Ứng dụng viễn thám trong quản lý đất đai hiện nay

11/06/2024
132 lượt xem

Trong những năm gần đây, ảnh viễn thám được coi là nguồn tài liệu quan trọng và có giá trị đặc biệt trong công tác quản lý đất đai, quản lý tài nguyên. Vậy những ứng dụng viễn thám trong quản lý đất đai hiện nay là gì? Tìm hiểu cùng Việt Thanh Group trong bài viết dưới đây nhé.

Thực tế ứng dụng viễn thám trong quản lý đất đai

Hiện nay, dưới sự hỗ trợ của các thiết bị công nghệ đo đạc như máy GPS RTK, máy bay UAV RTK cho nên việc ứng dụng viễn thám vào quản lý đất đai diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau. Cụ thể như:

Ứng dụng viễn thám trong quản lý đất đai trong việc thành lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất

Ứng dụng viễn thám trong quản lý đất đai
Thành lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất dựa trên ứng dụng viễn thám

Nhắc đến bản đồ hiện trạng sử dụng đất là nhắc đến những tấm bản đồ được thành lập nhằm mục đích kiểm kê và đánh giá hiện trạng sử dụng đất. Từ đó có được những kết luận khách quan về tác động của con người với nguồn tài nguyên đất. 

Việc ứng dụng viễn thám trong quản lý đất đai rất cần thiết. Nó cho phép theo dõi cụ thể diễn biến sử dụng đất trong từng giai đoạn. Từ đó đưa ra nhận định, đánh giá theo quan điểm sinh thái và phát triển bền vững và dự đoán xu thế phát triển trên điều kiện đất đai đó của từng địa phương cụ thể.

Ứng dụng công nghệ viễn thám vào việc phân vùng dạng đất

Trong công tác quản lý đất đai, ảnh viễn thám đóng vai trò quan trọng trong việc phân tích, phân vùng các dạng đất khác nhau. Mỗi một dạng đất khác nhau trên bản đồ lại được hiển thị bằng những màu sắc và nền khác nhau. Nó giúp cho các nhà quản lý đất đai dễ dàng quản lý và phân loại đất.

Ngoài ra, viễn thám còn cho thấy được những xu thế biến đổi của đất đai dưới tác động của con người hoặc thiên nhiên. Từ cơ sở đó, các nhà quản lý tài nguyên sẽ định hướng được các biện pháp làm giảm sự tác động lên đất đai.

Ứng dụng của viễn thám trong quy hoạch đất đai

Ứng dụng viễn thám trong quản lý đất đai
Quy hoạch xây dựng đô thị dựa trên ảnh viễn thám

Nhắc đến ứng dụng viễn thám trong quản lý đất không thể phủ nhận tầm quan trọng của nó trong việc quy hoạch đất đai. Dựa trên ảnh viễn thám, các nhà quản lý đất đai có thể thu thập, phân tích và đưa ra được những định hướng cho việc lập bản đồ quy hoạch sử dụng đất sao cho phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương. Cũng từ việc ứng dụng viễn thám này mà các nhà quản lý dễ dàng quản lý việc sử dụng đất sao cho đúng với những mục tiêu đặt ra.

Lý do nên ứng dụng viễn thám trong quản lý đất đai

Nhắc đến tài nguyên đất là nhắc đến hai khía cạnh của vấn đề bao gồm: thực trạng tình hình sử dụng đất và lớp phủ thổ nhưỡng. Để giám sát chặt chẽ hai khía cạnh này ở những mức độ khác nhau thì các cơ quan chức năng đã ứng dụng viễn thám trong quản lý đất đai.

Cho đến nay, việc ứng dụng viễn thám vào quản lý đất đai đã diễn ra khá đồng bộ ở nhiều cấp cơ quan, ban ngành. Nhiều bản đồ đã được thành lập bao phủ rộng khắp các vùng lãnh thổ trên phạm vi toàn quốc.

Ứng dụng bản đồ viễn thám còn giúp bổ sung kịp thời những số liệu cần thiết những số liệu mà các hoạt động khảo sát, đo đạc không làm được. Từ đó giúp cho các cơ quan hữu quan có những điều chỉnh về quy hoạch cũng như kế hoạch sử dụng đất thích hợp với sự phát triển kinh tế, xã hội của từng địa phương.

Có thể nói, việc ứng dụng viễn thám vào quản lý đất đai đã giúp theo dõi được những biến động của đất đai theo không gian và thời gian cụ thể. Từ đó giúp cho các nhà quản lý của từng địa phương có được cái nhìn tổng quát, cụ thể về hiện trạng sử dụng đất. Từ cơ sở này mà có những hoạch định chính sách về việc sử dụng nguồn tài nguyên đất một cách hiệu quả, bền vững.

Lợi ích của việc ứng dụng viễn thám vào quản lý đất đai

Ứng dụng viễn thám trong quản lý đất đai
Ứng dụng viễn thám mang đến thông tin chính xác và toàn diện

Ứng dụng viễn thám trong quản lý đất đai không còn xa lạ bởi những hiệu quả mà ảnh viễn thám mang lại trong việc quản lý các lĩnh vực không gian là rất lớn. Dưới đây là những lợi ích chính khi ứng dụng viễn thám vào quản lý nguồn tài nguyên đất:

  • Tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí đầu tư.
  • Nguồn thông tin chính xác và toàn diện trong một thời gian ngắn.
  • Góp phần nâng cao chất lượng quản lý và sử dụng dịch vụ công.
  • Dễ dàng kiểm tra và quản lý đất đai của từng vùng.
  • Dễ dàng quản lý các vùng đất đai hay gặp biến động.
  • Phân tích biến động của từng vùng đất, từng loại hình sử dụng đất.
  • Cung cấp hình ảnh, thông tin hợp lý, kịp thời để phục vụ công tác cập nhật hệ thống thông tin địa lý quốc gia.

Trong bài viết trên, Việt Thanh Group đã tổng hợp và chia sẻ đến quý bạn đọc những ứng dụng viễn thám trong quản lý đất đai chính hiện nay. Nếu bạn đọc có nhu cầu tìm hiểu những thông tin có liên quan đến việc quản lý đất đai, hãy truy cập website của Việt Thanh nhé.

Ngoài ra, Việt Thanh được biết đến là đơn vị cung cấp dịch vụ đo đạc bản đồ địa chính, cho thuê và kinh doanh các sản phẩm máy móc hỗ trợ đo đạc uy tín, giá thành phải chăng và chất lượng tốt. Nếu quý khách hàng có nhu cầu, hãy liên hệ hotline: 0972 819 598 để được tư vấn nhé.

Xem thêm: Viễn thám là gì? Hoạt động viễn thám và phân loại

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Ứng dụng viễn thám trong quản lý đất đai hiện nay”

Your email address will not be published.

Đánh giá