bản đồ trong quản lý địa chất

Ứng dụng trong ngành xây dựng và kiến trúc

Tỉ lệ bản đồ được sử dụng để lập kế hoạch và thiết kế xây dựng các công trình như cầu, đường, các hệ thống thoát nước, các tòa nhà cao tầng và nhiều dự án hạ tầng khác. Sử dụng tỉ lệ bản đồ có thể xác định được những vị trí, kích thước và tỉ lệ của các những yếu tố mà bản đồ được xây dựng lên, đảm bảo sự chính xác trong quá trình tiến hành xây dựng. 

Thông qua tỉ lệ bản đồ các kiến trúc sư có thể làm việc ăn ý với nhau về không gian, diện tích vị trí.. Hiểu về các kích thước thực trong từng hạng mục để có thể kết hợp làm việc một cách đồng nhất. Ví dụ: Trong quá trình thi công sử dụng máy toàn đạc PENTAX R-423VN ghi được các số liệu, sau đó kết hợp với tỉ lệ bản đồ có thể giúp bộ phận thi công thực hiện đúng chuẩn hơn với kích thước xây dựng được yêu cầu. 

Ứng dụng trong công tác đo đạc và định vị 

Tỉ lệ bản đồ là một trong những công cụ quan trọng trong việc đo đạc và định vị địa lý. Được sử dụng để xác định các vị trí, khoảng cách giữa các đối tượng, giữa các điểm định vị và nhiều điểm khác nhau. Một số công cụ định vị như GPS (Hệ thống vị trí toàn cầu) cùng sử dụng tỉ lệ bản đồ để mang đến những thông tin về vị trí và định vị. 

Một vài thiết bị đo đạc được sử dụng trong công tác đo đạc như: Máy GNSS RTK, máy thủy bình, máy toàn đạc điện tử, máy kinh vĩ, máy đo khoảng cách..

Ứng dụng tỉ lệ bản đồ trong quản lý các tài nguyên và môi trường 

Ứng dụng tỉ lệ bản đồ trong việc quản lý các tài nguyên và môi trường được thể hiện rõ đối với từng khu vực quan trọng ví dụ như những khu đông dân cơ, các khu vực nông nghiệp hay nhiều khu vực khác.. Sử dụng tỉ lệ bản đồ trong việc phân tích và quản lý tài nguyên và môi trường sao cho hiệu quả nhất. 

Ứng dụng của tỉ lệ bản đồ trong quân sự 

Đây được xem là một trong những lĩnh vực mà tỉ lệ bản đồ có những ứng dụng nhiều nhất, đặc biệt là với loại bản đồ địa hình. Nhờ có các bản đồ địa hình và sử dụng tỉ lệ bản đồ mà có thể định hình được những núi non hiểm trở, định hình được sự gồ ghề, độ dốc, cao của địa hình. Nhờ vậy mà các chiến sĩ có thể đưa ra những chiến thuật hợp lý nhất. 

>>> Xem thêm: Cách đọc bản đồ địa hình cho người mới bắt đầu

Trên đây là những thông tin chi tiết về ứng dụng tỉ lệ bản đồ. Bạn đọc có thể tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác tại trang tin tức của Việt Thanh Group. Mua các thiết bị đo đạc chính hàng từ các thương hiệu lớn như Hi-Target, Satlab, Nikon..tại gian hàng của Việt Thanh Group. 

>> Xem thêm dịch vụ đo đạc bản đồ 

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Những ứng dụng tỉ lệ bản đồ trên thực tế”

Your email address will not be published.

Đánh giá