Chi phí đo đạc địa chính là bao nhiêu? Giá thuê đơn vị đo đạc địa chính

10/04/2024
76 lượt xem

Chi phí đo đạc địa chính là khoản phí mà chủ sử dụng đất hoặc nhà ở (cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp…) cần phải trả cho đơn vị đo đạc khi yêu cầu họ đến thửa đất, căn nhà của mình để thực hiện công việc đo đạc, nhằm xác định vị trí, kích thước hình học theo tọa độ phẳng phục vụ cho công tác lập hồ sơ kỹ thuật thửa đất và nhà hoặc các bước khác.

chi phí đo đạc địa chính
Chi phí đo đạc địa chính

Quy định về phí đo đạc, lập bản đồ địa chính

Về lệ phí đo đạc, theo quy định của Thông tư 02/2014/TT-BTC ngày 02 tháng 01 năm 2014 trong danh mục các khoản phí đo đạc địa chính thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh.

Phí đo đạc, lập bản đồ địa chính là khoản thu đối với các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất mới hoặc được phép thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất, nhằm hỗ trợ thêm cho chi phí đo đạc, lập bản đồ địa chính ở những nơi chưa có bản đồ địa chính có tọa độ.

chi phí đo đạc địa chính
Chi phí đo đạc địa chính theo quy định của từng tỉnh thành

Mức thu: Căn cứ vào các bước công việc, yêu cầu công tác đo đạc, lập bản đồ địa chính và tùy thuộc vào vị trí, diện tích đất được giao, được thuê hoặc được phép chuyển mục đích sử dụng lớn hay nhỏ của từng dự án, nhưng mức thu phí đo đạc, lập bản đồ địa chính tối đa không quá 1.500 đồng/m2.

Để chính xác mức phí đo đạc địa chính bạn cần xác định địa phương nơi bạn đang sinh sống, có diện tích đất đai xem xét mức phí quy định theo quyết định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để so sánh đối chiếu mức phí mà họ yêu cầu.

Như vậy, khi có nhu cầu thực hiện dự án liên quan đến công tác đo đạc, lập bản đồ địa chính chúng ta hoàn toàn có thể giao cho tổ chức có tư cách pháp nhân, có chức năng hoạt động về dịch vụ đo đạc, lập bản đồ địa chính thực hiện thông qua hợp đồng cung cấp dịch vụ tư vấn.

Chi phí đo đạc địa chính là bao nhiêu?

Chi phí đo đạc địa chính có  rất nhiều cách tính sau đây đơn cử 2 cách được tính:

Cách 1: Bằng diện tích (tính bằng m2 hay hecta nhân với đơn giá đã được niêm yết).

Cách 2: Chi phí cố định cho từng khoảng diện tích. Ví dụ để đo đạc địa chính tại Thanh Hóa <100 m2 là 2.500.000 đồng.…

Sau đây Việt Thanh Group gửi đến khách hàng bảng chi phí đo đạc địa chính (mang tính tham khảo, mức giá thực tế quý khách hàng vui lòng liên hệ chi tiết):

STT Diện tích Đơn giá (VNĐ) Ghi chú
1 <100m2 2.500.000 Đơn giá đo đạc địa chính chỉ mang tính chất tham khảo, mức giá cụ thể phụ thuộc vào thời điểm, địa điểm và chính sách riêng của công ty. Vui lòng liên hệ để được tư vấn chi tiết hơn.
2 100m2 – 200m2 3.500.000
3 200m2 – 300m2 4.000.000
4 300m2 – <500m2 4.500.000
5 500m2 – <1000m2 6.500.000
6 Trên 1000m2 Liên hệ 0972.819.598 để được báo giá chi tiết

Trong lúc làm hồ sơ địa chính có nhiều khoản phí khác, tuy nhiên phí đo đạc địa chính là phí cố định được xác định cụ thể giữa chủ sở hữu và cơ quan đo đạc và không thay đổi trong suốt quá trình làm hồ sơ.

Ngoài ra, bạn có thể phải chi trả một số khoản phí khác: phí dịch vụ (trường hợp chủ sở hữu đất/nhà ở không có thời gian làm các thủ tục pháp lý thì phải nhờ công ty đo vẽ đi làm thay) – Phí này căn cứ vào độ khó của việc giải đáp pháp lý. Các loại thuế phí khác cũng được lưu ý như: phí công chứng, thuế danh bạ, thuế thu nhập cá nhân, định giá tài sản,… tùy theo trường hợp cụ thể sẽ có hướng dẫn chi tiết.

chi phí đo đạc địa chính

Sản phẩm sau khi đo đạc là bản đồ giấy và số (file bản vẽ). Sản phẩm này làm cơ sở cho các công tác pháp lý sau:

  • Sang nhượng đất
  • Thừa kế
  • Chuyển công năng sử dụng
  • Tách thửa, hợp thửa
  • Xác định ranh giới thửa đất
  • Phục vụ cho công tác thiết kế bản vẽ xin phép xây dựng, thiết kế kiến trúc, thiết kế thi công.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí đo đạc địa chính

Theo quy định của nhà nước, phí đo đạc nhà được xây dựng trên cơ sở tiền lương tối thiểu vùng nhân với hệ số điều chỉnh nhân công, máy nhân với số ngày thực hiện theo định mức và được hội đồng nhân dân của tỉnh thành đó thông qua, tuy nhiên theo thực tế có rất nhiều trường hợp cần phải điều chỉnh cho phù hợp với thực tế, ví dụ như là mức độ khó khăn, vị trí di chuyển xa, khối lượng ít, xác định ranh giới khó khăn.

Bài viết đã tổng hợp thông tin về chi phí đo đạc địa chính. Liên hệ Việt Thanh Group – đơn vị đo đạc địa chính được cấp giấy phép đầy đủ, sở hữu các thiết bị máy móc hiện đại như máy định vị GPS RTK, máy toàn đạc điện tử… vui lòng liên hệ để được tư vấn chi tiết.

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Chi phí đo đạc địa chính là bao nhiêu? Giá thuê đơn vị đo đạc địa chính”

Your email address will not be published.

Đánh giá