Điều kiện hợp thửa đất là gì?

05/06/2024
46 lượt xem

Điều kiện hợp thửa đất được áp dụng trong trường hợp người sử dụng muốn gộp những thửa đất liền kề có chung mục đích sử dụng với nhau. Đảm bảo các điều kiện về sự không tranh chấp, không bị thu hồi và không vượt quá hạn mức cho phép của cấp chính quyền. Tìm hiểu kĩ hơn về điều kiện quy định hợp thửa đất trong bài viết cửa Việt Thanh Group dưới đây. 

Hợp thửa đất là gì? Điều kiện hợp thửa đất là gì?

Thể theo Pháp luật Việt Nam, hợp thửa đất là việc gộp những thửa đất liền kề với nhau có chung mục đích sử dụng trở thành một thửa đất mới. Thửa đất này có diện tích lớn hơn thửa đất cũ và được chính quyền cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới. Theo quy định hợp thửa đất theo luật đất đai 2103, người sử dụng phải tuân thủ những điều kiện hợp thửa đất sau: 

Hợp thửa đất chỉ được thực hiện đối với các thửa đất có chung mục đích sử dụng. 

Trong Điểm 2.3 a Khoản 2 Điều 8 Thông tư 25/2014/TT-BTNMT đã quy định về hợp thửa đất: Thửa đất được xác định là một phạm vị thuộc quản lý, sử dụng của một các nhân hoặc của một nhóm người sử dụng đất của người được nhà nước giao quyền quản lý đất. Thửa đất này phải có cùng một mục đích sử dụng chung theo quy định của pháp luật về đất đai. 

Vì vậy, hợp thửa đất sẽ được tiến hành với những thửa đất có chung mục đích sử dụng. Nếu trong trường hợp hai thửa đất không chung mục đích sử dụng phải thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất đai theo quy định của nhà nước. 

>>>Xem thêm: Hợp thửa đất là gì? Lợi ích khi hợp thửa đất

Điều kiện hợp thửa đất
Điều kiện hợp thửa đất

Tất cả các thửa đất phải liền kề với nhau.

Theo quy định luật đất đai năm 2013 tại khoản 1 điều 3 về luật đất đai, thửa đất là phần được giới hạn bởi ranh giới và  phải được mô tả dựa trên hồ sơ hoặc xác định trên thực địa. Như vậy, hợp thửa đất mới phải được giới hạn bằng ranh giới và được xác định trên thực địa hoặc mô tả trên hồ sơ. Để những phần đất này được hình thành một thửa đất mới thì các thửa đất phải liên kề với nhau.

Diện tích thửa đất mới không được vượt quá hạn mức cho phép 

Theo quy định về tách hợp thửa đất, diện tích của thửa đất sau khi hợp lại không được vượt quá hạn mức cho phép theo quy định của UBND cấp tính. Nếu như quá hạn mức cho phép thì người sử dụng đất sẽ không được áp dụng một vài chế độ miễn giảm theo quy định của pháp luật và sẽ bị giới hạn quyền lợi của mình.

Phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các thửa đất

Tất cả các thửa đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cung cấp bởi cơ quan có thẩm quyền.  Các thửa đất phải được cấp một trong các loại giấy chứng nhận: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, …

Các thửa đất phải không thuộc diện tranh chấp

Tất cả các thửa đất phải không thuộc diện tranh chấp hoặc có bất kỳ khiếu nại nào và vẫn còn đang trong thời gian sử dụng. Các thửa đất phải không có bất kỳ một tranh chấp nào, không bị thi hành án, không bị áp dụng các biện pháp khẩn cấp. Không bị thu hồi hoặc có bất kỳ một thông báo nào về việc thu hồi từ cơ quan nhà nước. 

Khách hàng có thể tham khảo các thiết bị đo đạc máy GNSS RTK, máy thủy bình, máy toàn đạc điện tử tại gian hàng của Công ty Cổ phần Tập đoàn Việt Thanh.

Thủ tục hợp thửa đất và thời gian hợp thửa đất 

Quy trình hợp thửa đất 

Hợp thửa đất cần những thủ tục,  để thực hiện quy trình hợp thửa đất cần các bước sau: 

Bước 1: Chuẩn bị các hồ sơ hợp thửa đất, bao gồm Bản gốc của giấy chứng nhận được cấp, đơn xin hợp thửa đất theo Mẫu số 11/ĐK theo quy định của pháp luật, căn cước công dân của người sử dụng.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai hoặc UBND cấp xã nơi có thửa đất cần hợp. Địa phương không có chinh nhánh văn phòng có thể nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường. 

Bước 3 :Tiếp nhận hồ sơ: sau khi người sử dụng đất nộp hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ và ghi lại các thông tin và gửi lại “Phiếu nhận hồ sơ”.

Bước 4: Giải quyết hồ sơ: Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai sẽ thực hiện các công việc chuẩn bị hồ sơ nộp lên UBND cấp huyện để tiến hành lấy giấy chứng nhận cho người sử dụng đất. Bắt đầu công tác đo đạc để hợp thửa đất.

Bước 5: Nhận kết quả: Sau khi có kết quả, chi nhánh văn phòng sẽ cấp giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi giấy chứng nhận về UBND cấp xã trong thời gian không quá 3 ngày kể từ khi nhận được kết quả.

Điều kiện hợp thửa đất
Quy trinh hợp thửa đất – Điều kiện hợp thửa đất

>>>Xem thêm: Quy trình đo đạc tách thửa đất chi tiết

Thời gian hợp thửa đất là bao lâu nhận được kết quả

Thời gian hợp thửa đất được xác định Dựa trên khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP là không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ. Đối với những địa phương ở miền núi, hải đảo, vùng xa xôi, những nơi có điều kiện kinh tế khó khăn thời hạn không vượt quá 25 ngày. Thời gian này không bao gồm những ngày nghỉ lễ theo quy định của pháp luật. 

Trên đây là những thông tin chi tiết về điều kiện hợp thửa đất, thủ tục để làm hợp thửa đất. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm nhiều tin tức về trắc địa và tham khảo danh sách các thiết bị đo đạc uy tín chất lượng tại trang web của Việt Thanh Group.

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Điều kiện hợp thửa đất là gì?”

Your email address will not be published.

Đánh giá