Quy trình quan trắc lún gồm những bước nào?

08/07/2024
97 lượt xem

Quy trình quan trắc lún là các bước và phương pháp được sử dụng để đo đạc và theo dõi sự thay đổi độ cao của mặt đất hoặc công trình xây dựng qua thời gian. Giúp đánh giá được độ lún của công trình cùng như tìm ra những nguyên nhân từ đó đánh giá mức độ nguy hiểm và tìm ra cách khắc phục. Trong bài viết dưới đây, Việt Thanh Group sẽ mang đến chi tiết quy trình quan trắc lún, mời bạn đọc cùng theo dõi. 

Quy trình quan trắc lún 

Lập kế hoạch và lên những đề xuất phương án kỹ thuật 

Đây là bước đầu tiên và vô cùng quan trọng trước khi tiến hành quan trắc lún công trình. Thông qua kế hoạch chi tiết mà các kỹ sư có thể nắm được nhiều kế hoạch để triển khai quan trắc lún công trình được chủ động hơn, tiết kiệm thời gian trong công việc cũng những thực hiện một cách hiệu quả, kịp tiến độ kế hoạch.

Kế hoạch sẽ bao gồm một mặt bằng với những mốc cơ sở đề ra, một mặt bằng với những mốc để kiểm tra, tiêu chuẩn của viện dẫn, cấu tạo của từng mốc kiểm tra và cơ sở, thời gian và số chu kỳ, tiến độ dự trù, các giới hạn lún, độ lệch, các mẫu đo sẵn, hay các mẫu báo cáo đã cso cụ thể và những phần mềm cần sử dụng. 

Quy trình quan trắc lún
Quy trình quan trắc lún công trình

Thiết kế các loại mốc chuẩn và mốc quan trắc lún 

Đây là bước quan trọng trong quy trình quan trắc lún. Dựa vào những quy định trong xây dựng để xác định được các mốc chuẩn và mốc quan trắc lún một cách tỉ mỉ và chi tiết. Đây là 2 yếu tố bắt buộc phải có để tiến hành được quan trắc lún. Bố trí những mốc cơ sở và mốc kiểm tra thực tế cũng phải được thực hiện theo đúng những quy định quan trắc lún. 

Phải có vị trí, chất liệu, hình dạng và kích thước theo đúng tiêu chuẩn đã đề ra của Bộ xây dựng quy định để có thể chịu tải tốt nhất. Theo như quy định thì mốc để kiểm tra phải là mốc inox và được khoan cấy vào cột có khả năng chịu tải. Đối với mốc cơ sở phải được khoản sâu vào ít nhất là 5m vào tầng sét và với khoảng cách xa công trường xây dựng từ 100-150m. Tùy vào từng trường hợp trên thực tế mà khoảng cách có thể được kéo dài hoặc rút ngắn những độ sâu thì không được xê dịch. 

>>>Xem thêm: Những tiêu chuẩn quan trắc lún mới nhất hiện nay

Phân bổ các vị trí đặt mốc 

Thực hiện ấn định các đường cơ sở và độ cao của mặt đất đối với các mốc độ lún. 

Tiến hành gắn mốc đo và đo chuyển dịch 

Bắt đầu cố định tất cả các mốc độ lún tại các mốc đã được đặt sẵn trước đó để giúp cho công tác khảo sát và báo cáo tính hình được diễn ra nhanh chóng và chính xác. 

Sử dụng máy đo chuyên biệt để đo các giá trị 

Phải sử dụng những máy đo chuyên dụng và có độ chính xác cực cao để thực hiện việc quan trắc lún công trình. Các thiết bị đo đạc được sử dụng trong quá trình quan trắc lún như máy thủy bình (tham khảo dòng máy thủy bình Sokkia B40A, máy thủy bình Hi-Target HT32,.), máy toàn đạc điện tử,.. Các thiết bị đều được lập trình để đo quan trắc lún công trình, đảm bảo công trình thực hiện đúng theo quy trình quan trắc lún. 

Tiến hành xử lý các số liệu 

Sau khi xác định được độ lún của công trình, các kỹ sư, cán bộ đo đạc sẽ lưu lại các số đo thực tế rồi nhập các số liệu sau đó tính toán và phân tích các kết quả đo đạc. Từ đó có thể đưa ra những phương pháp và dự báo được những rủi ro có thể xảy ra khi thi công một cách sớm nhất. 

Áp dụng các số liệu vào những công thức để đưa ra kết quả quan trắc lún đã được liệt kê. Những số liệu này sẽ phản ánh thực trạng công trình giúp các kỹ sư có thể đánh giá được những nguyên nhân lún. Sau đó điều chỉnh các bản vẽ và đưa ra những phương án thi công ít rủi ro nhất khi công trình được đưa vào sử dụng dài hạn. 

Quy trình quan trắc lún
Mục đích của việc quant trắc lún công trình

Mục đích của việc quan trắc lún 

Thực hiện việc quan trắc lún giúp kiểm chứng những kết quả tính toán trong thiết kế và kiểm soát được những tác động trong quá trình thi công, thúc đẩy hoặc trì hoãn tiến độ thi công và tìm ra những hướng xử lý khi có sự cố xảy ra. 

Quan trắc lún công trình lân cận, quan trắc lún nền đường và quan trắc lún công trình nhằm đánh giá được các mức độ lún của công trình. Dựa vào đó tính toán được những thông số và đánh giá được mức độ ổn định của công trình theo đúng như tiêu chuẩn quy định. Giúp đảm bảo công trình được duy trì trong tình trạng tốt nhất, kéo dài tuổi thọ và giảm chi phí bảo dưỡng, sửa chữa.

Quy trình quan trắc lún đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo an toàn và bền vững cho các công trình xây dựng. Bằng cách theo dõi chặt chẽ và liên tục sự thay đổi của địa hình và công trình, chúng ta có thể phát hiện sớm những dấu hiệu lún bất thường, từ đó đưa ra các biện pháp khắc phục kịp thời. Tham khảo thêm những thông tin về quan trắc lún công trình tại trang tin tức trắc địa của Việt Thanh Group. Việt Thanh Group, cơ sở có nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp sản phẩm và dịch vụ đo đạc uy tín nhất trên thị trường hiện nay. 

>>>Xem thêm: Mẫu báo cáo quan trắc lún công trình chuẩn nhất 2024 

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Quy trình quan trắc lún gồm những bước nào?”

Your email address will not be published.

Đánh giá