Hướng dẫn đo đạc địa chính theo quy trình chuẩn nhất

29/05/2024
98 lượt xem

Quy trình đo đạc, lập bản đồ địa chính có nhiều ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc xác nhận quyền sử dụng đất và nhiều lĩnh vực khác liên quan đến đất đai. Vậy quy trình đo đạc địa chính như thế nào là chuẩn xác. Bài viết sau đây của Việt Thanh Group hướng dẫn đo đạc địa chính theo đúng quy trình.

hướng dẫn đo đạc địa chính

Hướng dẫn đo đạc lập bản đồ địa chính căn cứ vào văn bản pháp lý nào?

Trước khi đo đạc địa chính thửa đất, cán bộ đo đạc phải phối hợp với chính quyền địa phương và yêu cầu người sử dụng đất xuất trình các giấy tờ liên quan đến thửa đất (có thể cung cấp bản sao không cần công chứng) cùng với người sử dụng đất lân cận xác định ranh giới thửa đất và cắm mốc giới bằng đinh sắt, vạch sơn, cọc bê tông, cọc gỗ tại các khúc cua của đường ranh giới thửa đất.

Đồng thời, phải lập bản mô tả ranh giới sử dụng đất để phục vụ công tác đo đạc, bản vẽ chi tiết thửa đất. Bản mô tả ranh giới, mốc giới sử dụng đất đối với từng thửa đất theo quy định của pháp luật hiện hành.

>> Xem thêm Cập nhật mẫu hợp đồng đo đạc địa chính mới nhất

Hướng dẫn đo đạc địa chính theo quy trình chuẩn nhất

Quy trình đo đạc địa chính để xác minh ranh giới đất, lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất hoặc bản đồ địa chính chuẩn nhất là được thực hiện theo phương pháp đo đạc địa chính với các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Xác định mục đích của việc đo đạc địa chính

Người đo đạc cần phối hợp với người sử dụng đất để xác định nhiệm vụ đo đạc các giấy tờ cần thiết và quy trình thực hiện đo đạc cụ thể như: đo đạc dồn điền đổi thửa, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tách thửa, hợp thửa, phân giới, tranh chấp…

Bước 2: Thu thập số liệu phục vụ công tác đo đạc địa chính

Điều tra viên phải yêu cầu người sử dụng đất cung cấp các giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất và thửa đất (có thể cung cấp bản sao không cần công chứng) như chứng minh nhân dân, hộ khẩu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ …

hướng dẫn đo đạc địa chính
Hướng dẫn đo đạc địa chính theo đúng quy trình

Bước 3: Xác định ranh giới thửa đất thực tế và đánh dấu vị trí trên bản đồ

Trong bước này, cần xác định ranh giới, mốc giới của thửa đất và cắm mốc giới bằng đinh sắt, vạch sơn, cọc bê tông, cọc gỗ tại các điểm mốc giới và điểm quay đầu (điểm gãy) của ranh giới khu đất. thửa đất, sau đó xác định Vị trí thửa đất trên bản đồ đối chiếu.

Lưu ý: Việc lập bản thuyết minh ranh giới thửa đất cần ghi rõ địa chỉ thửa đất liền kề, mục đích đo vẽ để phục vụ công tác gia đình cũng như hoàn thiện hồ sơ pháp lý trình các cơ quan chức năng. sự ủy quyền.

Bước 4: Đo đạc hiện trường

Cách đo đạc địa chính là tiến hành sử dụng các thiết bị máy móc bao gồm: thước kẻ, máy đo khoảng cách, máy toàn đạc điện tử, để đo đạc các vị trí trên ranh đất một cách chính xác nhất.

Xem thêm: Bản đồ địa chính là gì? Các loại và cách xem thửa đất trên bản đồ địa chính?

Bước 5: So sánh tài liệu cũ

So sánh với các tài liệu cũ như tiêu đề, tài liệu 299, bản đồ địa chính 02, các tài liệu bản đồ địa chính mới khác.

Bước 6: Xác nhận chính chủ đối với thửa đất

Kết quả đo đạc, tập hợp hồ sơ pháp lý, kỹ thuật của thửa đất, xác nhận với chủ sở hữu chuẩn bị nộp hồ sơ.

Bước 7: Gửi đơn đăng ký đến cơ quan có thẩm quyền

Sau khi kiểm tra lần cuối, nếu không phát hiện sai sót về mặt kỹ thuật và pháp lý của thửa đất thì cán bộ đo đạc sẽ lập hồ sơ đo đạc địa chính và tiến hành trình cơ quan có thẩm quyền và nhận giấy hẹn nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới.

>> Xem thêm Top 8 phần mềm đo đạc địa chính thông dụng nhất hiện nay

hướng dẫn đo đạc địa chính
Hướng dẫn đo đạc địa chính không áp dụng đôi với những loại hình đất nào?

Hướng dẫn đo đạc địa chính không áp dụng trong tình trạng đất nào?

 Thửa đất đã có văn bản thỏa thuận hoặc văn bản xác định ranh giới, mốc giới sử dụng đất nhưng ranh giới thửa đất không thay đổi.

  • Thửa đất có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai hoặc được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.
  • Thửa đất sản xuất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản có bờ ổn định là ranh giới chung của các thửa.

Đối với các trường hợp không phải thuyết minh ranh giới, mốc giới sử dụng đất nêu trên thì phải thông báo công khai bản vẽ và lập biên bản thông báo công khai này theo đúng Quy định.

Trường hợp có tranh chấp về ranh giới thửa đất thì đơn vị đo đạc thông báo cho Ủy ban nhân dân cấp xã để giải quyết theo quy định của pháp luật về đất đai và kết quả đo đạc ranh giới thửa đất. giải quyết tranh chấp đó.

Trường hợp trong thời gian đo đạc trên địa bàn chưa giải quyết xong tranh chấp thì thực hiện đo đạc theo ranh giới thực tế đang sử dụng và đơn vị đo đạc có trách nhiệm lập bản mô tả hiện trạng thực tế của phần tranh chấp. đất. hai bản, một bản lưu hồ sơ đo đạc, một bản gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để giải quyết tranh chấp.

Bài viết trên đây của Việt Thanh Group đã cung cấp thông tin về hướng dẫn đo đạc địa chính theo quy trình chuẩn nhất. Rất hy vọng với nội dung mà Việt Thanh Group cung cấp sẽ hữu ích cho bạn đọc.

Việt Thanh Group là đơn vị cung cấp các thiết bị đo đạc chính hãng phục vụ công tác phân định ranh giới đất, khảo sát và đo đạc địa chính như: Máy toàn đạc, máy thuỷ bình, máy GNSS RTK… Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ Việt Thanh Group để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Hướng dẫn đo đạc địa chính theo quy trình chuẩn nhất”

Your email address will not be published.

Đánh giá