Bản đồ hiện trạng sử dụng đất là gì? Tổng hợp các thông tin liên quan

11/06/2024
50 lượt xem

Bản đồ hiện trạng sử dụng đất là công cụ mô tả chi tiết cách thức phân bổ các loại đất đai tại một thời điểm cụ thể, được thể hiện theo từng đơn vị hành chính. Vậy chi tiết bản đồ hiện trạng sử dụng đất là gì, Việt Thanh Group xin mời bạn đọc đến với bài viết sau đây.

bản đồ hiện trạng sử dụng đất

Bản đồ hiện trạng sử dụng đất là gì?

Căn cứ theo khoản 5 Điều 3 Luật Đất đai 2013, bản đồ hiện trạng sử dụng đất được định nghĩa là bản đồ thể hiện sự phân bố các loại đất ở từng khu vực và địa điểm cụ thể bằng các thiết bị hỗ trợ như máy định vị GPS RTK, máy toàn đạc điện tử,..theo từng đơn vị hành chính. Nó cung cấp thông tin chi tiết về cách sử dụng đất hiện tại, bao gồm các loại đất, ranh giới thửa đất, vị trí các công trình xây dựng, cơ sở hạ tầng…

>>Xem thêm: MÁY TOÀN ĐẠC HI-TARGET HTS-720 hỗ trợ công tác lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất

Căn cứ vào Pháp luật hiện hành, bản đồ hiện trạng sử dụng đất cần được cập nhật định kỳ 5 năm một lần trên phạm vi toàn quốc.

Mục đích lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất

Bản đồ hiện trạng sử dụng đất được lập với các mục đích như sau:

 • Là tài liệu nhằm hỗ trợ phục vụ các công tác thống kê kiểm kê đất đai theo chuyên đề và theo định kỳ
 • Bản đồ thể hiện rõ ràng thông tin đất đai: vị trí, diện tích, loại đất ở từng cấp hành chính theo tỷ lệ tương ứng
 • Bản đồ hiện trạng sử dụng đất là nguồn tài liệu quan trọng cho các cơ quan quản lý trong việc xây dựng, theo dõi quy hoạch sử dụng đất.
 • Bản đồ hiện trạng sử dụng đất đóng vai trò làm nguồn tài liệu cơ bản cho các ngành khác tham khảo, phục vụ quá trình nghiên cứu xây dựng, qua đó định hướng phát triển ngành, đặc biệt là đối với các lĩnh vực, ngành nghề liên quan trực tiếp đến đất đai như Nông – Lâm nghiệp.

>>Xem thêm: Bản vẽ hiện trạng là gì? Thủ tục lập bản vẽ hiện trạng

Nội dung bản đồ hiện trạng sử dụng đất

Theo Khoản 5 Điều 18 Thông tư 27/2018/TT-BTNMT do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành về thống kê, kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất, nội dung bản đồ hiện trạng sử dụng đất bao gồm:

>>Xem thêm: Bản đồ chuyên đề đất đai – Hiểu rõ hiện trạng sử dụng đất

1. Cơ sở toán học và thông tin liên quan:

 • Tỷ lệ bản đồ: Cung cấp mức độ chi tiết của thông tin hiển thị.
 • Khung bản đồ: Xác định phạm vi khu vực được thể hiện.
 • Chú dẫn, chú thích: Giải thích các ký hiệu và mã màu sử dụng trên bản đồ.
 • Lưới kinh, vĩ tuyến: Giúp xác định vị trí chính xác.
 • Phiên hiệu mảnh: Mã hóa từng khu đất để dễ dàng tra cứu.
 • Biểu đồ cơ cấu đất: Thể hiện tỷ lệ diện tích của các loại đất.
 • Nội dung trình bày ngoài khung: Thông tin bổ sung như tiêu đề, nguồn dữ liệu, năm lập bản đồ…

2. Hiện trạng sử dụng đất:

 • Ranh giới các khoanh đất tổng hợp
 • Ký hiệu loại đất

bản đồ hiện trạng sử dụng đất

>>Xem thêm: Mẫu biên bản khảo sát hiện trạng công trình chuẩn nhất

3. Dữ liệu nền địa lý:

 • Nhóm lớp biên giới, địa giới thể hiện ranh giới quốc gia và địa giới hành chính của các cấp trên bản đồ hiện trạng sử dụng đất. Mức độ chi tiết thể hiện được điều chỉnh theo từng cấp hành chính. Đối với cả nước hiển thị đến đường địa giới hành chính cấp tỉnh. Với các vùng kinh tế – xã hội hiển thị đến đường địa giới hành chính cấp huyện. Cấp tỉnh, huyện, xã hiển thị đến đường địa giới hành chính cấp xã.
 • Nhóm lớp địa hình: Thể hiện các đặc điểm địa hình như độ cao, độ dốc, đường bình độ…
 • Nhóm lớp thủy hệ: Hiển thị sông, suối, hồ, ao, biển, và các đối tượng thủy văn khác. Các đối tượng này sẽ được thể hiện ở mức độ tổng quát hóa dựa trên tỷ lệ bản đồ.
 • Nhóm lớp giao thông đóng vai trò vô cùng quan trọng, thể hiện mối liên kết mật thiết với các loại đất và thửa đất trên bản đồ hiện trạng sử dụng đất. Nhóm lớp này bao gồm tất cả các loại đường giao thông ở mọi cấp, từ đường nội đồng, đường trục chính trong khu dân cư đến đường mòn tại các xã miền núi và trung du. Mức độ chi tiết thể hiện các đối tượng này trên bản đồ phụ thuộc vào cấp hành chính.
  • Bản đồ hiện trạng sử dụng đất cấp huyện: Hiển thị các tuyến đường từ liên xã trở lên. Riêng khu vực miền núi, bản đồ cần thể hiện thêm đường đất dẫn đến các thôn bản.
  • Bản đồ hiện trạng sử dụng đất cấp tỉnh: Hiển thị các tuyến đường từ liên huyện trở lên. Riêng khu vực miền núi, bản đồ cần thể hiện thêm đường liên xã. Bản đồ hiện trạng sử dụng đất của vùng kinh tế – xã hội và bản đồ hiện trạng sử dụng đất của cả nước: Hiển thị các tuyến đường từ tỉnh lộ trở lên. Riêng khu vực miền núi, bản đồ cần thể hiện thêm đường liên huyện.
 • Nhóm lớp đối tượng kinh tế, xã hội: Hiển thị tên địa danh, trụ sở cơ quan, chính quyền các cấp công trình hạ tầng…

Qua bài viết trên Việt Thanh Group đã tổng hợp các thông tin chi tiết về bản đồ hiện trạng sử dụng đất là gì, hy vọng các thông tin này sẽ hữu ích cho quý khách. 

Việt Thanh Group là đơn vị chuyên cung cấp và cho thuê các sản phẩm đo đạc như máy GPS 2 tần số, máy toàn đạc điện tử, máy thuỷ bình,… đến từ các thương hiệu uy tín như Hi-Target, Satlab,… Nếu quý khách có nhu cầu xin vui lòng liên hệ Việt Thanh Group để được tư vấn chi tiết.

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Bản đồ hiện trạng sử dụng đất là gì? Tổng hợp các thông tin liên quan”

Your email address will not be published.

Đánh giá