Ảnh viễn thám là gì?

08/05/2024
13 lượt xem

Ảnh viễn Thám hiện nay đang được sử dụng rộng rãi trong nghiên cứu, đo đạc trắc địa…Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu định nghĩa về ảnh viễn thám và ứng dụng cụ thể của ảnh viễn thám trong công tác khảo sát địa hình. Bài viết dưới đây của Việt Thanh Group tìm hiểu  chi tiết ảnh viễn thám là gì?

ảnh viễn thám là gì?

Ảnh viễn thám là gì?

Ảnh viễn thám (ảnh vệ tinh): là ảnh số thể hiện các vật thể trên bề mặt trái đất được thu nhận bởi các bộ cảm biến đặt trên vệ tinh.

Ảnh viễn thám được sử dụng trong nhiều lĩnh vực bao gồm: địa lý, khảo sát đất đai, thuỷ văn, sinh thái học …Ngoài ra, ảnh viễn thám còn được ứng dụng trong Quân đội, tình báo, Lâm nghiệp, Nông nghiệp…

Để thu thập ảnh viễn thám, người ta cần sử dụng các thiết bị GNSS RTK, máy bay không người lái có sẵn bộ cảm biến (sensor) ứng dụng thu phát tín hiệu từ hệ thống định vị toàn cầu GNSS.

>> Xem thêm Viễn thám là gì? Hoạt động viễn thám và phân loại

Nguyên tắc thu nhận ảnh viễn thám từ vệ tinh

Do tính chất của các vật thể (nhà, đất, cây, nước…) có thể được xác định thông qua năng lượng bức xạ  hay phản xa từ vật thể nên viễn thám là một công nghệ nhằm xác định  và nhận biết đối tượng hoặc các điều kiện môi trường thông qua  những đặc trưng riêng về phản xạ và bức xạ.

Nguồn năng lượng chính thường sử dụng trong viễn thám là bức xạ mặt trời.Năng lượng điện từ phát ra bởi mặt trời  tương tác với các thành phần bầu khí quyển  trước khi đến được mặt đất, năng lượng sóng điện từ do các vật thể phản xạ hay bức xạn được thu nhận bởi sensor đặt trên vật mang.

viễn thám là gì?
Nguyên lý hoạt động thu ảnh viễn thám từ vệ tinh

Bộ cảm biến chỉ thu nhận năng lượng sóng điện từ phản xạ  hay bức xạ từ vật thể  theo từng bước sóng xác định năng lượng sóng điện từ sau khi tới được bộ cảm biến được chuyển thành tín hiệu số  và truyền về trạm thu mặt đất.

Ngoài các yếu tố trên thì trong quá trình thu nhận ảnh viễn thám ta phải quan tâm đến các yếu tố thời tiết, không nên thu nhận ảnh viễn thám trong các yếu tố thời tiết xấu. Ảnh quang học khi thu nhận thông tin chủ yếu dựa vào năng lượng mặt trời nên khi thời tiết xấu thì sẽ không thu nhận được hoặc thu nhận kém. Ảnh radar không hoặc ít chịu ảnh hưởng của các yếu yếu tố thời tiết. Do sử dụng sóng microwave, cùng với đặc điểm tần số dạo động và tính phân cực nên việc thu nhận ảnh Radar ít chịu ảnh hưởng bới các yếu tố thời tiết, có thể xuyên qua mây, sương mù, mưa…

>> Xem thêm về Top 10 lý do nên lựa chọn máy GPS RTK cho công tác đo đạc

Có những loại ảnh viễn thám nào 

Phân loại ảnh viễn thám theo nguồn năng lượng và chiều dài bước sóng, ta có thể chia ảnh vệ tinh thành 3 loại cơ bản:

  • Ảnh quang học là loại  ảnh được tạo ra bởi việc thu nhận các bước sóng ánh sáng nhìn thấy (bước sóng 0.4 – 0.76 micromet). Nguồn năng lượng chính là bức xạ mặt trời
  • Ảnh hồng ngoại (ảnh nhiệt) là loại ảnh được tạo ra bởi việc thu nhận các bước sóng hồng ngoại phát ra từ vật thể (bước sóng 8 – 14 micromet). Nguồn năng lượng chính là bức xạ nhiệt của các vật thể.
  • Ảnh radar là loại ảnh được tạo ra bởi việc thu nhận các bước sóng trong dải sóng cao tần (bước sóng từ 1mm – 1m). Nguồn năng lượng chính là sóng rada phản xạ từ các vật thể do vệ tinh tự phát xuống theo những bước sóng đã được xác định.
ảnh viễn thám là gì
3 loại ảnh viễn thám thường được sử dụng

Bài viết trên đây Việt Thanh Group đã giải thich rõ ràng khái niệm ảnh viễn thám là gì? Hy vọng rằng với những thông tin mà Việt Thanh Group cung cấp sẽ giúp ích nhiều cho bạn đọc.

Việt Thanh Group cũng là đơn vị phân phối các thiết bị đo đạc chính hãng như: máy thuỷ bình, máy toàn đạc, máy GNSS RTK , máy bay UAV… đến từ các thương hiệu nổi tiếng để phục vục cho công tác kháo sát trắc địa, thu thập ảnh viễn thám từ vệ tinh. Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ Việt Thanh Group để được tư vấn và hỗ trợ.

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Ảnh viễn thám là gì?”

Your email address will not be published.

Đánh giá