5 lỗi thường gặp trên máy bộ đàm và cách khắc phục

23/04/2024
31 lượt xem

Máy bộ đàm là thiết bị cầm tay, du lịch, di động, radio hai chiều, liên lạc với nhau bằng cách thu phát sóng vô tuyến. Khi máy bộ đàm gặp các lỗi gây ra gián đoạn, có thể ảnh hưởng xấu đến công việc quan trọng của người dùng. Để quá trình thực hiện trao đổi được diễn ra suôn sẻ, người dùng cần nắm được nguyên nhân và cách khắc phục những lỗi thường gặp trên máy bộ đàm…Hãy cùng Việt Thanh Group tìm hiểu về 5 lỗi thường gặp trên máy bộ đàm và cách khắc phục thông qua bài viết dưới đây nhé.

lỗi thường gặp trên máy bộ đàm

Ứng dụng của máy bộ đàm trong thực tế

Máy bộ đàm là thiết bị có tính ứng dụng cao, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, đa ngành nghề. Một máy bộ đàm điển hình có thiết kế, cơ chế hoạt động tương tự như một chiếc điện thoại di động. Máy được gắn một ăng ten trên đỉnh của thiết bị, kèm với tích hợp một loa ở một đầu và một microphone ở đầu còn lại.

Một số ứng dụng điển hình của máy bộ đàm trong thực tế:

 • Sử dụng trong các công trình xây dựng.
 • Ứng dụng cho công tác bảo vệ các tòa nhà, nhà hàng.
 • Hỗ trợ việc liên lạc cho các đội tuần tra công an, đơn vị bảo vệ biên cương, hải đảo.
 • Sử dụng cho các giàn khoan ngoài biển khơi.
 • Ứng dụng giúp bảo vệ an toàn, kết nối liên lạc cho các tàu đánh cá đánh bắt xa bờ.

>> Xem thêm về máy bộ đàm Motorola

5 lỗi thường gặp trên máy bộ đàm và cách khắc phục

1. Phạm vi liên lạc không được như ý muốn

 • Nguyên nhân

Máy bộ đàm mới của bạn không thể liên lạc được cự ly xa như bạn mong muốn. Sau một thời gian sử dụng máy không thể liên lạc được nữa, tín hiệu liên lạc yếu đi.

 • Cách khắc phục

Phạm vi liên lạc của máy bộ đàm phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Đầu tiên chúng ta cần quan tâm đến công suất phát của máy. Máy có công suất phát càng cao thì cự ly liên lạc được càng xa và ngược lại.

Vì vậy khi mua máy bộ đàm bạn nên quan tâm đến câm suất máy để chọn loại phù hợp với cự ly mong muốn.

Khi máy sử dụng sau thời gian và không thể liên lạc các bạn nên kiểm tra pin bộ đàm. Khi sử dụng bộ đàm trong thời gian dài, tuổi thọ và chất lượng pin sẽ bị hao mòn, bạn nên thay pin mới.

Hoặc bạn có thể sử dụng trạm lặp để nâng cự ly liên lạc được xa hơn.

lỗi thường gặp trên máy bộ đàm

2. Mất tín hiệu liên lạc khi trong tầng hầm, thang máy

 • Nguyên nhân

Từng có người sử dụng máy bộ đàm kenwood TK F6 gửi thông tin về sự mất tín hiệu khi anh ấy ở trong thang máy. Đây không phải lỗi do bộ đàm, bộ đàm của bạn cũng không bị vấn đề gì cả. Do vật cản, sóng không thể truyền tải tín hiệu đến bạn được.

 • Cách khắc phục

Chúng ta sẽ sử dụng một trạm lặp để tín hiệu sóng được khuếch đại và truyền tải được xa hơn, khả năng xuyên vật cản cũng sẽ được đảm bảo. Việc liên lạc bây giờ đã được khắc phục ổn thỏa rồi.

3. Âm thanh bị lẫn tạp âm hoặc liên lạc bị nghe lén

 • Nguyên nhân

Tất cả các máy bộ đàm cầm tay đều có một tần số chung để có thể liên lạc được với nhau. Nhưng bộ đàm của bạn vẫn bị người khác nghe lén hay lẫn tạp âm mà bạn không hiểu lý do tại sao.

 • Cách khắc phục

Bộ đàm đã được sử dụng chung một tần số mới có thể liên lạc với nhau. Tuy nhiên, khả năng bị nghe lén vẫn có thể xảy ra vì vậy các hãng máy bộ đàm như máy bộ đàm Kenwood, Motorola, Icom,… có thêm kênh tần số dành riêng cho an ninh thiết bị.

Hay bạn có thể đăng ký riêng cho mình một tần số nhất định để dùng khi công việc của bạn đòi hỏi bảo mật cao. Tốn chi phí định kỳ mỗi năm nhưng giúp an ninh, bảo mật tốt hơn.

4. Âm thanh liên lạc bị rời rạc

 • Nguyên nhân

Khi bạn sử dụng máy bộ đàm, khi bạn nói tất cả những người dùng bộ đàm có cùng tần số sẽ nghe được. Nhưng có nhiều bộ đàm bảo vệ, bộ đàm sử dụng cho tiệc cưới, event,… lại không truyền được tín hiệu rõ ràng làm người nhận không nhận hết được thông tin, hiểu sai thông tin.

 • Cách khắc phục

Nhiều bộ đàm có tính năng lọc nhiễu bạn có thể sử dụng để tín hiệu truyền tải được tốt hơn.

Dùng tai nghe để nhận thông tin rõ ràng hơn. Ngoài ra nhiều bộ đàm còn tích hợp cả chức năng nhắn tin bạn có thể sử dụng khi môi trường làm việc của bạn bị nhiễu quá nhiều.

Khi mua máy bộ đàm bạn cần chọn bộ đàm có cự ly phù hợp và cài đặt đúng tần số máy để có thể liên lạc được với nhau. Còn nhiều lỗi có thể bạn không khắc phục được thì hãy mang chúng đến nơi đã mua để khắc phục.

lỗi thường gặp trên máy bộ đàm

5. Sử dụng sai kênh tần số

 • Nguyên nhân:

Thông thường một máy bộ đàm có 16 kênh tần số hoặc nhiều hơn tuỳ theo model của máy và 16 kênh này sẽ tương ứng cài đặt 16 tần số khác nhau được đánh số từ 1 đến 16. Trường hợp chúng ta chọn các kênh khác nhau trong cùng 1 model máy sẽ dẫn đến hiện tượng không liên lạc được.

 • Cách khắc phục: Điều chỉnh kênh tần số giống nhau trong cùng 1 model máy.

Các bước kiểm tra bộ đàm khi gặp sự cố 

Bộ đàm là thiết bị thu phát sóng vô tuyến đơn công với chiều phát (TX) và chiều thu (RX) được tách biệt độc lập khi sử dụng. Nghĩa là khi thiết bị đang phát thì không thể thu và ngược lại. Để kiểm tra sơ bộ khi thiết bị có sự cố, người sử dụng nên chú trọng về vấn đề này, nếu các lỗi cơ bản này không khắc phục được vui lòng mang thiết bị đến trạm bảo hành đo kiểm và sửa chữa.

Kiểm tra nguồn sạc

Nguồn cấp điện là bộ phận quan trong của bộ đàm, điện áp để thiết bị hoạt động từ 10.6 đế 15.6 VDC, khi tín hiệu thoại không ổn định, dùng đồng hồ VOM để kiểm tra điện áp nguồn.

Kiểm tra bình ắc quy

Bình ắc quy là bộ phận nguồn dự phòng, điện áp ổn định 12 VDC, khi bình đói nguồn tự động sạc để duy trì dung lượng, trong một số trường hợp nguồn hư chức năng sạc hoặc bình lâu ngày bị hư kéo nguồn hư theo. Hãy cách ly bình ra khỏi nguồn dùng VOM để kiểm tra điện áp, dưới 10 VDC phải đưa bình đi sửa chữa, bảo trì. Đối với máy cầm tay kiểm tra điện áp pin sạc, pin dưới 5 VDC thiết bị không phát được.

Kiểm tra micro khi để máy gần

Khi máy A nói mà máy B không nghe được, micro có thể hư phím bấm (PTT) hoặc jack RJ45. Đối với máy cầm tay kiểm tra tổ hợp phiếm bấm bên hông (PTT) nếu bấm phát đèn TX không sáng đồng nghĩa với hư PTT.

lỗi thường gặp trên máy bộ đàm

Kiểm tra công suất thu, phát giữa hai máy

Khi tín hiệu thoại không tốt, kiểm tra sơ bằng cách dùng hai máy thu phát qua lại với nhau, cự ly từ gần đến xa, nếu máy bình thường liên lạc xa nhưng thử cách này vẫn không đi được có thể máy hư công suất, phần phát, máy nghe không được có thể hư loa, phần thu.

Kiểm tra kênh tần số

Một lỗi cơ bản nhưng thường gặp là kiểm tra kênh tần số đang sử dụng, nếu gọi mà đầu cối không nghe được vui lòng xem kênh mình chọn đúng danh định chưa.

Kiểm tra jack anten

Đầu nối anten lâu ngày thường bị oxi hóa, hãy kiểm tra, siết chặt. Tiếp xúc không tốt cũng làm máy thu phát không được

Kiểm tra volume

Lỗi này thường xảy ra khi thay đổi ca trực, trực qua đêm. Có thể người trực trước vặn nhỏ hết cỡ volume, người sau vào thay nhìn máy hoạt động nhưng không nghe được. Vì vậy trước khi sử dụng hãy kiểm tra volume xem mức độ vặn ở đâu, tránh trường hợp không nghe được âm thanh mà vội kết luận máy đã bị hỏng.

Bài viết trên đây Việt Thanh Group đã liệt kê lỗi thường gặp trên máy bộ đàm mà người dùng thường gặp phải cùng những bước kiểm tra và khắc phục sự cố. Hy vọng với những chia sẻ của Việt Thanh Group sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong quá trình sử dụng máy bộ đàm. 

Việt Thanh Group cũng là đơn vị nhập khẩu và phân phối máy bộ đàm chính hãng đến từ nhiều thương hiệu uy tín. Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và lựa chọn được sản phẩm phù hợp.

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “5 lỗi thường gặp trên máy bộ đàm và cách khắc phục”

Your email address will not be published.

Đánh giá