Các loại máy dùng trong ngành trắc địa đo đạc

13/06/2023
50 lượt xem

Giới thiệu về đo đạc trắc địa

Đo trắc địa hay còn được gọi bằng nhiều tên khác như trắc đạc, trắc địa, đo đạc… là một ngành khoa học đo đạc và xử lý các số liệu đo đạc vị trí tọa độ và độ cao, hình dạng, kích thước, phương hướng của hình, địa vật nằm trên bề mặt Trái Đất nhằm mục đích để vẽ lên mặt phẳng giấy. Để hiểu chi tiết hơn về ngành trắc địa hoặc lịch sử hình thành quý khách có thể xem bài viết sau:

=> Trắc địa là gì?

=> Lịch sử hình thành ngành trắc địa

Trắc địa là một ngành cần phải sử dụng rất nhiều các thiết bị đo đạc để đưa ra được các phép tính có độ chính xác cao cho việc thi công các công trình. Hiện nay có rất nhiều các loại máy dùng trong ngành trắc địa, về cơ bản chúng bài viết này Việt Thanh Group sẽ đề cập đến một số thiết bị đo đạc sau.

Các loại thiết bị đo đạc chính hãng
Các loại thiết bị đo đạc chính hãng

Các loại máy dùng trong ngành trắc địa

Máy định vị vệ tinh GPS 2 tần số

Máy định vị vệ tinh GPS (Global Positioning System) 2 tần số ( hay còn gọi là máy GNSS RTK) là một loại thiết bị được sử dụng để xác định vị trí trên mặt đất dựa trên tín hiệu từ hệ thống GPS. Thông thường, GPS hoạt động trên một tần số duy nhất, nhưng máy định vị GPS 2 tần số sử dụng hai tần số riêng biệt để cung cấp độ chính xác cao hơn và khả năng thu tín hiệu tốt hơn trong các điều kiện khó khăn.

Với việc sử dụng hai tần số, máy định vị GPS 2 tần số có thể sử dụng các thuật toán phức tạp hơn để xử lý tín hiệu và tính toán vị trí. Điều này giúp cải thiện độ chính xác của máy định vị và giảm thiểu các sai số có thể xuất hiện do tác động của các yếu tố như đa đường, nhiễu và tán xạ.

Máy toàn đạc điện tử

Máy toàn đạc điện tử (electronic total station) là một công cụ đo đạc và định vị chính xác được sử dụng trong ngành trắc địa và xây dựng. Nó kết hợp các tính năng của một máy đo góc và một máy đo khoảng cách trong một thiết bị duy nhất, và sử dụng công nghệ điện tử để thu thập và xử lý dữ liệu.

Máy thuỷ bình

Máy thủy bình là thiết bị dùng để đo độ chênh cao giữa các điểm trên mặt đất theo phương pháp đo cao hình học. Độ chính xác của máy phụ thuộc chủ yếu vào độ nhạy bén của ống thăng bằng dài và độ phóng đại của ống kính.

Máy cân bằng laser

Máy cân bằng laser, hay còn được gọi là máy cân bằng tự động (automatic level), là một thiết bị được sử dụng trong ngành xây dựng và trắc địa để tạo ra một mặt phẳng ngang hoặc thẳng đứng chính xác. Nó sử dụng công nghệ laser để phát ra một tia laser và cân bằng dựa trên phản xạ của tia laser từ các mục tiêu.

Máy đo khoảng cách cầm tay laser

Máy đo khoảng cách laser, hay còn được gọi là máy đo laser hoặc máy đo laser rangefinder, là một thiết bị sử dụng công nghệ laser để đo đạc khoảng cách từ thiết bị đến mục tiêu một cách chính xác và nhanh chóng. Máy đo khoảng cách laser thường được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp và ứng dụng khác nhau như xây dựng, trắc địa, thể thao, săn bắn, và nhiều lĩnh vực khác.

Máy định vị GPS cầm tay

Máy định vị GPS cầm tay, hay còn được gọi là GPS đa chức năng hoặc GPS bỏ túi, là một thiết bị di động nhỏ gọn có khả năng thu và xác định vị trí dựa trên hệ thống định vị toàn cầu (GPS – Global Positioning System). Máy định vị GPS cầm tay cho phép người dùng biết vị trí của mình trên bề mặt đất với độ chính xác cao.

Máy kinh vĩ

Máy kinh vĩ, hay còn được gọi là kính định vĩ, là một thiết bị quan trọng trong ngành trắc địa để đo và xác định góc định vĩ (góc nằm trong một mặt phẳng thẳng đứng) của các điểm trên mặt đất. Máy kinh vĩ thường được sử dụng trong các công việc như đo đạc địa hình, xây dựng, và định vị.

Để nắm rõ hơn về từng loại thiết bị cũng như giá thành của từng loại sản phẩm quý khách có thể truy cập vào danh mục sản phẩm => Thiết bị đo đạc để nắm thêm thông tin. Cảm ơn quý khách hàng.

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Các loại máy dùng trong ngành trắc địa đo đạc”

Your email address will not be published.

Đánh giá