Topcon Corporation là một tập đoàn công nghệ đo đạc và địa chất quốc tế có trụ sở chính tại Tokyo, Nhật Bản. Topcon chuyên sản xuất và cung cấp các sản phẩm và giải pháp liên quan đến lĩnh vực đo đạc, địa chất, và xây dựng. Công ty này nổi tiếng với các sản phẩm máy toàn đạc,  máy tọa độ, hệ thống định vị toàn cầu (GPS), máy quét 3D, máy scan laser, và nhiều sản phẩm khác được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp như xây dựng, quản lý địa tài sản, nông nghiệp, và địa chất.

Topcon được coi là một trong những thương hiệu uy tín và có tiếng trong ngành công nghiệp này. Các sản phẩm của họ thường được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới và được đánh giá cao về độ chính xác và hiệu suất. Sản phẩm máy toàn đạc Topcon là sản phẩm được rất nhiều người tin dùng. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng sản phẩm có một số lỗi được hiển thị trên màn hình. Dưới đây Việt Thanh Group sẽ liệt kê và hướng dẫn 1 số lỗi hiển thị của máy toàn đạc Topcon.

Các lỗi thường gặp khi dùng máy toàn đạc Topcon
Các lỗi thường gặp khi dùng máy toàn đạc Topcon

6 lỗi thường gặp khi sử dụng máy toàn đạc Topcon

Lỗi V Angle Error

Khi khởi động máy, trên màn hình hiển thị “V Angle Error” hoặc số đọc góc đứng chỉ thay đổi trong một khoảng nhất định rồi đứng yên (bị treo) nhưng màn hình không hiển thị lỗi, tiếp tục quay ống kính thì góc thay đổi trở lại bình thường nhưng máy sẽ bị sai số MO rất lớn.

Cách khắc phục: Tiến hành kiểm tra lại hệ thống mắt đọc của thiết bị

Lỗi H Angle Error

Khi khởi động màn hình máy toàn đạc Topcon hiển thị “H Angle Error”, hoặc quay thân máy đến một vị trí nào đó thì số đọc góc ngang không thay đổi và máy bị treo.

Cách khắc phục: Tiến hành kiểm tra lại hệ thống mắt đọc của thiết bị

Lỗi Tilt Over

Lỗi này thông báo khi máy chưa được cân bằng. Nếu máy đã cân bằng mà lỗi này vẫn xuất hiện có thể do lỗi của hệ thống bù nghiêng điện tử.

Cách khắc phục: Cân bằng lại máy/nếu lỗi vẫn xuất hiện khi đó bộ bù trừ Tilt của máy bị lệch, nằm ngoài dãy cho phép của nhà sản xuất. Khi đó máy cần được hiệu chỉnh lại.

Lỗi E61, E68, E69

Lỗi này xuất hiện khi có sự bất thường ở hệ thống đo cạnh, phần lớn xảy ra ở mạch xử lý đo cạnh. Trong một số trường hợp khác máy không xuất hiện lỗi này nhưng máy đo cạnh cho kết quả sai số lớn so với thực tế (số ảo).

Cách khắc phục: tiến hành kiểm tra hoạt động của motor, nếu motor hoạt động bình thường ta kiểm tra EDM base và board tạo dao động D-OSC

Lỗi E99

Xuất hiện khi khởi động máy, do mạch chủ của thiết bị hoạt động không bình thường

Cách khắc phục: Tiến hành cài đặt lại phần mềm Firmware cho máy, nếu lỗi vẫn xuất hiện phải thay thế bộ xử lý CPU.

Lỗi Memory Error

Lỗi này xảy ra ở bộ nhớ của thiết bị máy toàn đạc điện tử.

Cách khắc phục: Kiểm tra lại bộ nhớ lưu trữ của máy, tiến hành xoá bỏ dữ liệu và thiết lập lại.

Trong các trường hợp máy bị rơi máy, đổ, va chạm mạnh sẽ thường báo lỗi “Tilt Over”. Lúc đó máy sẽ không bắt được mục tiêu, khoảng cách đo ngắn, tâm laser đo cạnh bị lệch…

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *