Với bất kỳ loại thiết bị đo đạc nào trong đó có máy GPS RTK, để đảm bảo những loại máy này hoạt động tốt cũng như kéo dài tuổi thọ, độ bền thiết bị, việc bảo quản cũng cần đặc biệt chú ý. Một số lưu ý về cách bảo quản máy GPS RTK sau do Việt Thanh Group tổng hợp giúp đảm bảo tuổi thọ sản phẩm tốt nhất.

Lý do nên bảo quản máy GPS RTK đúng cách

Bảo quản máy GPS RTK đúng cách là rất quan trọng để đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ của thiết bị. Dưới đây là những lý do quan trọng người dùng cần lưu ý:

Đảm bảo chính xác và độ tin cậy: Máy GPS RTK được sử dụng để đo đạc chính xác vị trí trong các ứng dụng như đo đạc xây dựng, khai thác mỏ và nhiều ứng dụng khác. Nếu máy không được bảo quản tốt, có thể dẫn đến sai số đo đạc và giảm độ tin cậy của dữ liệu thu thập được.

Bảo vệ khỏi yếu tố môi trường: Môi trường như nhiệt độ cao, độ ẩm, bụi bẩn, nước và các yếu tố khác có thể gây hại cho máy GPS RTK. Bảo quản đúng cách giúp bảo vệ máy khỏi những yếu tố này, đảm bảo máy hoạt động tốt trong mọi điều kiện.

Tăng tuổi thọ của thiết bị: Bảo quản đúng cách giúp kéo dài tuổi thọ của máy GPS RTK. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng máy trong thời gian dài mà không cần thay thế thiết bị quá thường xuyên.

Giảm chi phí bảo trì: Bảo quản đúng cách giúp giảm thiểu nhu cầu bảo trì và sửa chữa. Việc thường xuyên kiểm tra và làm sạch máy có thể ngăn ngừa sự cố và giúp tiết kiệm chi phí.

Bảo mật thiết bị: Máy GPS RTK thường là thiết bị trắc địa đắt tiền và chứa nhiều thông tin quan trọng. Bảo quản đúng cách giúp đảm bảo an ninh thông tin và tránh bị mất đánh cắp hoặc hỏng hóc.

bảo quản máy GPS RTK
Bảo quản máy GPS RTK giúp tăng độ bền cho thiết bị

Cách bảo quản máy GPS RTK đúng chuẩn

Để bảo quản máy GPS RTK (Real-Time Kinematic) một cách tốt nhất và đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ của máy, bạn nên tuân theo những hướng dẫn sau:

  • Bảo vệ khỏi môi trường có hại: Tránh để máy GPS RTK tiếp xúc với môi trường có bụi, cát, nước, độ ẩm cao hoặc khu vực nhiệt độ cao.
  • Đựng trong hộp hoặc túi chống sốc: Sử dụng hộp hoặc túi chống sốc chuyên dụng để bảo vệ máy khỏi va đập và tác động mạnh.
  • Làm sạch thiết bị sau khi sử dụng: Đặc trưng của quá trình sử dụng máy GPS-RTK đó làm việc bên ngoài môi trường tự nhiên. Vì vậy, bạn cần làm sạch thiết bị sau khi sử dụng để giúp việc bảo quản được lâu dài hơn.
  • Bảo quản pin đúng cách: Hãy lưu ý đến việc bảo quản pin máy GPS RTK. Tránh để pin của thiết bị hết điện hoàn toàn trước khi lưu trữ, vì điều này có thể gây hỏng hóc cho pin.
  • Tránh nhiệt độ quá cao: Nhiệt độ quá cao có thể dẫn đến tăng nhiệt độ bề mặt của máy toàn đạc, gây hại cho các linh kiện bên trong. Hãy tránh để máy toàn đạc điện tử tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiệt độ cao trực tiếp thời gian quá lâu.
  • Kiểm tra định kỳ: Thường xuyên kiểm tra máy toàn đạc để đảm bảo rằng không có bất kỳ hư hỏng hay dấu hiệu gì về sự cố. Nếu có dấu hiệu bất thường, hãy đưa máy đến địa chỉ sửa chữa chuyên nghiệp.
  • Lưu trữ pin đầy đủ nếu lâu không sử dụng: Nếu bạn dự định để máy không sử dụng trong một thời gian dài, hãy lưu trữ pin ở mức độ sạc đầy khoảng 50-70%. Pin không nên được lưu trữ hoàn toàn hết hoặc hoàn toàn đầy trong thời gian dài.
  • Tháo pin khi không sử dụng trong thời gian dài: Nếu bạn dự định để máy không sử dụng trong thời gian dài, hãy tháo pin ra khỏi máy để tránh rủi ro hỏng hóc do pin bị chai hoặc rò rỉ.
  • Lưu trữ theo hướng dẫn của nhà sản xuất: Luôn tuân thủ các hướng dẫn cụ thể về bảo quản từ nhà sản xuất của máy GPS RTK bạn đang sử dụng.
  • Định kỳ bảo dưỡng: Nếu có thể, định kỳ đưa máy đến trung tâm bảo hành hoặc đại lý ủy quyền để kiểm tra, bảo dưỡng và làm sạch máy.

Nhớ rằng máy GPS RTK là thiết bị nhạy cảm và có giá trị cao, việc bảo quản đúng cách sẽ giúp duy trì hiệu suất và tuổi thọ của máy trong thời gian dài.

bảo quản máy GPS RTK
Kiểm tra kỹ lưỡng chất lượng máy GPS RTK khi bảo quản

Lưu ý khi kiểm nghiệm hiệu chuẩn máy GPS RTK

Khi kiểm nghiệm và hiệu chuẩn máy GPS RTK, có một số lưu ý quan trọng mà bạn nên tuân theo để đảm bảo quá trình diễn ra một cách chính xác và hiệu quả. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng:

Chuẩn bị trước khi kiểm nghiệm

Trước khi kiểm nghiệm máy GPS RTK, bạn nên kiểm tra thiết bị để đảm bảo rằng máy GPS RTK và trạm cơ sở (nếu có) hoạt động bình thường và đang trong trạng thái hoạt động tốt. Chọn ít nhất một điểm kiểm tra chuẩn có tọa độ chính xác đã biết để so sánh với dữ liệu định vị thu thập được. Đảm bảo bạn có đầy đủ các phụ kiện cần thiết như pin dự phòng, các cáp kết nối…

bảo quản máy GPS RTK
Kiểm tra các thông tin về máy GPS RTK

Lựa chọn môi trường kiểm nghiệm

Tránh kiểm nghiệm, hiệu chỉnh máy GPS RTK trong các khu vực có nhiều tương tác điện từ, như gần các đường dây điện hoặc thiết bị phát sóng mạnh. Bạn nên lựa chọn các địa điểm thông thoáng, khô ráo và tránh ẩm ướt.

Chú ý khi thiết lập thiết bị

Kiểm tra thông số máy GPS 2 tần số RTK để đảm bảo rằng các thông số như hệ tọa độ, chế độ thu dữ liệu, tần số radio và các thông số khác đã được cài đặt đúng. Nếu sử dụng trạm cơ sở, đảm bảo rằng máy GPS RTK đã kết nối chính xác với trạm và đang nhận dữ liệu từ trạm.

So sánh và hiệu chuẩn

So sánh dữ liệu thu thập được tại các điểm kiểm tra với tọa độ chính xác đã biết của điểm kiểm tra chuẩn. Nếu có sai số, xác định nguyên nhân và điều chỉnh các thông số của máy để cải thiện độ chính xác. Ghi chép cẩn thận về quá trình kiểm nghiệm, các thông số đã điều chỉnh và kết quả so sánh dữ liệu.

Nhớ rằng, hiệu chuẩn máy GPS RTK đòi hỏi kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Nếu bạn không tự tin trong quá trình hiệu chuẩn, nên tìm kiếm sự hỗ trợ từ những người có kinh nghiệm hoặc chuyên gia trong lĩnh vực này. Bạn có thể tìm hiểu thêm các tin tức trắc địa tại Việt Thanh Group để có thêm nhiều thông tin hơn.

>> Tham khảo một số bài viết liên quan:

Nguyên nhân tín hiệu định vị vệ tinh yếu và cách khắc phục

Ưu điểm và hạn chế của máy GNSS RTK – Cách chọn máy chất lượng

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *