Biện pháp trắc đạc nhà cao tầng chi tiết nhất

24/05/2024
75 lượt xem

Công tác trắc đạc sử dụng trong thi công nhà cao tầng, đây là phương pháp giúp xác định vị trí, hướng và độ cao của các bức tường, cột, thang máy, cửa sổ, cửa chính… để đảm bảo tính đồng bộ và đều đặn của các thành phần trong công trình. Để hiều hơn về biện pháp trắc đạc nhà cao tầng hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Việt Thanh Group.

biện pháp trắc đạc nhà cao tầng
biện pháp trắc đạc nhà cao tầng

Biện pháp trắc đạc nhà cao tầng có ý nghĩa gì?

Hiểu đơn giản và ngắn gọn nhất thì biện pháp trắc đạc nhà cao tầng hay Trắc Địa công trình là một công việc rất quan trọng và được xem là cốt lõi trong xây dựng. Đó là công tác khảo sát, thiết kế công trình, dựa vào cơ sở đó để triển khai bản vẽ thiết kế ra thực địa. Công việc này phục vụ quá trình thi công cũng như giám sát thi công xây dựng công trình sao cho đúng với thiết kế đã đề ra từ ban đầu.

>> Xem thêm Các loại máy dùng trong ngành trắc địa đo đạc

Tiêu chuẩn áp dụng trắc đạc nhà cao tầng

Để thực hiện biện pháp thi công trắc đạc nhà cao tầng được chính xác, các kỹ sư nên lưu ý một số tiêu chuẩn sau:

  • TCVN9398:2012.Tiêu chuẩn công tác trắc địa trong xây dựng công trình
  • TCVN 9259-8:2012 Dung sai trong xây dựng công trình–Phần 8: Giám định về kích thước và kiểm tra công tác thi công.
  • TCVN 9364:2012 về Nhà cao tầng – Kỹ thuật đo đạc phục vụ công tác thi công
  • Tiêu chuẩn xây dựng TCXD 203:1997 Kỹ thuật đo đạc phục vụ công tác thi công nhà cao tầng

Biện pháp trắc đạc nhà cao tầng được thực hiện như thế nào?

Để công tác trắc đạc nhà cao tầng hiệu quả, các kỹ sư thường sử dụng 2 thiết bị là máy toàn đạc và máy thuỷ bình 

Chuyển trục bằng máy toàn đạc

biện pháp trắc đạc nhà cao tầng
Chuyển trục bằng máy toàn đạc

Để tránh sai số tích lũy, trục dưới các đáy hố móng hoặc trên các tầng được chuyển từ dấu trục ở tấng 1. Tùy theo điều kiện thiết bị, cấu trúc công trình, số tầng mà chọn phương pháp cho thích hợp.

Giả sử phải chuyển điểm dấu trục A từ móng lên sàn tầng thứ T nào đó. Trên hướng trục đi qua A tại điểm dóng hướng A1 đặt máy kinh vĩ; sau khi định tâm và cân máy tiến hành ngắm chuẩn điểm A, cố định vành độ ngang, ngóc ống kính ngắm sàn tầng T đánh dấu điểm A’; đảo kính thực hiện tương tự được điểm A”. Điểm giữa của A’ và A” là dấu trục A đã được chuyển lên tầng T.

Dùng máy toàn đạc chiếu thẳng đứng đặt tại điểm trục A trên móng nhà tầng một. Trục ngắm thẳng đứng của máy sẽ chiếu tâm mốc A lên trên sàn nhà tầng T.  Độ chính xác ∆h = 0.001875 × h + n . Trong đó: h – chiều cao một tầng, n – số tầng. Để thực hiện phương pháp này cần để những lỗ thông qua các sàn, lỗ này lên bố trí ở các góc nhà.

 Chuyển độ cao lên tầng bằng máy thuỷ bình

Dùng hai máy thuỷ bình, mia và thước thép để truyền độ cao lên tầng. Sơ đồ bố trí như hình dưới đây:

biện pháp trắc đạc nhà cao tầng
Chuyển độ cao bằng máy thuỷ bình

Trong đó: MA – độ cao mốc cơ sở; a- số đọc trên mia tại mốc M; n1, n2 – số đọc trên thước thép ứng với chiều cao tia ngắm của máy thuỷ chuẩn đặt tại móng và sàn tầng ; b – số đọc trên mia tại sàn tầng T. Độ chính xác c ủa phương pháp mh = 1.5 + 0.25 n (mm ).

>> Xem thêm Quan trắc biến dạng công trình là gì? Những điều bạn cần biết

Vai trò của biện pháp trắc đạc nhà cao tầng khi thi công xây dựng

Khi xây dựng nhà cao tầng, công tác Trắc đạc là một yếu tố quan trọng để đảm bảo kỹ thuật an toàn và hiệu quả. Kết quả của công việc trắc đạc sẽ được sử dụng để xác định tình trạng của tòa nhà, bao gồm chiều cao của các tầng, chiều cao của cột, chiều cao của cầu thang, v.v.

Công việc trắc đạc cũng có thể được sử dụng để xác định tình trạng của các công trình khác nhau, bao gồm đường bộ, đường sắt, đường hầm, v.v. Kết quả của công việc Trắc đạc cũng có thể được sử dụng để xác định tình trạng của các cấu trúc khác nhau, bao gồm đường bộ, đường sắt, đường hầm, v.v.

Vì vậy, công tác trắc đạc là một phần không thể thiếu trong xây dựng nhà cao tầng. Nó cung cấp cho các kỹ sư và chuyên gia thiết kế thông tin họ cần thiết để xây dựng. Kết quả của công việc trắc đạc cũng có thể được sử dụng để xác định tình trạng của các cấu trúc, công trình khác nhau. 

Bài viết trên đây của Việt Thanh Group đã cung cấp thông tin về biện pháp trắc đạc nhà cao tầng. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn đọc. Việt Thanh là đơn vị cung cấp các thiết bị đo đạc chính hãng phục vụ việc khảo sát đo đạc ngoài thực địa như: Máy thuỷ bình, máy toàn đạc, máy GNSS RTK...Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ.

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Biện pháp trắc đạc nhà cao tầng chi tiết nhất”

Your email address will not be published.

Đánh giá