Galileo là gì? Hệ thống định vị GNSS Galileo

29/08/2023
33 lượt xem

Galileo là hệ thống định vị vệ tinh (GNSS) hỗ trợ hiệu quả cho công tác định vị, đo đạc, trắc địa bản đồ. Để hiểu rõ hơn về Galileo là gì và các thông tin liên quan, mời bạn cùng Việt Thanh Group tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

Hệ thống định vị Galileo là gì?

Hệ thống định vị Galileo là một hệ thống toàn cầu độc lập được phát triển bởi Liên minh Châu Âu (European Union) để cung cấp dịch vụ định vị và định thời trên toàn cầu. Tên gọi Galileo được lấy từ tên của nhà thiên văn học, vật lý học, triết học người Ý Galileo. Cùng với hệ thống định vị vệ tinh GPS của Hoa Kỳ và GLONASS của Nga, Galileo được đánh giá là một trong những hệ thống định vị vệ tinh hàng đầu thị trường.

galileo là gì
Hình ảnh hệ thống vệ tinh Galileo

Mục tiêu chính của hệ thống Galileo là cung cấp dịch vụ định vị với độ chính xác cao, đáng tin cậy và có tính sẵn sàng cao. Các ứng dụng của Galileo rất đa dạng và phong phú, từ điều hướng và định vị trong lĩnh vực ô tô, hàng hải, hàng không đến ứng dụng trong khoa học, địa chất, thăm dò không gian và nhiều lĩnh vực khác.

Galileo có thể tương tác với GPS và Glonass, hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu của Hoa Kỳ và Nga. Bằng cách cung cấp tần số kép làm tiêu chuẩn, Galileo có thể mang lại độ chính xác định vị theo thời gian thực đến phạm vi mét.

 • Galileo cho phép người dùng biết vị trí chính xác của họ với độ chính xác cao hơn những gì được cung cấp bởi các hệ thống hiện có khác.
 • Các sản phẩm mà mọi người sử dụng hàng ngày, từ thiết bị định vị trong ô tô đến điện thoại di động, thiết bị GNSS RTK đều được hưởng lợi từ độ chính xác ngày càng tăng mà Galileo mang lại.
 • Các dịch vụ ứng phó khẩn cấp, quan trọng được hưởng lợi từ Galileo.
 • Các dịch vụ của Galileo giúp đường bộ và đường sắt ở châu Âu an toàn hơn và hiệu quả hơn.
 • Nó thúc đẩy sự đổi mới của châu Âu, góp phần tạo ra nhiều sản phẩm và dịch vụ mới, tạo việc làm và cho phép châu Âu sở hữu thị phần lớn hơn trong thị trường GNSS toàn cầu trị giá 190 tỷ EUR (vào năm 2021)

Thông số của hệ thống Galileo

Hệ thống vệ tinh

Hệ thống Galileo được triển khai đầy đủ bao gồm khoảng 30 vệ tinh được định vị trong các mặt phẳng quỹ đạo (mỗi mặt phẳng ở độ cao khoảng 23.222 km so với Trái đất).

 • Có góc nghiêng 56 độ.
 • Tuổi thọ thiết kế của vệ tinh: > 12 năm.
 • Trọng lượng vệ tinh nặng khoảng 675kg.
 • Kích thước vệ tinh: 2,7 m × 1,2 m × 1,1 m.
 • Năng lượng từ pin mặt trời: 1500W ở thời điểm thiết kế.

Các vệ tinh Galileo sử dụng đồng hồ tích hợp hiệu suất cao. Toàn bộ hệ thống được điều khiển bởi hai trạm mặt đất đặt tại Oberpfaffenhofen (Đức) và Fucino (Ý).

Tín hiệu điều hướng của Galileo cung cấp vùng phủ sóng tốt ngay cả ở vĩ độ lên tới 75 độ bắc, tương ứng với North Cape của Na Uy – mũi cực bắc của châu Âu – và xa hơn nữa. Số lượng lớn các vệ tinh cùng với thiết kế chòm sao được tối ưu hóa cẩn thận, cộng với kế hoạch sẵn có ba vệ tinh dự phòng đang hoạt động trên mỗi mặt phẳng quỹ đạo, sẽ đảm bảo rằng việc mất một vệ tinh sẽ không gây ảnh hưởng đến người dùng.

galileo là gì
Hệ thống vệ tinh Galileo bao phủ nhiều vị trí trên trái đất

Dịch vụ cung cấp

Hiện tại Galileo có cung cấp 4 dịch vụ như sau:

 • Dịch vụ mở (OS) – có sẵn và miễn phí cho tất cả người dùng
 • Xác thực tin nhắn điều hướng dịch vụ mở (OS-NMA) – có sẵn và miễn phí cho tất cả người dùng
 • Dịch vụ có độ chính xác cao (HAS) – có sẵn và miễn phí cho tất cả người dùng
 • Dịch vụ xác thực tín hiệu (SAS) – dịch vụ trả phí dành cho người dùng thương mại
 • Dịch vụ Tìm kiếm và Cứu nạn (SAR) – là một phần của Cospas-Sarsat
 • Dịch vụ được quản lý công cộng (PRS) – dịch vụ hạn chế dành cho người dùng được chính phủ Châu Âu ủy quyền

Tất cả các dịch vụ này đều có sẵn trên toàn cầu. Dịch vụ mở của Galileo sẽ cung cấp khả năng định vị theo thời gian thực ở cấp độ mét, với tần số kép có sẵn theo tiêu chuẩn. Ngoài ra, các dịch vụ bổ sung như Dịch vụ có độ chính xác cao (HAS) và dịch vụ xác thực (OS-NMA và SAS) sẽ tăng cường cung cấp dịch vụ để hỗ trợ các loại thị trường đại chúng và ứng dụng chuyên nghiệp mới.

galileo là gì

Một số điểm nổi bật về hệ thống Galileo

 • Độ chính xác: Galileo cung cấp độ chính xác tương đương với các hệ thống định vị vệ tinh khác như GPS và GLONASS. Điều này rất hữu ích cho các ứng dụng yêu cầu độ chính xác cao như định vị trong ngành công nghiệp và nghiên cứu khoa học.
 • Tính sẵn sàng cao: Do có nhiều vệ tinh trong hệ thống, Galileo cung cấp tính sẵn sàng cao, giúp đảm bảo rằng người dùng luôn có tín hiệu định vị đáng tin cậy.
 • Độc lập và đa dạng: Galileo là một hệ thống độc lập, không phụ thuộc vào GPS hoặc bất kỳ hệ thống nào khác. Điều này giúp tăng cường tính ổn định và đa dạng trong dịch vụ định vị toàn cầu.
 • Tương thích: Hệ thống Galileo được thiết kế để tương thích với các hệ thống định vị vệ tinh khác, như GPS và GLONASS. Điều này cho phép các thiết bị định vị sử dụng nhiều hệ thống để cải thiện độ chính xác và tín hiệu.
 • Hệ thống Galileo dự kiến sẽ tăng cường khả năng cung cấp dịch vụ và độ phủ rộng hơn khi các vệ tinh tiếp tục được triển khai.

galileo là gì

Bài viết đã tổng hợp các thông tin về Galileo là gì và các vấn đề liên quan. Hiện tại, tất cả các sản phẩm GPS RTK Hi-Target đều tích hợp khả năng theo dõi vệ tinh Galileo và các vệ tinh khác. Chính vì vậy, nếu bạn đọc đang tìm kiếm thiết bị RTK có khả năng thu tín hiệu vệ tinh tốt, đừng quên lựa chọn thương hiệu Hi-Target.

Xem thêm:

GLONASS là gì? Tất cả các thông tin liên quan

Nguyên nhân tín hiệu định vị vệ tinh yếu và cách khắc phục

SALE
5%
Giá gốc là: 105.000.000₫.Giá hiện tại là: 99.500.000₫.
Ngừng Sản Xuất
Mới
SALE
5%
Giá gốc là: 98.450.000₫.Giá hiện tại là: 93.500.000₫.
SALE
1%
Giá gốc là: 126.500.000₫.Giá hiện tại là: 125.000.000₫.
SALE
6%
Giá gốc là: 146.800.000₫.Giá hiện tại là: 138.000.000₫.
Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Galileo là gì? Hệ thống định vị GNSS Galileo”

Your email address will not be published.

Đánh giá