Cách kiểm tra máy toàn đạc điện tử trước khi đo đạc

25/04/2024
62 lượt xem

Máy toàn đạc điện tử là thiết bị được sử dụng thường xuyên trong ngành trắc địa. Để đảm bảo kết quả chính xác khi đo ngoài thực địa, trước khi sử dụng máy các kỹ sư nên lưu ý kiểm tra tổng quát thiết bị để tránh trường hợp khi khảo sát máy toàn đạc phát sinh ra những vấn đề gây ảnh hưởng đến số liệu. Vậy cách kiểm tra máy toàn đạc điện tử như thế nào? Hãy cùng Việt Thanh Group tìm hiểu chi tiết  thông qua bài viết dưới đây nhé.

Cách kiểm tra máy toàn đạc điện tử

Vì sao cần kiểm tra máy toàn đạc điện tử trước khi đo?

Máy toàn đạc là thiết bị đo trắc địa chuyên dùng trong những lĩnh vực đòi hỏi độ chính xác cao. Cụ thể như: đo trắc địa địa hình, địa chính, đo thi công công trình nhà ở, đường sá,…

Cách kiểm tra máy toàn đạc điện tử là quá trình đánh giá, kiểm tra, xác nhận các phép đo của máy móc. Trong đó bao gồm các thiết bị kỹ thuật đo lường như máy toàn đạc.

Các thông số và chỉ số sai số của máy toàn đạc  điện tử rất thấp, cho phép đo chính xác. Vì thế, sau 6 đến 12 tháng, theo định kỳ cần phải kiểm định máy toàn đạc một lần.

Trong quá trình sử dụng, máy toàn đạc điện tử có thể bị va chạm hoặc phải hoạt động dưới thời tiết khắc nghiệt,…Những tác nhân khiến cho máy bị rung lắc, thương tổn như nắng lớn sẽ khiến cho máy bị sai số. Nếu không kiểm định, hiệu chuẩn định kỳ cho máy toàn đạc, sai số sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng đo đạc, thi công công trình.

Bên cạnh đó, việc kiểm định, hiệu chuẩn, kiểm nghiệm máy toàn đạc còn giúp bảo dưỡng máy, giúp máy luôn hoạt động hiệu quả.

>> Xem thêm về cách bảo dưỡng máy toàn đạc giúp tăng tuổi thọ của thiết bị

 

Cách kiểm tra máy toàn đạc điện tử
Cấu tạo máy toàn đạc điện tử

Cách kiểm tra máy toàn đạc điện tử trước khi đo

Máy toàn đạc là thiết bị điện tử chất lượng cao, giá bán cũng như giá trị sử dụng đều rất lớn. Vì thế quá trình kiểm định thiết bị đo toàn đạc được tiến hành rất chi tiết, tỉ mỉ. Cụ thể các bước theo tiến trình như sau:

1. Kiểm tra bên ngoài

Trước khi bắt tay vào kiểm tra kỹ thuật và các sai số của máy, bạn nên kiểm tra bên ngoài máy hay nói cách khác chính là những gì mà chúng ta có thể dùng mắt thường để thấy được. Phải kiểm tra bên ngoài theo các yêu cầu sau đây:

 • Các bộ phận của máy toàn đạc phải làm việc bình thường, ốc cân máy, vít vi động không bị rơ, không chặt quá.
 • Máy toàn đạc phải vững chắc khi quay bộ phận ngắm, các bộ phận quang học, lưới chữ thập phải sạch và rõ.

2. Kiểm tra kỹ thuật

Sau đảm bảo kiểm tra bên ngoài hoàn tất và đảm bảo không bị lỗi gì. Tiếp đến bạn kiểm tra các yếu tố về kỹ thuật của máy. Các yếu tố này điều có ảnh hưởng khá lớn đến các số liệu khi đo, vì vậy bạn cần kiểm tra thật kỹ

Kiểm tra ống thủy tròn

Kiểm tra ống thủy tròn: Để kiểm t ra ống thủy tròn bạn tiến hành đặt máy ở vị trí cân bằng, sau đó quay máy xung quanh trục sao cho bọt nước tròn không vượt ra khỏi trung tâm của bọt thủy ở bất kỳ vị trí quay nào. Như vậy, là thiết bị vẫn ok, hoạt động tốt.

Cách kiểm tra máy toàn đạc điện tử
Kiểm tra ống thuỷ tròn

Kiểm ống bọt thủy dài

 • Đặt máy tại vị trí thật chắc chắn, tiến hành cân bằng máy theo các bước như sau: Đặt thân máy song song với 2 ốc cân, xoay ngược chiều nhau đưa bọt thủy dài vào giữa, sau đó qua máy một góc 90° dùng ốc cân thứ 3 đưa bọt thủy dài vào giữa. Sau đó quay máy một góc 180° và kiểm tra bọt thủy dài. Nếu bọt thủy nằm giữa hoặc nằm trong phạm vi cho phép thì không phải hiệu chỉnh. Nếu lệch ra khỏi vị trí khắc vạch thì ta tiến hành hiệu chỉnh.
 • Hiệu chỉnh bằng cách dùng tăm chỉnh máy đưa bọt thủy vào giữa, và tiến hành thao tác cân máy như từ đầu và kiểm tra lại.
Cách kiểm tra máy toàn đạc điện tử
Kiểm tra bọt thuỷ dài

Kiểm tra trục ngắm của bộ phận dọi tâm

 • Đặt máy lên chân máy cân bằng máy thật chính xác. Đánh dấu 1 điểm dưới mặt đất thông qua kính dọi tâm. Nhìn qua kính dọi tâm, hiệu chỉnh các ốc cân đưa ảnh tâm dấu về trùng tâm của kính dọi tâm.
 • Xoay 180° nếu ảnh tâm dấu  vẫn nằm ở tâm kính dọi tâm thì không cần hiệu chỉnh, nếu nằm ngoài thì hiệu chỉnh như sau: Kiểm tra trục ngắm của bộ phận dọi tâm: Đặt máy ở vị trí cân bằng rồi quay máy quanh trục của nó. Nếu tâm mốc trùng với tâm của bộ phận dọi tâm trên máy dù ở bất kỳ vị trí nào, như vậy là ok

Kiểm tra màng chỉ chữ thập

Kiểm tra màng chỉ chữ thập: Đối với màng chỉ chữ thập phải đảm bảo chỉ đứng phải nằm trong mặt phẳng chứa trục ngắm của ống kính, còn chỉ ngang nằm trong mặt phẳng chứa trục quay của ống kính

Kiểm tra bọt thủy điện tử

 • Bật bọt thủy điện tử. Máy đang ở mặt thuận (F1) ngắm vào mục tiêu A  chờ máy ổn định đọc giá trị X1 và Y1.
 • Tiếp theo quay máy đi 1800 (F2) ngắm lai mục A chờ máy ổn định đọc giá trị X2 và Y2.
Câch kiểm tra máy toàn đạc điện tử
Kiểm tra bọt thuỷ điện tử

Kiểm tra sai số trục ngắm của ống kính (2C):

 • Máy đang ở mặt thuận (F1) ngắm vào mục tiêu A sau đó quy góc bằng về 0000’00’’. Tiếp theo đảo kính, quay máy đi 1800 (F2) ngắm lại mục tiêu A đọc giá trị góc bằng H. Sau khi chúng ta cân bằng máy chính xác, ta ngắm về một mục tiêu xa
 • VD: như tiêu của hệ thống chống sét chẳng hạn.

Ngắm và bắt mục tiêu, sau đó siết chặt ốc hãm bàn độ ngang để cố định máy, xoay núm vi động ngang sao cho đưa chỉ đứng chữ thập về đúng giữa mục tiêu.

Ở màn hình máy toàn đạc ta nhấn phím [ANG] chọn 1.[Offset] để đưa góc bằng về giá trị 0°00’00”. Sau đó ta xoay máy toàn đạc 1 góc 180° và đảo ngược ống kính lại, bắt mục tiêu lúc nãy, bắt thật chính xác và kiểm tra xem 2C bị lệch như thế nào.

Đây là công thức tính sai số 2C:  2C = T-P±1800. Nếu 2C vượt quá hạn sai theo quy định của từng máy thì ta cần phải hiệu chỉnh. Chúng ta nên đưa máy đi hiệu chỉnh tại những trung tâm Kiểm định và hiệu chỉnh máy đo đạc có phòng Vilas mà không tự ý hiệu chỉnh, bởi vì tự hiệu chỉnh sẽ dẫn tới sai số rất lớn trong quá trình đo đạc.

Kiểm tra sai số chỉ tiêu của bàn độ đứng (MO):

 • Máy cài đặt góc đứng ở chế độ Zenith = 00 và đang ở mặt thuận (F1) ngắm vào mục tiêu A đọc giá trị góc đứng V1. Sau đó đảo ống kính quay máy đi 1800 ngắm lai mục tiêu A đọc giá trị góc đứng V2 .
 • Nguyên nhân: Khi trục ngắm nằm ngang thì vạch khắc bàn độ đứng (00 -1800) hay (900 -2700); (00 -00) lại không trùng với vạch chuẩn đọc số hoặc vạch “0” trên thang đọc số
 • Thao tác: Đặt máy trên chân máy, cân bằng chính xác, chọn một mục tiêu ở xa và rõ

Ở bàn độ trái: Dùng chỉ ngang bắt chính xác mục tiêu, cân bằng bọt thủy bàn độ đứng và đọc số trên bàn độ đứng là T.Ở bàn độ phải: Bắt chính xác mục tiêu bằng chỉ ngang, cân bằng bọt thủy bàn độ đứng và đọc số trên bàn độ đứng là P.

MO = (T+P – 3600)/2                                       Máy khắc 900 -2700

MO = (T+P – 1800)/2                                       Máy khắc 00 – 1800

MO = (T+P)/2                                                  Máy khắc 00 – 00

Nếu MO vượt hạn sai theo quy định của từng máy thì điều chỉnh cho phù hợp

Kiểm tra việc đo khoảng cách:

 • Thực hiện phép đo và so sánh kết quả đo của máy d’ với độ dài cạnh chuẩn d.
 • Sơ đồ thực hiện phép đo:
cách kiểm tra máy toàn đạc điện tử
Kiểm tra đo khoảng cách

Như vậy để hạn chế những sai số không mong muốn, để có một kết quả thật chính xác đảm bảo tiến độ thi công công trình trước khi sử dụng các kỹ sư nên kiểm tra máy móc và dụng cụ.

>> Xem thêm địa chỉ sửa máy toàn đạc tại Hà Nội uy tín, linh kiện chính hãng

Việt Thanh Group là địa chỉ chuyên cung cấp và phân phối các loại máy toàn đạc chính hãng đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng và cả dịch vụ kiểm định máy.

Khi mua máy toàn đạc điện tử tại Việt Thanh Group, khách hàng sẽ được kiểm định máy trước khi bàn giao. Đồng thời được miễn phí kiểm định sản phẩm trong thời gian bảo trì, bảo dưỡng máy.

Ngoài ra, khi lựa chọn các thiết bị trắc địa tại Việt Thanh Group, khách hàng hoàn toàn yên tâm, bởi:

 • Cung cấp đầy đủ các thiết bị điện tử công nghệ cao như máy thủy bình, máy toàn đạc, máy cân bằng laser, máy kinh vĩ,…phục vụ xây dựng và trắc địa địa hình.
 • Cam kết tất cả các thiết bị đều được nhập khẩu chính hãng, có giấy chứng nhận nguồn gốc và bảo hành đầy đủ.
 • Giá bán của sản phẩm có tính cạnh tranh cao.
 • Dịch vụ tư vấn, hậu mãi tận tình, chu đáo, hấp dẫn.

Đặc biệt, Việt Thanh Group có đội ngũ nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp, có kinh nghiệm trong kiểm định máy toàn đạc. Vì thế, khi có nhu cầu kiểm định, hãy liên hệ ngay với  Việt Thanh Group – Chúng tôi cam kết mang tới khách hàng dịch vụ và sản phẩm tốt nhất.

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Cách kiểm tra máy toàn đạc điện tử trước khi đo đạc”

Your email address will not be published.

Đánh giá