Phần mềm GIS là gì – Thành phần và phân loại

04/06/2024
92 lượt xem

Phần mềm GIS (Geographic Information Systems) là một trong những ứng dụng cụ thể của khoa học công nghệ vào việc tạo, thu thập, lưu trữ bản đồ. Nhưng không phải ai cũng hiểu phần mềm GIS là gì. Nó gồm những thành phần gì và được chia thành những dạng nào? Cùng Việt Thanh Group tìm hiểu nhé.

Khái niệm phần mềm GIS là gì?

phần mềm gis là gì
Phần mềm GIS là gì?

Phần mềm GIS là gì? Phần mềm GIS có tên tiếng Anh là Geographic Information Systems là hệ thống thông tin địa lý. Đây là ứng dụng được nghiên cứu và phát triển để tập hợp các công cụ hữu ích,  giúp con người tạo, lưu trữ, truy xuất, phân tích và quản lý các loại dữ liệu không gian địa lý ở nhiều vị trí khác nhau. Mỗi một thao tác trên bản đồ sẽ ứng với một vị trí cụ thể trên thực địa.

Phần mềm GIS bao gồm nhiều ứng dụng, trong đó có những ứng dụng đặc trưng như:

 • Quản lý nguồn tài nguyên đất đai.
 • Nhận định và đánh giá về một vị trí cụ thể.
 • Quản lý, kiểm soát thông tin hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật.

Dựa công cụ hữu ích này mà người dùng có thể thực hiện các thao tác cơ bản như biên tập, quản lý, phân tích và hiển thị dữ liệu địa lý.

Xem thêm: GIS là gì? Ứng dụng thực tế của GIS

Thành phần chính của phần mềm GIS 

phần mềm gis là gì
5 yếu tố của phần mềm GIS hoàn chỉnh

Thành phần chính của phần mềm GIS là gì? Để tạo nên ứng dụng GIS bắt buộc phải có đủ 5 yếu tố bao gồm phần cứng, phần mềm, người dùng, dữ liệu và phương pháp. Trong đó:

Phần cứng

Phần cứng trong ứng dụng GIS chính là hệ thống máy tính, đường truyền mạng, mạng công việc cùng các thiết bị ngoại vi hỗ trợ việc nhập và xuất dữ liệu.

Phần mềm

Phần mềm làm nhiệm vụ lưu trữ dữ liệu thu thập được. Sau đó sẽ đưa ra các phân tích và hiển thị dữ liệu địa lý cụ thể, chi tiết. Một hệ GIS cụ thể sẽ bao gồm các phụ hệ kỹ thuật sau: Nhập, lưu trữ, quản lý, chuyển đổi, hiển thị dữ liệu và báo cáo kết quả đến người dùng.

Dữ liệu

Dữ liệu GIS được xem là thành phần quan trọng, không thể thiếu trong một hệ GIS. Nó bao gồm dữ liệu không gian và dữ liệu thuộc tính. GIS sẽ tiến hành kết hợp dữ liệu không gian địa lý với các nguồn dữ liệu khác để đưa ra các lưu trữ và quản lý dữ liệu cho phù hợp.

Người dùng

Các yếu tố kỹ thuật của GIS như phần cứng, phần mềm hay dữ liệu cua hệ thống thông tin địa lý nếu không có bàn tay con người thì cũng sẽ không có giá trị. Bằng kỹ năng sử dụng linh hoạt của con người mà gúp phần mềm GIS phát huy được tác dụng trong những ngành nghề cụ thể, phù hợp với chính sách phát triển do nhà nước đặt ra.

Phương pháp

Ứng dụng GIS là hệ thống thông tin đặc biệt, được ứng dụng trong những hoàn cảnh và mục đích khác nhau. Tùy từng ngành nghề, lĩnh vực mà người sử dụng chọn và đưa ra các thiết kế hệ thống thích hợp.

Phần mềm GIS chỉ thực sự hiệu quả và thành công khi có người quản tốt kết hợp với người sử dụng có kỹ năng chuyên nghiệp. 

Các phần mềm GIS thông dụng hiện nay

phần mềm gis là gì
GIS được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực trắc địa

Phần mềm GIS – ArcGIS 

Phần mềm GIS – RrcGIS được nghiên cứu và phát triển bởi công ty phần mềm hệ thống đa quốc gia của Mỹ có tên ESRI. Phần mềm này đã cung cấp những giải pháp toàn diện bao gồm thao tác thu nhập, nhập liệu, chỉnh lý và phân phối các thông tin trên mạng internet đến các cơ sở dữ liệu địa lý của tổ chức, cá nhân hay doanh nghiệp.

Phiên bản ArcGIS Desktop được sử dụng cho máy tính để bàn sẽ được trang bị các công cụ có khả năng quản lý, phân tích, cập nhật thông tin và xuất bản thành một hệ thống thông tin hoàn chỉnh và chi tiết. Phần mềm GIS này có khả năng:

 • Tạo, tích hợp dữ liệu không gian địa lý với dữ liệu thuộc tính để giúp người dùng có thể sử dụng ở nhiều loại định dạng.
 • Có thể tìm hiểu, truy vấn dữ liệu thuộc tính và dữ liệu không gian từ nhiều nơi.
 • Phân tích, hiển thị và truy vấn dữ liệu.
 • Thiết lập bản đồ chuyên đề khi cần thiết.

Phần mềm GIS – QGIS

Phần mềm GIS – QGIS là một mã nguồn mở về hệ thống thông tin địa lý  ra đời vào năm 2002 và phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây. Tính năng chính của phần mềm GIS này là giúp người dùng có thể thao tác dễ dàng trên các lớp bản đồ có dạng vet tơ như MapInfo và GRASS, ArcView… Cụ thể như sau:

 • Biên tập bản đồ, thiết lập lưới kinh vĩ, chèn thang tỉ lệ, định hướng mũi tên chỉ về hướng Bắc…
 • Số hóa các công cụ kết nối với GPS.
 • Có khả năng phân tích được không gian khi kết nối với GRASS.

Phần mềm GIS – Global Mapper

GIS – Global Mapper được đánh giá là một trong những phần mềm GIS tiến bộ nhất hiện nay. Phần mềm này có khả năng cung cấp dữ liệu cho mọi đối tượng người dùng. Bạn có thể là người mới tiếp cận lĩnh vực không gian địa lý hoặc là một chuyên gia giàu kinh nghiệm thì đều có thể sử dụng được các công cụ xử lý dữ liệu không gian này bằng các quyền truy cập ở những định dạng dữ liệu khác nhau. 

Những tính năng chính của phần mềm GIS Global Mapper:

 • Định dạng dữ liệu đa dạng, phong phú, cung cấp nhiều quyền truy cập cho đa dạng người dùng vào hệ thống dữ liệu vector, raster, dữ liệu không gian địa lý mà không cần đến sự hỗ trợ của các tiện ích khác.
 • Được ứng dụng để lập mô hình dữ liệu độ cao, phân tích địa hình chính xác.
 • Có thể chỉnh sửa và phân tích dữ liệu nhờ vào các công cụ trực quan.
 • Hỗ trợ cung cấp nhiều định dạng 3D như mô hình về độ cao, địa hình và các dạng lưới 3D.
 • Liên kết được với nhiều dịch vụ dữ liệu cho nên người dùng có thể truy cập được vào các dữ liệu trực tuyến…
 • Có thể tạo mới hoặc chỉnh sửa các đối tượng địa lý trên bản đồ.

GIS đang dần phát triển và trở thành hệ thống ứng dụng quan trọng, tham gia vào nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống, kinh tế, xã hội. Hy vọng những thông tin được cung cấp trong bài viết trên đã giúp quý bạn đọc nắm được thông tin cơ bản liên quan đến phần mềm GIS là gì.

Việt Thanh tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ, thiết bị đo đạc uy tín hiện nay. Toàn bộ máy móc, thiết bị đều được nhập khẩu chính hãng từ các thương hiệu lớn trên thế giới. Nếu khách hàng có nhu cầu, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. 

Xem thêm: Lấy đường đồng mức từ Google Earth

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Phần mềm GIS là gì – Thành phần và phân loại”

Your email address will not be published.

Đánh giá