[Giải đáp] Đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính là gì?

29/05/2024
29 lượt xem

Đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính là một trong những thủ tục cần thiết và quan trọng của các cơ quan có thẩm quyền quản lý đất đai nhằm cập nhật thường xuyên và chính xác nhất cho cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai. Cùng Việt Thanh Group đi tìm hiểu những thông tin xung quanh công việc này nhé.               

Đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính là gì?

đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính là gì
Đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính được thực hiện thường xuyên

Bản đồ địa chính được xem là kho chứa đựng đầy đủ thông tin liên quan đến lĩnh vực địa chính. Nó giúp các cơ quan hữu quan quản lý đất đai dễ dàng hơn. Nhưng trên thực tế, bản đồ địa chính luôn luôn có sự thay đổi, biến động về ranh giới, diện tích sử dụng, mục đích sử dụng…. Lúc này việc đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính được thực hiện.

Vậy đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính là gì? Việc làm này được hiểu là việc sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh, cập nhật những nội dung liên quan đến bản đồ đất một cách kịp thời và chính xác nhất.

Các trường hợp phải chỉnh lý bản đồ địa chính

Các trường hợp cần tiến hành đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính là gì? Việc đo đạc và chỉnh lý bản đồ đất đai cần được thực hiện theo luật Đất đai và quy định về việc đo đạc và bản đồ của Pháp luật. 

đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính là gì
Đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính được thực hiện theo Khoản 3 Điều 17 Thông tư 25/2014/TT-BTNMT

Cụ thể trong Khoản 3 Điều 17 Thông tư 25/2014/TT-BTNMT đã quy định rõ ràng và chi tiết về việc đo vẽ lại bản đồ địa chính được thực hiện tại khu vực đã có bản đồ nhưng đất đai có sự thay đổi. Cụ thể như sau:

 • Có sự xuất hiện của các thửa đất mới hoặc những đối tượng chiếm đất mới không bao gồm các đối tượng là tài sản được xây dựng trên đất. Bao gồm:
 • Những thửa đất mới xuất hiện là kết quả của việc tách thửa hoặc hợp thửa.
 • Những đối tượng chiếm hữu đất mới bao gồm: công trình thủy lợi, sông, suối, kênh, rạch, đường giao thông…
 • Có sự thay đổi ranh giới giữa các thửa đất cũng như các đối tượng chiếm hữu đất.
 • Diện tích ban đầu của thửa đất bị thay đổi.
 • Mục đích sử dụng đất ban đầu thay đổi.
 • Thông tin cũng như tình trạng pháp lý của thửa đất thay đổi.
 • Có sự thay đổi liên quan đến mốc giới, đường địa giới hành chính giữa các cấp.
 • Điểm tọa độ địa chính và điểm tọa độ quốc gia có sự thay đổi.
 • Mốc giới cũng như đường hành lang an toàn công trình thay đổi.
 • Các địa danh hoặc ghi chú trên bản đồ được thay đổi.

Cơ quan thực hiện việc đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính

Căn cứ theo khoản 6, điều 22 Thông tư số 25/2014/TT-BTNMT và điểm e khoản 5 Điều 2 Thông tư liên tịch số 50/2014/TTLT-BTNMT-BNV thì đơn vị có thẩm quyền thực hiện đo đạc chỉnh lý và ký nghiệm thu bản đồ địa chính là Sở Tài Nguyên và Môi Trường của từng tỉnh. 

Cơ sở của việc đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính là gì?

đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính là gì
Cán bộ sở Tài Nguyên và Môi Trường tiến hành đo đạc, chỉnh lý bản đồ địa chính

Cơ sở của việc đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính là gì? Việc đo đạc, chỉnh lý bản đồ địa chính được thực hiện vừa nhằm cập nhật những thông tin đất đai mới nhất lên hệ thống cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia, lại vừa bảo vệ quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất. Dưới đây là những cơ sở để tiến hành nhiệm vụ này:

 • Ranh giới thửa đất, diện tích đất cũng như mục đích sử dụng đất bị thay đổi trong các trường hợp dưới đây:
 • Có quyết định về thuê đất, giao đất, công nhận quyền sử dụng đất hoặc thu hồi đất.
 • Có quyết định từ Ủy ban nhân dân (UBND) các cấp hoặc bản án từ Tòa án nhân dân các cấp liên quan đến giải quyết tranh chấp đất đai.
 • Có kết quả từ việc cấp hoặc chỉnh lý Giấy chứng nhận liên quan đến việc chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc thừa kế đất có liên quan đến sự thay đổi ranh giới và mục đích sử dụng đất.
 • Có quyết định cho phép việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
 • Có sự thay đổi ranh giới thửa đất do hiện tượng sạt lở, sụt đất tự nhiên.
 • Người sử dụng đất hoặc các cơ quan quản lý đất đai các cấp phát hiện sai sót trong đo vẽ bản đồ địa chính
 • Có quyết định thay đổi địa giới hành chính, thành lập đơn vị hành chính mới, đã tạo hồ sơ địa giới và cắm mốc địa giới trên thực địa.
 • Có thông báo từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc cắm mốc giới mới trên thực địa, điều này áp dụng cho mốc tọa độ, mốc quy hoạch và hành lang an toàn của các công trình.
 • Chỉnh lý và bổ sung thông tin liên quan đến địa danh, các địa vật chỉ dẫn và các thông tin thuộc tính khác khi cơ quan quản lý đất đai các cấp tự quyết định sau khi phát hiện có sự thay đổi.

Bài viết trên đã giúp quý bạn đọc hiểu được đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính là gì? Hy vọng những thông tin này sẽ có giá trị với quý bạn đọc.

Việt Thanh Group là một trong những địa chỉ cung cấp dịch vụ đo đạc bản đồ địa chính cũng như các thiết bị đo đạc chính hãng của Hi-Target, Satlab... như Máy GPS RTK, máy toàn đạc, máy thủy bình… Nếu khách hàng có nhu cầu, hãy liên hệ hotline: 0972.819.589 để Việt Thanh Group  hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm: Trích lục bản đồ địa chính online

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “[Giải đáp] Đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính là gì?”

Your email address will not be published.

Đánh giá