Cách bảo quản máy toàn đạc giúp tăng tuổi thọ thiết bị

10/08/2023
21 lượt xem

Máy toàn đạc là một thiết bị điện tử, nếu không được bảo quản đúng cách sẽ hoạt động kém, sai thông số đo và nhanh hỏng hóc. Cách bảo quản máy toàn đạc không khó, mời bạn cùng tìm hiểu thông tin chi tiết!

Lý do nên bảo quản máy toàn đạc đúng cách

Bảo quản máy toàn đạc đúng cách mang lại nhiều lợi ích quan trọng, đảm bảo độ bền, độ chính xác và hiệu suất của thiết bị trong thời gian dài. Dưới đây là một số lợi ích chính của việc bảo quản máy toàn đạc đúng cách:

  • Tăng độ chính xác của thiết bị: Khi máy toàn đạc điện tử được bảo quản tốt, các bộ phận như ống kính, thấu kính và cảm biến sẽ hoạt động chính xác hơn, giúp đo đạc và định vị vị trí chính xác hơn.
  • Đảm bảo hiệu suất: Bảo quản máy toàn đạc điện tử đúng cách giúp duy trì hiệu suất tối ưu của thiết bị. Điều này giúp cho thiết bị hoạt động hiệu quả, kết quả chính xác.
  • Giảm rủi ro hỏng hóc: Bảo quản đúng cách giảm nguy cơ máy bị hỏng hóc hoặc hư hỏng do va đập, va chạm hoặc điều kiện môi trường khắc nghiệt.
  • Kéo dài tuổi thọ: Bảo quản tốt giúp máy toàn đạc hoạt động hiệu quả hơn, giảm việc thay thế hoặc sửa chữa thiết bị.
  • Tiết kiệm chi phí: Bảo quản đúng cách giúp tránh các sự cố và hỏng hóc không cần thiết, từ đó giảm chi phí sửa chữa và bảo trì. Hơn nữa, giá trị của thiết bị
  • Tăng hiệu suất làm việc: Khi máy toàn đạc luôn trong tình trạng tốt sẽ giúp công việc đo đạc, hiệu suất và độ chính xác của thiết bị được đảm bảo.
  • Duy trì uy tín: Việc sử dụng máy toàn đạc hoạt động chính xác và đáng tin cậy giúp duy trì uy tín của bạn trong việc cung cấp dịch vụ và làm việc với khách hàng.
bảo quản máy toàn đạc
Bảo quản máy toàn đạc đúng cách giúp đảm bảo độ bền và tính chính xác cho thiết bị

Tóm lại, việc bảo quản máy toàn đạc đúng cách mang lại nhiều lợi ích quan trọng, không chỉ cho hiệu suất làm việc mà còn cho tính bền vững và tiết kiệm chi phí.

>>> Tham khảo bài viết liên quan: Máy toàn đạc là gì? Công dụng của máy toàn đạc

Cách bảo quản máy toàn đạc đúng chuẩn

Sử dụng ba lô hoặc hộp đựng: Khi di chuyển hoặc lưu trữ, sử dụng ba lô hoặc thùng đựng máy toàn đạc chuyên dụng để bảo vệ máy khỏi bụi, bẩn và va đập. Tuy nhiên, người dùng không nên cất máy toàn đạc ngay vào thùng sau khi sử dụng, nên đợi thời gian khoảng 15 phút để máy ổn định.

Trong quá trình đo đạc và sử dụng, người dùng tránh đặt máy toàn đạc điện tử thẳng xuống đất, chỉ đặt máy lên phần chân máy khi chắc chắn đế máy đã được vặn hệ thống vít chắc chắn.

Địa điểm sử dụng và bảo quản máy toàn đạc lưu ý cần cách nơi có chất nổ, nơi nhiệt độ quá cao…

Quá trình sử dụng ống kính ngắm của máy toàn đạc, người dùng nên hạn chế dùng ở nơi nhiệt độ quá cao vì dễ làm hỏng mắt và hỏng bộ phận quang học của máy, chú ý đảm bảo máy luôn được đặt nơi râm mát, không bị ánh nắng chiếu quá lâu dù đang thi công ngoài công trường thực tế.

Không nên dùng loại chất tẩy rửa độc hại để lau chùi, vệ sinh máy toàn đạc vì như thế người dùng đã làm mờ cũng có thể làm mất đi nhiều kí tự được in trên đó.

Luôn cho máy toàn đạc điện tử và phụ kiện liên quan vào thùng máy cẩn thận, đảm bảo máy không bị xóc trong quá trình di chuyển.

Cần giữ khoảng cách giữa máy toàn đạc, sào gương và các thiết bị khỏi đường dây điện, đường điện cao thế…

bảo quản máy toàn đạc
Bảo quản máy toàn đạc cần tuân thủ các nguyên tắc nhất định

Lưu ý về kiểm nghiệm, hiệu chỉnh máy toàn đạc

Chú ý đảm bảo độ sạch của ống kính và gương máy toàn đạc. Bạn nên dùng khăn sạch mềm để vệ sinh thiết bị sau quá trình sử dụng. Bảo quản máy toàn đạc điện tử ở những nơi khô thoáng, sạch sẽ, tránh ẩm ướt và bụi bẩn

Khi đo và bảo quản đảm bảo máy toàn đạc nên tránh sử dụng ở những nơi ẩm ướt, nếu máy bị mưa to hoặc nước vào cần tiến hành tháo pin, lau khô máy bằng vải mềm và lắp pin sau khi máy đã được làm khô. Nên sử dụng pin và các loại phụ kiện máy toàn đạc chính hãng, không sử dụng các loại Pin máy toàn đạc không rõ nguồn gốc có thể ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của thiết bị.

Nạp ắc quy của máy toàn đạc ở nơi thoáng mát, không nạp khi trời ướt vì gây hỏng linh kiện điện tử, tắt nguồn trước khi tháo ắc quy để nạp và chỉ dùng bộ nạp chuyên dùng cho từng loại máy.

Lưu ý rằng quy trình kiểm nghiệm và hiệu chỉnh của máy toàn đạc điện tử có thể thay đổi dựa trên loại máy toàn đạc và hãng sản xuất. Để đảm bảo tính chính xác và đáng tin cậy, nên thực hiện kiểm nghiệm và hiệu chỉnh theo hướng dẫn cụ thể từ nhà sản xuất hoặc các chuyên gia có kinh nghiệm.

Bài viết đã tổng hợp các thông tin về cách bảo quản máy toàn đạc giúp thiết bị tăng độ bền và tuổi thọ. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Đừng quên tìm hiểu thêm các thông tin liên quan tại Việt Thanh Group giúp bạn có thêm các kiến thức tổng quát trong lĩnh vực đo đạc.

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Cách bảo quản máy toàn đạc giúp tăng tuổi thọ thiết bị”

Your email address will not be published.

Đánh giá