Học quản lý đất đai ra làm gì? Cơ hội nghề nghiệp và con đường phát triển

11/06/2024
32 lượt xem

Ngành quản lý đất đai là ngành đang được ưa chuộng tại Việt Nam hiện nay. Với sự phát triển của đất nước, nhu cầu trong việc quản lý và sử dụng đất đai cũng tăng cao, từ đó tạo ra cơ hội nghề nghiệp cho những ai có niềm đam mê và khát khao tìm hiểu về lĩnh vực này. Hãy cùng Việt Thanh Group tìm hiểu về ngành quản lý đất đai là gì và học quản lý đất đai ra làm gì.

Học quản lý đất đai ra làm gì: Nắm bắt kiến thức và kỹ năng cần thiết

Học quản lý đất đai ra làm gì
Ngành nghề quản lý đất đai ra làm gì

Như đã đề cập ở trên, ngành quản lý đất đai có tính chất đa ngành, tổng quát và đa dạng. Điều này đòi hỏi người học cần phải có kiến thức và kỹ năng rất đa dạng để có thể hoạt động trong lĩnh vực này. Đầu tiên, người học cần có kiến thức chuyên sâu về các quy định pháp luật liên quan đến đất đai, bao gồm: luật đất đai, luật quản lý đất đai, luật xây dựng, luật đầu tư và các văn bản hướng dẫn thực hiện.

Bên cạnh đó, người học cũng cần có hiểu biết về kinh tế, quản lý và hành chính công, để có thể áp dụng các kiến thức này vào việc quản lý đất đai một cách hiệu quả. Ngoài ra, các kỹ năng như làm việc theo nhóm, giải quyết vấn đề, quản lý dự án cũng là những yếu tố cần thiết để trở thành một chuyên gia quản lý đất đai.

Học quản lý đất đai có thể sử dụng các loại máy móc đo đạc như: máy GPS 2 tần số RTK, máy toàn đạc điện tử, máy bay UAV RTK

Để nắm bắt được tất cả những kiến thức và kỹ năng này, học quản lý đất đai không chỉ dừng lại ở việc đọc sách và lý thuyết, mà còn phải có những hoạt động thực tế và trải nghiệm. Do đó, các trường đại học thường có các chương trình thực tập hoặc dự án nghiên cứu để giúp sinh viên có cơ hội áp dụng kiến thức vào thực tế.

>>>Xem thêm Trao học bổng cho sinh viên ngành quản lý đất đai

Lĩnh vực hoạt động của ngành quản lý đất đai là gì: Cái nhìn tổng quan

Ngành quản lý đất đai là một lĩnh vực rất đa dạng và phức tạp, bao gồm một số lĩnh vực chính sau:

 • Quản lý sử dụng đất: Những người làm việc trong lĩnh vực này sẽ tham gia vào việc đánh giá, phân bổ, quản lý và giám sát việc sử dụng đất đai. Họ cũng sẽ đảm bảo rằng việc sử dụng đất đai được thực hiện theo các quy định pháp luật và đem lại lợi ích cho cả xã hội và cá nhân.
 • Tư vấn và giám định đất đai: Trong lĩnh vực này, người làm việc sẽ tư vấn cho khách hàng về các vấn đề liên quan đến đất đai, bao gồm: giá trị, tiềm năng sử dụng, quy định pháp luật và các giải pháp tối ưu hóa. Họ cũng có thể tham gia vào việc giám định giá trị của một khu đất nào đó.
 • Quản lý dự án đầu tư: Người làm việc trong lĩnh vực này sẽ có nhiệm vụ quản lý các dự án đầu tư liên quan đến đất đai. Họ sẽ thực hiện các công việc như đánh giá tính khả thi của dự án, đàm phán với các chủ đầu tư và giám sát tiến độ thực hiện.
 • Nghiên cứu và phát triển: Trong lĩnh vực này, người làm việc sẽ tham gia vào các hoạt động nghiên cứu và phát triển mới trong lĩnh vực quản lý đất đai. Họ sẽ tìm hiểu và đưa ra các giải pháp mới để cải thiện hiệu quả quản lý và sử dụng đất đai.
 • Giảng dạy và đào tạo: Các trường đại học và tổ chức đào tạo cũng cần có những chuyên gia và giáo viên có kiến thức và kỹ năng về quản lý đất đai để đào tạo cho những người học về lĩnh vực này. Do đó, nhiều người làm việc trong lĩnh vực quản lý đất đai cũng có thể trở thành giảng viên hoặc huấn luyện viên để chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình.

Quản lý đất đai học trường đại học nào

Hiện nay, có rất nhiều trường đại học ở Việt Nam đang đào tạo các chương trình liên quan đến quản lý đất đai. Sau đây là một số trường đại học hàng đầu trong lĩnh vực này:

 • Trường Đại học Quốc gia Hà Nội: Đây là một trong những trường đại học hàng đầu và uy tín nhất của Việt Nam, với nhiều chương trình đào tạo trong lĩnh vực quản lý đất đai như Khoa học Địa lý – Đất đai hay Khoa học Tài nguyên và Môi trường.
 • Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM: Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM cũng là một trong những trường đào tạo về quản lý đất đai hàng đầu của Việt Nam. Đây là nơi tập trung các chương trình đào tạo như Quản lý đất đai, quản lý tài nguyên và môi trường hay kinh tế – quản lý công nghiệp nông nghiệp.
 • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân: Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cũng có những chương trình đào tạo liên quan đến quản lý đất đai như kinh tế đất đai và phát triển nông thôn hay địa chất học – khai khoáng – môi trường.
 • Trường Đại học Thủy Lợi: Trường đại học Thủy Lợi có một số chương trình đào tạo về quản lý đất đai như quản lý đất đai hay quản lý tài nguyên môi trường. Đây cũng là một trong những trường đại học có uy tín cao trong lĩnh vực này.

>>>Xem thêm Tra cứu bản đồ quy hoạch

Cơ hội việc làm cho người học quản lý đất đai: Tổng quan về học quản lý đất đai ra làm gì

Học quản lý đất đai ra làm gì
Học quản lý đất đai ra làm gì

Học quản lý đất đai ra trường có thể làm việc trong các công ty tư nhân và tập đoàn liên quan đến đầu tư và phát triển dự án đất đai như các công ty bất động sản, công ty xây dựng và kinh doanh đất đai. Nếu bạn có kỹ năng giảng dạy và đào tạo, cũng có thể làm việc trong các trường đại học hay tổ chức đào tạo để truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm của mình cho những người học mới.

Những công việc cho làm cho người quản lý đất đai khi ra trường có thể chọn làm tại cơ quan hoặc doanh nghiệp như:

Tại cơ quan nhà nước:

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất

 • Mô tả công việc: Thực hiện các thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Yêu cầu: Hiểu biết về pháp luật đất đai, kỹ năng giao tiếp và xử lý hồ sơ.
 • Cơ hội thăng tiến: Có thể thăng tiến lên các vị trí quản lý hoặc chuyên viên cấp cao.

Cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường

 • Mô tả công việc: Quản lý, giám sát và thực thi các chính sách liên quan đến tài nguyên và môi trường.
 • Yêu cầu: Kiến thức sâu rộng về quản lý tài nguyên, kỹ năng lập kế hoạch và phân tích dữ liệu.
 • Cơ hội thăng tiến: Cơ hội làm việc ở các cấp cao hơn trong chính quyền hoặc các tổ chức phi chính phủ.

Công chức địa chính xã

 • Mô tả công việc: Quản lý hồ sơ đất đai, thực hiện các nhiệm vụ hành chính liên quan đến đất đai ở cấp xã.
 • Yêu cầu: Kỹ năng tổ chức, quản lý hồ sơ và giao tiếp với người dân.
 • Cơ hội thăng tiến: Có thể thăng tiến lên các vị trí cao hơn trong chính quyền địa 
 • phương.

 Nhân viên dịch vụ đo đạc đất đai

 • Mô tả công việc: Thực hiện đo đạc, lập bản đồ và phân tích dữ liệu đất đai.
 • Yêu cầu: Kỹ năng sử dụng các thiết bị đo đạc, phần mềm bản đồ và phân tích dữ liệu.
 • Cơ hội thăng tiến: Có thể trở thành chuyên gia tư vấn hoặc giám sát dự án đo đạc.

Tại doanh nghiệp, công ty

 • Công ty và doanh nghiệp bất động sản, định giá nhà đất.
 • Công ty và doanh nghiệp xây dựng, trắc địa.
 • Công ty và doanh nghiệp kinh doanh địa ốc.
 • Ban quản lý dự án quy hoạch.

Qua bài viết này, Việt Thanh Group đã tổng hợp ngành nghề quản lý đất đai. Mọi người muốn tìm hiểu thêm thông tin về nghề quản lý đất đai và các thông tin liên quan thì có thể truy cập Công ty Cổ phần Tập đoàn Việt Thanh.

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Học quản lý đất đai ra làm gì? Cơ hội nghề nghiệp và con đường phát triển”

Your email address will not be published.

Đánh giá