Cách tính khối lượng khảo sát địa hình đúng chuẩn

22/05/2024
64 lượt xem

Tính khối lượng khảo sát địa hình giúp các kỹ sư dự toán được chi phí khảo sát địa hình từ đó đưa ra phương án khảo sát địa hình phù hợp với tình hình địa chất ở thực địa. Vậy cách tính khối lượng khảo sát địa hình gồm những gì? Cùng Việt Thanh Group tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

câch tính khối lượng khảo sát địa hình

Cách tính khối lượng khảo sát địa hình đúng chuẩn

Để tính thành phần khối lượng khảo sát địa hình một cách chính xác, các kỹ sư cần tuân thủ theo các bước sau:

Bước 1: Xác định phạm vi cần khảo sát

Phạm vi khảo sát với mỗi công trình gồm có khảo sát về địa hình và cả địa chất tại đó. Trước khi tiến hành, cần chú ý xác định khu vực cần thực hiện khảo sát cũng như những đặc điểm địa hình để thực hiện công việc một cách hoàn hảo hơn.

Bước 2: Áp dụng phương pháp khảo sát phù hợp

Với mỗi loại hình công trình cần áp dụng phương pháp khảo sát phù hợp. Ví dụ trong công trình thủy lợi khi khảo sát địa hình thường áp dụng: công tác khống chế cao độ và khống chế mặt bằng, thực hiện đo vẽ bình đô (đo góc, đo cạnh), đo mặt cắt (dọc, ngang)…Còn đối với khảo sát địa chất thường áp dụng: công tác khoan, lấy mẫu và tiến hành thí nghiệm và mô tả.

Bước 3: Lựa chọn thiết bị và áp dụng tiêu chuẩn khảo sát thích hợp

Để quá trình khảo sát diễn ra hiệu quả mọi người cần chọn thiết bị phù hợp. Bên cạnh đó là áp dụng bộ tiêu chuẩn chính xác với từng lĩnh vực để khảo sát. Một số phần mềm khảo sát được sử dụng phổ biến như TOPO 3.0, HHMAPS, AUTODESK L.D cùng với các loại máy tính chuyên dùng khác. Bên cạnh hỗ trợ đầy đủ của thiết bị máy móc để quy trình khảo sát hoàn thiện thì tiêu chuẩn khảo sát địa hình cũng cần đảm bảo được lựa chọn thích hợp.

Các thiết bị sử dụng trong ngành xây dựng vô cùng đa dạng như: thiết bị GNSS RTK, máy bay UAV RTK. Tuỳ vào tính chất của địa hình, nhu cầu các kỹ sư cần xác định những thiết bị cần thiết, phù hợp để tránh lãng phí chi phí.

cách tính khối lượng khảo sát địa hình
Thiết bị GNSS RTK giúp công tác khảo sát địa hình hiệu quả

Bước 4: Xác định khối lượng và hạng mục cần khảo sát

Ví dụ trong khảo sát công trình thủy lợi, thực hiện khảo sát địa hình cần đo đạc khối lượng các mục: thủy chuẩn hạng IV, thủy chuẩn kỹ thuật, đo vẽ bình đô, lưới khống chế mặt bằng, chôn mốc cao độ, mặt cắt dọc và ngang.

Bước 5: Báo cáo kết quả khảo sát

Thực hiện khảo sát đầy đủ và chi tiết xong mọi người cần lập bản báo cáo khi rõ kết quả khảo sát. Bản báo cáo này cần tuân thủ những nguyên tắc về thành lập giấy tờ, sổ sạch riêng trong ngành. Từ đó, đảm bảo việc lưu trữ và quản lý, sử dụng thông tin được hiệu quả, chính xác hơn.

Bước 6: Dự toán kinh phí

Bước cuối cùng giúp cách tính khối lượng khảo sát địa hình chính là tiến hành làm dự toán kinh phí khảo sát bao nhiêu, kinh phí đầu tư bao nhiêu. Nhờ đó mới có thể chuẩn bị đủ tài chính để hoàn thiện công trình xây dựng đảm bảo chất lượng.

Nhìn chung, việc dự toán kinh phí không hề dễ dàng và đòi hỏi người thực hiện phải có chuyên môn cao. Hiện tại, công việc này đều được thực hiện bởi những người có nhiều kinh nghiệm, được đào tạo bài bản trong các trường đại học, cao đẳng chuyên ngành.

>> Xem thêm Mẫu dự toán khảo sát địa hình đúng chuẩn

cách tính khối lượng khảo sát địa hình
Tính khối lượng khảo sát địa hình giúp kỹ sư dự toán chi phí khảo sát địa hình chính xác

Tiêu chuẩn khảo sát địa hình giúp cách tính khối lượng khảo sát địa hình chính xác

Để đáp ứng cách tính khối lượng khảo sát địa hình chính xác, khi khảo sát địa hình các kỹ sư cần phải đảm bảo các tiêu chuẩn sau:

 • TCVN 4419: 1987: Tiến hành khảo sát Xây dựng cùng với các nguyên tắc cơ bản.
 • TCVN 9437: 2012: Khoan thăm dò đất của công trình.
 • TCVN 112: 1984: Thực hành khảo sát địa hình xây dựng bằng các thiết bị, phần mềm  mới (thiết bị do PNUD đầu tư) và sử dụng tài liệu vào thiết kế công trình.
 • TCVN 9351: 2012: Đất sử dụng xây dựng – Phương pháp thí nghiệm hiện trường và Thí nghiệm xuyên tiêu chuẩn (SPT).

Một số tiêu chuẩn khảo sát thí nghiệm dùng để tính thành phần khối lượng khảo sát địa hình khác như:

 • TCVN 4195 đến 4202: 2012: Đối với đất xây dựng – Phương pháp xác định các chỉ tiêu cơ lý của đất.
 •  TCVN 4200: 2012: Đất xây dựng – Phương pháp áp dụng xác định tính nén lún trong phòng thí nghiệm.
 •  TCVN 9153: 2012: Đất xây dựng – Phương pháp chỉnh lý kết quả của thí nghiệm mẫu đất
 •  TCVN 2683: 2012: Đất xây dựng – Phương pháp  bao gồm lấy, bao gói, vận chuyển và bảo quản mẫu đất.
 •  TCVN 9362:2012: Tiêu chuẩn thiết kế nền móng nhà và công trình.
 • TCXD 81 –81: Tiêu chuẩn nước dùng trong xây dựng.
 • TCVN 3994 – 85: Tiêu chuẩn cước dùng trong xây dựng. Tiêu chuẩn ăn mòn của nước đối với bê tông cốt thép của công trình.

>> Xem thêm Đề cương khảo sát địa hình chính xác nhất

cách tính khối lượng khảo sát địa hình
Việt Thanh Group với đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm, sở hữu thiết bị đo đạc chất lượng chính là địa chỉ uy tín về khảo sát địa hình

Bài viết đã giới thiệu qua cách tính khối lượng khảo sát địa hình như thế nào. Tùy vào từng loại hình công trình trong các lĩnh vực cụ thể sẽ có cách tính khác nhau. Việt Thanh Group cung cấp các dịch vụ khảo sát địa hình, đo đạc nhà đất giá tốt, đảm bảo chất lượng.

 • Luôn áp dụng, cập nhập các tiêu chuẩn khảo sát địa hình mới nhất.
 • Tư vấn lập đề cương khảo sát, dự toán khảo sát miễn phí.
 • Chi phí giá cả cạnh tranh nhất, phù hợp theo từng quy mô và yêu cầu.
 • Thời gian khảo sát nhanh chóng và đúng tiến độ.
 • Kỹ thuật khảo sát chuyên nghiệp và làm việc có tầm đảm bảo đưa ra một bản báo cáo khảo sát chất lượng nhất. (Để đảm bảo chất lượng tuyệt đối, chúng tôi luôn có kỹ thuật theo dõi sát tại hiện trường ghi chép và chụp ảnh trong quá trình khảo sát).
 • Quy trình hợp tác và triển khai khảo sát nhanh chóng

Ngoài ra, Việt Thanh Group còn là đơn vị cung cấp các thiết bị đo đạc chính hãng đến từ các thương hiệu như Hi-Target, Satlab...Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ Việt Thanh Group để được tư vấn và hỗ trợ.

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Cách tính khối lượng khảo sát địa hình đúng chuẩn”

Your email address will not be published.

Đánh giá