Các phương pháp đo RTK tại Việt Nam

Trước khi tìm hiểu về các phương pháp đo RTK tại Việt nam. Các kỹ sư phải tìm hiểu công nghệ đo GPS RTK là gì? Tại Việt Nam có 3 phương pháp đo chính. Mời quý vị đọc và trải nghiệm từng phương pháp.

Đo RTK dùng Trạm Cors

Để thực hiện các phương pháp đo GPS RTK, thường sử dụng các trạm CORS (Continuously Operating Reference Station). Trạm CORS là các trạm định vị cố định được cài đặt ở các vị trí biết đúng trước đó và liên tục hoạt động để cung cấp dữ liệu về vị trí chính xác. Các trạm CORS được phân bố trong một khu vực nhất định và truyền dữ liệu của họ qua mạng để có sẵn cho các thiết bị GPS RTK.

Tram cors
Trạm Cors Cục Đo Đạc Bản Đồ Việt Nam

Khi sử dụng các phương pháp đo RTK, thiết bị di động (rover) sẽ kết nối với ít nhất một trạm CORS gần đó. Thiết bị rover sẽ nhận thông tin về vị trí từ trạm CORS, cùng với tín hiệu GPS, để tính toán và cải thiện độ chính xác của vị trí của nó. Qua việc sử dụng dữ liệu từ trạm CORS, thiết bị rover có thể đạt được độ chính xác cao và kết quả định vị trong thời gian thực.

Trạm CORS thường được quản lý bởi các tổ chức hoặc cơ quan địa lý trong mỗi quốc gia. Người dùng cần có quyền truy cập vào mạng truyền dữ liệu của trạm CORS và phải đảm bảo rằng thiết bị GPS RTK của họ có khả năng kết nối và nhận dữ liệu từ trạm CORS trong quá trình đo lường.

Sử dụng trạm CORS trong đo GPS RTK giúp cung cấp dữ liệu chính xác và tin cậy, đồng thời giảm thiểu sai số và hiệu chỉnh độ chính xác của các thiết bị di động trong thời gian thực.

Đo RTK dùng Trạm Base

RTK (Real-Time Kinematic) là một phương pháp đo đạc thời gian thực trong hệ thống định vị toàn cầu (GPS) để đạt được độ chính xác cao. Trong phương pháp này, một trạm cơ sở (Base Station) được sử dụng để cung cấp thông tin độ chính xác về vị trí cho các thiết bị thu (Rover) đang được sử dụng để đo đạc.

Để sử dụng RTK với trạm cơ sở, bạn cần có ít nhất hai thiết bị GPS. Một thiết bị được cài đặt làm trạm cơ sở và được đặt ở một vị trí có vị trí đã biết chính xác. Thiết bị còn lại được sử dụng làm thiết bị thu (Rover) và được đặt ở vị trí cần đo đạc.

Trạm cơ sở sẽ theo dõi các tín hiệu từ các vệ tinh GPS và tính toán vị trí chính xác của nó. Nó sau đó gửi thông tin về vị trí này đến thiết bị Rover thông qua một kết nối truyền thông (thông qua mạng không dây hoặc cáp).

Thiết bị Rover nhận thông tin từ trạm cơ sở và so sánh với tín hiệu GPS mà nó nhận được. Sự khác biệt giữa các tín hiệu này được sử dụng để tính toán vị trí chính xác của thiết bị Rover.

Với các phương pháp đo RTK và sử dụng trạm cơ sở, bạn có thể đạt được độ chính xác trong phạm vi từ vài milimet đến vài centimet, phụ thuộc vào điều kiện địa hình và thời tiết.

Để thiết lập và sử dụng RTK với trạm cơ sở, bạn cần có kiến thức và thiết bị phù hợp. Ngoài ra, việc cài đặt và cấu hình trạm cơ sở cũng đòi hỏi kiến thức chuyên môn và kỹ thuật.

Đo RTK bằng trạm Base 3G tư nhân.

Trạm Base 3G tư nhân có tác dụng giống trạm Cors do Cục đo đạc lắp đặt, và được cấp miễn phí hoặc có phí tùy mục đích kinh doanh của doanh nghiệp. Hiện nay, các trạm Base 3G tư nhân đang bị nhà nước không cho phép lắp đặt thêm.

Trạm Base 3G tư nhân có ưu nhược điểm như trạm Cors, nhưng khoảng cách phủ sóng sẽ thấp hơn

Nên mua các loại máy GPS RTK ở đâu?

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều công ty cung cấp thiết bị đo đạc chính hãng. Tại Việt Thanh chúng tôi chuyên cung cấp các thiết bị máy RTK cũng hãng Hi-Target. Việt Thanh tự hào là đại lý phân phối chính hãng hàng đầu tại Việt Nam. Với kiến thức chuyên sâu và dịch vụ trọn gói chắc chắn sẽ giúp quý khách có những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *