Hướng dẫn cách sử dụng máy đo đạc địa chính chi tiết nhất

03/06/2024
23 lượt xem

Việc đo đạc, tính toán diện tích đất là vô cùng quan trọng trong đo đạc địa chính. Để làm được điều này người ta cần có những máy móc, dụng cụ hỗ trợ chuyên dụng. Mỗi loại thiết bị khác nhau sẽ có cách sử dụng máy đo đạc địa chính khác nhau. Bài viết dưới đây của Việt Thanh Group sẽ hướng dẫn cách sử dụng máy đo đạc địa chính chi tiết nhất.

cách sử dụng máy đo đạc địa chính

Máy đo đạc địa chính là thiết bị nào?

Như đã nói ở trên, cách sử dụng máy đo diện tích đất sẽ tùy thuộc vào từng loại thiết bị. Trên thị trường hiện nay có loại đo cầm tay có định vị GPS và GPS RTK là hai thiết bị thông dụng nhất. Máy đo đạc địa chính trợ giúp công tác đo đạc của các kỹ sư trắc địa, khảo sát địa chất, phân định ranh giới đất một cách chính xác nhất.

So với các máy đo riêng lẻ trước đây, thiết bị đo đạc địa chính có gắn GPS sẽ giúp công việc thuận tiện hơn. Điều này cũng đảm bảo các kết quả được đưa ra chính xác hơn.  

>> Xem thêm Hướng dẫn đo đạc địa chính theo quy trình chuẩn nhất

Cách sử dụng máy đo đạc địa chính GPS RTK

Máy đo RTK được biết đến là một trong những thiết bị đo đạc địa chính dùng để đảm bảo độ chính xác cao khi ứng dụng tín hiệu thu phát từ hệ thống định vị toàn cầu GNSS thông qua một trạm tĩnh và một trạm động.

Việc đo GPS RTK được xem là phương pháp đo động xử lý tức thời thông qua việc thu định vị vệ tinh nhân tạo và tính toán ra một số nguyên đa trị N (còn được hiểu là số gia cải). Số N trên sẽ được phát ra và mang đến vị trí đặt máy Rover nhằm hiệu chỉnh các máy di động nhằm đem lại kết quả chính xác nhất. Cụ thể, để thực hiện thao tác trên một cách chuẩn hơn, bạn cần nắm được các hướng dẫn sử dụng máy đo RTK như sau:

Bước 1: Cài đặt máy chính xác theo hướng dẫn

Với bất kỳ mẫu máy đang có hiện nay, điều đầu tiên bạn cần làm đó chính là tiến hành công việc cài đặt máy. Điều này đảm bảo các kết nối với sóng GPS, cài đặt trực tiếp với máy tính cũng như kích hoạt hệ điều hành CORS Network sẽ trở nên dễ dàng và chính xác hơn. Ngoài ra, mỗi loại máy khác nhau sẽ cho ra những bước cài đặt khác nhau; chính vì thế cần phải tuân thủ nghiêm ngặt bước này để tránh các sai sót trong kết quả thu về.

cách sử dụng máy đo đạc địa chính
Máy GPS RTK được sử dụng nhiều trong việc đo diện tích đất

Bước 2: Lựa chọn không gian đo phù hợp với máy

Ở bước này, bạn cần nghiên cứu kỹ không gian phù hợp để đo. Bởi mỗi thiết bị đo đạc trắc địa đều được chế tạo phù hợp với từng khu vực địa hình riêng nhằm cho ra kết quả tốt nhất. 

Chính vì thế, hãy xem xét thật rõ cấu tạo cũng như giới hạn khu vực đo nhằm mang đến hiệu quả sử dụng cao cho bản thân.

Bước 3: Tiến hành đo và nhận thông số

Trong quá trình đo GPS RTK, bộ phận phát mang số cải chính sẽ truyền tín hiệu dạng sóng vô tuyến UHF với công suất 25W cùng 9 kênh mang tần số khác nhau. Phạm vi hoạt động của máy Rover này có thể lên đến 12km trong địa hình thuận lợi. Lúc này, trên màn hình cửa sổ điện tử của Rover sẽ hiện liên tục những thông báo kết quả về độ chính xác. Dựa theo những lưu ý bắt buộc trong thông số, đến khi đặt được con số chuẩn theo yêu cầu; bạn sẽ bấm OK để lưu kết quả. 

>> Xem thêm Máy đo đạc địa chính và những thông tin cần biết

Cách sử dụng máy đo đạc địa chính máy định vị cầm tay GPS

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng cho bạn lựa chọn như: Bosch, Topcon, Garmin… Dưới đây là cách sử dụng máy đo đạc địa chính cơ bản nhất đối với các thiết bị định vị GPS cầm tay .

Trên thiết bị định vị GPS các model eTrex 10, eTrex 20, eTrex 20x, eTrex 30x, để đo diện tích, chu vi của một khu vực, bạn cần thực hiện tuần tự các bước như sau:

 • Từ màn hình Menu chính, chọn Area Calculation > Start
 • Đi vòng quanh khu vực mà bạn muốn đo.
 • Nhấn Calculate khi bạn đi đến điểm cuối cùng (điểm cuối cùng phải trùng với điểm xuất phát)
cách sử dụng máy đo đạc địa chính
Máy định vị GPS cầm tay cũng là thiết bị thường được sử dụng đo diện tích đất trong đo đạc địa chính

Diện tích khu vực sẽ hiện ra và bạn nên chọn Save Track để lưu lại Track này, đặt lại tên nếu muốn. Sau đó tiếp tục chọn Change Units để chọn đơn vị đo lường là mét vuông, Hecta, hay Kilomet vuông,…

 • Sau khi đo xong 1 khu vực nào đó, nên tắt máy và đến khu vực khác đo tiếp. Việc tắt máy sau mỗi lần đo giúp cho hình dáng các khu vực không dính liền nhau, máy sẽ cho ta thấy vị trí tổng thể và hình dáng từng khu vực riêng biệt.

Nếu không muốn tắt máy và để cho hình dáng 2 khu vực không dính liền với nhau, trước khi bắt đầu đo khu vực kế tiếp bạn nên dùng lệnh Clear Track:

 • Chọn Setup > Reset >Clear Current Track > Yes

Việc xóa Track này không ảnh hưởng gì tới những Track mà bạn đã lưu trước đó. Để xem lại chu vi và diện tích của của một lô đất đã đo trước đó, thao tác như sau:

 • Nhấn Menu 2 lần để có Menu chính
 • Chọn Track Manager
 • Chọn 1 Track từ danh sách mà bạn muốn xem
 • Chọn View Map
 • Nhấn phím Menu 1 lần.
 • Chọn Review Track : chu vi và diện tích của lô đất sẽ hiện ra.

Những cách sử dụng máy đo đạc địa chính trên khá đơn giản và đễ dàng với hầu hết mọi người. Nó chỉ phù hợp nếu bạn muốn biết kích thích của mảnh đất. Tuy nhiên nó chưa được đầy đủ và chính xác nếu bạn muốn điền vào các thủ tục liên quan đến đất đai. 

Việt Thanh Group sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. Bởi Việt Thanh Group có đội ngũ kỹ sư chuyên thực hiện công tác đo đạc địa chính giúp xác định kích thước, loại đất, kiểm tra hiện trạng và khảo sát đất đai và nhà cửa cho bạn. Nhờ vậy phục vụ mục đích làm sổ hồng, xin giấy phép xây dựng, giao thuê đất, chuyển nhượng, ….được giải quyết một cách nhanh chóng nhất.

Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ hotline 0972.819.598 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Hướng dẫn cách sử dụng máy đo đạc địa chính chi tiết nhất”

Your email address will not be published.

Đánh giá