Các biện pháp thi công san lấp mặt bằng hiệu quả và an toàn

06/07/2024
133 lượt xem

Các biện pháp thi công san lấp mặt bằng được thực hiện để giải quyết các vấn đề như bề mặt không bằng phẳng, gồ ghề. Và đây là một trong những công tác rất quan trọng đối với bất kỳ một công trình xây dựng hay dự án nào. Vậy hiện nay có những biện pháp thi công san lấp mặt bằng nào, tham khảo ngay bài viết dưới đây của Việt Thanh Group nhé. 

Biện pháp thi công san lấp mặt bằng bơm cát 

Đây là biện pháp thi công san lấp mặt bằng thường dùng đối với những công trình có lối vào nhỏ hẹp. Mặc dù vậy thì biện pháp này vẫn đảm bảo được độ chặt cũng như tiến độ thi công công trình. 

Các bước để thực hiện biện pháp thi công bơm cát như sau: 

 • Bước 1: Thực hiện bước khảo sát mặt bằng của công trình cần thi công bơm cát để san lấp nền. Tại bước này, các nhân viên kỹ thuật sẽ sử dụng máy máy thủy bình để tiến hành đánh giá trực tiếp công trình, tiền hành đo đạc để xác định cao độ, kiểm tra và khảo sát toàn bộ công trình).
 • Bước 2: Sau khi tính được cao độ tiến hành xác định khối lượng cát cần có để san lấp hay nói cách khác đó là xác định được khối lượng cát cần có để san lấp cho công trình. 
 • Bước 3: Đưa ra những biện pháp thi công bơm cát để san lấp, những thông tin chi tiết như khối lượng cát, tiến độ thi công hay các phương tiện máy móc cần sử dụng ví dụ như máy thủy bình Sokkia, sẽ được các nhân viên kỹ thuật tính toán thật chi tiết và kỹ lưỡng. 
 • Bước 4: Tiến hành lên báo giá cho việc thi công bơm cát san lấp và ký hợp đồng để thực hiện biện pháp thi công san lấp mặt bằng với chủ đầu tư. 
 • Bước 5: Bắt đầu thực hiện quá trình thi công bơm cát để san lấp mặt bằng. Thực hiện vận chuyển cát đến công trình. 
 • Bước 6: Sử dụng máy lu để lu phẳng mặt bằng. Trong trường hợp sau khi ku xong mặt bằng vẫn chưa đạt tiêu chuẩn kiểm tra thì phải thực hiện tiếp tục việc đổ xà bần. 
 • Bước 7: Chủ đầu tư, khách hàng tiến hành kiểm tra và nghiệm thu công trình, sau đó bàn giao lại công trình và thanh toán hợp đồng. 
biện pháp thi công san lấp mặt bằng
Biện pháp thi công san lấp mặt bằng bơm cát

>>>Xem thêm: Bảng giá máy thủy bình cũ chi tiết nhất dành cho kỹ sư 

Biện pháp thi công san lấp mặt bằng bằng dùng xà bần

Thông thường biện pháp này được sử dụng với những công trình nằm ở vị trí thuận lợi cho xe ô tô tải to. Biện pháp này sẽ san lấp mặt bằng với các phương tiện cơ giới như xe ủi, xe lu ô tải lớn nhỏ, xe cuốc.

Xà bần thường có kết cấu chặt hơn bởi vì nó không có lần bùn như cát. Với những khối bê tông khá rắn chắc khách hàng sẽ được sở hữu nền nhà cực kì vững chắc. Tuy nhiên khoảng cách giữa các khối bê tông thường tương đối lớn. 

Các bước để thực hiện thi công san lấp mặt bằng: 

 • Bước 1: Thực hiện việc khảo sát mặt bằng công trình cần thi công đổ xà bần để san lấp nền (các nhân viên kỹ thuật sẽ tiến hành đo đạc bằng các thiết bị chuyên dụng như máy thủy bình, máy toàn đạc để đo cao độ công trình, kiểm tra và rà soát toàn bộ công trình cần san lấp).
 • Bước 2: Sau khi có được kết quả từ quá trình khảo sát tiến hành đưa ra mức khối lượng xà bần cần có để san lấp hay xác định được khối lượng xà bần cần có để san lấp công trình. 
 • Bước 3: Đưa ra các biện pháp thi công đổ xà bần để san lấp. Những tính toán chi tiết về khối lượng xà bần cần có, tiến độ thi công công trình hay những máy móc cần sử dụng.. sẽ được được các nhân viên kỹ thuật đưa ra. 
 • Bước 4: Tiến hành lên báo giá xà bần san lấp và ký hợp đồng để thực hiện việc đổ xà bần san lấp với chủ đầu tư.
 • Bước 5: Bắt đầu quá trình thi công đổ xà bần để san lấp, vận chuyển xà bần đến công trình. 
 • Bước 6: Sử dụng máy lu để lu phẳng mặt bằng. Nếu như sau khi lu xong mà vẫn chưa đạt tiêu chuẩn thì tiếp tục hợp đồng đổ xà bần.
 • Bước 7: Chủ đầu tư, khách hàng tiến hành kiểm tra và nghiệm thu công trình, sau đó bàn giao lại công trình và thanh toán hợp đồng. 
biện pháp thi công san lấp mặt bằng
Biện pháp thi công san lấp mặt bằng bằng dùng xà bần

Biện pháp thi công san lấp mặt bằng dùng đất

Đối với biện pháp này thường phù hợp đối với những công trình giao thông hay đất đồi. Bởi vì đất đồi thường có những đặc điểm như sau: 

 • Chi phí vận chuyển và công tác đào xúc lớn.
 • Kết cấu khá lỏng nên khó lu lèn đầm nén hơn.
 • Do ảnh hưởng của thời tiết nên việc thi công thường diễn ra trong thời gian dài. Khi đắp đất mà gặp trời mưa sẽ khiến cho độ ẩm cao và không thể tiến hành lu lèn được và việc móc đất lên để phơi lại rất tốn kém chi phí.
 • Ít khu vực để khai thác.

Vì vậy mà biện pháp này thường ít được sử dụng và cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia hoặc các đơn vị chuyên thi công san lấp mặt bằng để được tư vấn và lựa chọn biện pháp san lấp phù hợp. 

biện pháp thi công san lấp mặt bằng
Biện pháp thi công san lấp mặt bằng dùng đất

Quá trình thực hiện các biện pháp thi công san lấp mặt bằng thường đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác để đảm bảo chất lượng và độ bền cho công trình xây dựng sau này. Việc tuân thủ quy trình và các biện pháp kỹ thuật đúng đắn không chỉ đảm bảo an toàn cho công trình mà còn tiết kiệm chi phí và thời gian. Do đó, việc lựa chọn biện pháp thi công phù hợp và thực hiện đúng kỹ thuật là yếu tố then chốt để đạt được thành công trong mọi dự án xây dựng. 

>>Xem thêm: Vì sao ống kính máy thủy bình không rõ nét. Nguyên nhân và cách khắc phục 

Việt Thanh Group đã tổng hợp biện pháp thi công san lấp mặt bằng, hy vọng thông tin sẽ hữu ích. Việt Thanh Group là đơn vị cuung cấp các thiết bị đo đạc hỗ trợ công tác khảo sát địa chất, địa hình phục vụ công tác san lấp mặt bằng dự án như: Máy thủy bình, máy toàn đạc điện tử, máy GNSS RTK… Cùng dịch vụ đo đạc bản đồ uy tín chuyên nghiệp. Quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline 0972.819.598 để được hỗ trợ và tư vấn.

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Các biện pháp thi công san lấp mặt bằng hiệu quả và an toàn”

Your email address will not be published.

Đánh giá