Bản vẽ nội nghiệp là gì? Những yêu cầu và thủ tục xét duyệt

21/06/2024
44 lượt xem

Bản vẽ nội nghiệp là thuật ngữ chuyên ngành mà nhiều môi giới hay người mua nhà quan tâm khi có nhu cầu mua nhà đất. Vậy bản vẽ nội nghiệp là gì? Thủ tục, hồ sơ cần chuẩn bị để kiểm tra bản vẽ nội nghiệp gồm những gì? Mời quý bạn đọc tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây cùng Việt Thanh Group nhé.

Khái niệm bản vẽ nội nghiệp là gì?

Bản vẽ nội nghiệp là gì? Bản vẽ nội nghiệp hay còn được gọi là bản đồ hiện trạng sử dụng đất được đo vẽ bởi các công ty có chức năng đo đạc. Đơn vị có chức năng kiểm duyệt là chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận huyện nơi có đất cần kiểm duyệt.

bản vẽ nội nghiệp là gì
Bản vẽ nội nghiệp là bản đồ hiện trạng sử dụng đất được các công ty có chức năng đo đạc thực hiện

Trong nội dung của bản vẽ nội nghiệp bao gồm nhiều vấn đề như hiện trạng đất ở, nhà ở, cơ sở hạ tầng, số thửa đất, số tờ, diện tích đất được công nhận, phần đất bị dính vào lộ giới…

Bản vẽ hiện trạng sau khi được phê duyệt nội nghiệp sẽ được sử dụng làm cơ sở để hoàn thiện giấy tờ, hồ sơ nhà đất cho những ai có bất động sản hoặc đất đai đang cần cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Xem thêm: Bản đồ hiện trạng sử dụng đất là gì? Tổng hợp các thông tin liên quan

Những hồ sơ cần có để kiểm tra bản vẽ nội nghiệp là gì?

bản vẽ nội nghiệp là gì
Bản vẽ sơ đồ nhà đất cần có trong hồ sơ xin phê duyệt bản đồ nội nghiệp

Hồ sơ đầy đủ để kiểm tra và phê duyệt bản vẽ nội nghiệp là gì? Để được phê duyệt bản vẽ nội nghiệp, người sở hữu đất cần phải chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ sau:

 • 4 bản chính bản vẽ sơ đồ nhà đất.
 • File bản vẽ.
 • Hợp đồng thực hiện đo đạc địa chính.
 • Phiếu thống kê tài liệu và sản phẩm giao nộp.
 • Phiếu yêu cầu công tác đo đạc từ những cơ quan chức năng có thẩm quyền.
 • Báo cáo đo đạc địa chính.
 • Bản đồ trích đo địa chính.
 • Sổ lược đồ, sổ đo và bảng tính.
 • Hồ sơ kỹ thuật của các thửa đất liền kề trong đó bao gồm ranh giới giữa các thửa đất, mốc giới thửa đất, chữ ký của chủ sử dụng đất và các bên có liên quan.
 • Những yêu cầu liên quan cần phải chuẩn bị khi tiến hành kiểm tra bản vẽ nội nghiệp

Thủ tục xin phê duyệt bản vẽ nội nghiệp như thế nào?

bản vẽ nội nghiệp là gì
Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để rút ngắn thời gian và chi phí xin xét duyệt bản đồ nội nghiệp

Thủ tục kiểm tra và phê duyệt bản vẽ nội nghiệp là gì? Thủ tục để được phê duyệt bản vẽ nội nghiệp cần phải trải qua 2 bước cơ bản dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị và soạn hồ sơ bản vẽ nội nghiệp

Trong bước chuẩn bị hồ sơ này cần thực hiện các công việc chính như:

 • Làm đơn yêu cầu trích sao địa chính, trích lục bản đồ địa chính, trích đo địa chính. Trong đơn cần ghi rõ mục đích của việc làm đơn yêu cầu là gì.
 • Chuẩn bị giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cùng những tài sản có liên quan đến mảnh đất cần xin phê duyệt bản vẽ nội nghiệp.
 • Bản sao công chứng chứng minh nhân dân, căn cước công dân của người đứng tên trên giấy tờ đất.

Xem thêm: Cách trích lục bản đồ địa chính: Hướng dẫn chi tiết

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền 

Sau khi đã hoàn tất hồ sơ, giấy tờ ở bước 1, cá nhân/ tổ chức có nhu cầu xin phê duyệt bản vẽ nội nghiệp sẽ nộp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường quận – huyện.

Trong trường hợp hồ sơ đúng và đủ theo quy định thì bạn sẽ nhận được giấy biên nhận và giấy hẹn. Thời gian trả hồ sơ thông thường là sau 5-6 ngày làm việc cũng tại phòng Tài Nguyên và Môi trường.

Nếu hồ sơ không đúng, không đủ thì người nộp hồ sơ sẽ được hướng dẫn để bổ sung cho đúng và đủ.

Những lưu ý để bản vẽ nội nghiệp được phê duyệt

Để bản vẽ nội nghiệp được thông qua và phê duyệt trong thời gian sớm nhất thì việc tiến hành đo đạc và lập bản vẽ sơ đồ nhà đất và các tài sản trên đất phải được thực hiện bởi những người giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực đo đạc, biết sử dụng các thiết bị máy đo đạc đất đai hỗ trợ để hạn chế tối đa sai số khi lập bản đồ như máy thủy bình, máy GPS RTK, máy toàn đạc điện tử….

Trong đó riêng với bản vẽ nội nghiệp thì cần phải lưu ý những vấn đề sau:

 • Bản vẽ sơ đồ nhà đất phải hiển thị được đầy đủ và chính xác về quy định kỹ thuật trong đo vẽ hiện trạng nhà đất, đo vẽ bản đồ gắn với nền bản đồ địa chính.
 • Nếu trong trường hợp hiện trạng sử dụng đất thực tại có những thay đổi liên quan đến ranh giới đất đai so với bản đồ địa chính được lập vào năm 2001 thì cần phải thực hiện trích đo vị trí thửa đất đó.
 • Trên bản vẽ sơ đồ nhà đất và các tài sản gắn liền với đất phải có đầy đủ chữ ký của các chủ sở hữu trước đo và chủ sở hữu hiện tại.

Hiện nay đã có không ít các công ty cung cấp dịch vụ xin xét duyệt bản vẽ nội nghiệp trọn gói trong đó có đo đạc địa chính, biên tập và gửi hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền và trả cho khách hàng kết quả. Nếu bạn cũng đang có nhu cầu cần xin phê duyệt bản vẽ nội nghiệp, hãy liên hệ với Việt Thanh để được tư vấn nhé.

Xem thêm: Cách thành lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất

Trên đây là tổng hợp những thông tin liên quan đến bản vẽ nội nghiệp là gì Việt Thanh Group tổng hợp và chia sẻ đến quý bạn đọc. Hy vọng bạn đọc đã có thêm những thông tin hữu ích liên quan đến các thủ tục nhà đất. Nếu quý bạn đọc quan tâm đến các bài viết cùng chuyên mục, hãy truy cập website của Việt Thanh mỗi ngày nhé.

Việt Thanh Group được biết đến là địa chỉ cung cấp các thiết bị và dịch vụ đo đạc như đo đạc bản đồ địa hình, đo đạc định vị thi công công trình, Trích đo đơn lẻ phục vụ cấp GCN QSDĐ). Dịch vụ cho thuê – sửa chữa hiệu chuẩn các thiết bị đo đạc như: Cho thuê máy toàn đạc, máy RTK, máy thủy bình…). Quý khách hàng có nhu cầu, hãy liên hệ hotline 0972.819.598 để được tư vấn.

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Bản vẽ nội nghiệp là gì? Những yêu cầu và thủ tục xét duyệt”

Your email address will not be published.

Đánh giá