Khoan khảo sát địa chất công trình là gì? Những quy định khi thực hiện

29/05/2024
61 lượt xem

Trong quá trình xây dựng, việc thực hiện thăm dò hiện trường giúp các nhà thiết kế đưa ra giải pháp nền móng phù hợp. Hãy cùng Việt Thanh Group tìm hiểu về khoan khảo sát địa chất công trình là gì? Và các quy định về khoan khảo sát qua bài viết dưới đây.  

Khoan khảo sát địa chất công trình là gì?

Khoan khảo sát địa chất công trình là công tác khoan hố, lấy mẫu đất để thu thập thông tin về tính chất cơ lý của đất nền, cấu trúc địa tầng, điều kiện nước dưới đất và các hiện tượng địa chất tại vị trí xây dựng công trình. 

Khoan khảo sát địa chất công trình là gì?
Khoan khảo sát địa chất công trình là gì?
 • Đánh giá mức độ phù hợp của địa điểm xây dựng: Dựa trên kết quả khảo sát, các nhà địa chất có thể đánh giá dược liệu vị trí xây dựng có phù hợp với loại công trình dự kiến hay không. Ví dụ, nếu nền đất quá yếu, không đủ khả năng chịu tải trọng của công trình, thì cần phải có biện pháp cải tạo nền đất trước khi thi công.
 • Lựa chọn giải pháp thiết kế nền móng: Thông tin về tính chất địa chất giúp các kỹ sư thiết kế lựa chọn được giải pháp nền móng phù hợp, đảm bảo an toàn và tiết kiệm chi phí cho công trình. Ví dụ, nếu nền đất là đất sét yếu, thì cần thiết kế móng cọc để truyền tải trọng xuống lớp đất sâu hơn.
 • Dự phòng các biện pháp thi công: Kết quả khảo sát cũng giúp dự phòng các biện pháp thi công phù hợp để xử lý các vấn đề địa chất có thể xảy ra trong quá trình thi công, ví dụ như sụt lún, lún đất, ngập nước,…

Quy định về khoan khảo sát địa chất công trình

Quy định về khoan khảo sát địa chất công trình
Quy định về khoan khảo sát địa chất công trình

Một số quy định về các hạng mục trong khoan khảo sát địa chất công trình bao gồm: 

Quy định những công trình cụ thể 

 • Nhà ở: Theo quy định của Thông tư số 39/2009 TT-BXD, việc xây dựng các công trình nhà ở từ 3 tầng trở lên với diện tích xây dựng vượt quá 25m2 phải tiến hành khảo sát mặt bằng trước khi thực hiện xây dựng. 
 • Nhà chung cư cao tầng: Trong hồ sơ xin phép xây dựng, cần cung cấp các thông tin và dữ liệu về thiết kế nền móng. Ngoài ra, cần phải có kế hoạch bố trí thí nghiệm nén 3 trục để đánh giá các phương án làm nền móng khác nhau.
 • Nhà xưởng: Đối với nhà xưởng trong khu công nghiệp, bắt buộc phải có giấy phép xây dựng.
 • Trường học: Quy định rằng cả trường học thấp tầng và trường học cao tầng đều phải thực hiện việc khoan thăm dò địa chất để đảm bảo an toàn trong quá trình thi công.
 • Bệnh viện: Các khu vực như khu khám sức khỏe, khu cấp cứu, khu văn phòng, khu hậu phẫu cần ít nhất 3 lỗ khoan khảo sát và số lượng lỗ khoan được quy định tùy theo số tầng sẽ xây dựng.
 • Trên cảng và đường: Việc thực hiện khoan khảo sát dọc các tuyến đường đã có hoặc chưa định hình là quan trọng, với độ sâu khoan từ 5m đến 30m cho mỗi điểm, và khoảng cách giữa hai điểm khoan từ 500m đến 1000m.

Quy định về chiều sâu 

Theo quy định về khoan khảo sát địa chất công trình, chiều sâu khoan khảo sát địa chất tiêu chuẩn được phân chia thành 3 loại.

 1. Trong trường hợp địa chất dưới đất thuộc loại đơn giản và công trình có quy mô lớn: Khi đất nền được đánh giá tốt, việc khoan nên thực hiện từ 5m đến 10m và tránh khoan vào lớp đá không bị phong hóa.
 2. Đối với trường hợp lớp đất là địa chất trung bình của công trình lớn: Nếu đất được đánh giá là tốt, việc khoan nên có độ sâu trung bình khoảng 10m. Trong trường hợp đất không vững, cần khoan qua lớp đất yếu và tiếp tục khoan với độ sâu trên 3m. Cần cẩn thận khi khoan vào lớp đá nông và áp dụng biện pháp phù hợp.
 3. Trong môi trường địa chất phức tạp và với công trình có quy mô lớn và quan trọng: Khoan nên thực hiện tối đa 16m nếu lớp đất được đánh giá là tốt. Trong trường hợp đất thuộc loại yếu, cần khoan vào sâu tối thiểu 3m. Nếu gặp phải lớp đá nông, cần phải chọc vào lớp đá tươi từ 1m.

Số lượng hố khoan 

Có hai loại: khoan thường và khoan có điều khiển như trong quy định về khoan khảo sát địa chất công trình quy định. 

Theo tiêu chuẩn TCVN 9363-2012, kiểm soát số lượng lỗ khoan phải đảm bảo lỗ khoan nhỏ hơn và sâu hơn lỗ khoan thông thường. Cụ thể, số lượng lỗ khoan khảo sát địa chất ít nhất phải bằng 1/3 số lượng điểm khảo sát. Đồng thời, số lượng điểm khoan không được ít hơn 2/3 tổng số điểm đo. Số lượng lỗ khoan cụ thể phụ thuộc vào loại dự án xây dựng.

Khoảng cách giữa hai hố khoan 

Khoảng cách giữa các điểm đo thường từ 50-200m, phụ thuộc vào đặc điểm địa chất và yêu cầu kỹ thuật của từng khu vực xây dựng.

 • Địa chất đơn giản: Khoảng cách giữa các lỗ khoan từ 50m đến 75m, và khoảng cách xuyên thêm từ 25m đến 30m. Dự án khu dân cư tối thiểu cần 3 lỗ khoan.
 • Địa chất quan trọng: Khoảng cách khoan thường từ 30-50m, và bổ sung trung bình 15m. Dự án nhà ở tư nhân cần ít nhất 3 lỗ, tòa nhà cần 5 lỗ.
 • Địa chất phức tạp: Khoảng cách khoan từ 20-30m, và cự ly trung bình 10m. Dự án nhà ở tư nhân cần ít nhất 3 lỗ khoan, khu nhà ở cần 5 lỗ. Lưu ý tăng khoảng cách nếu có đất mềm, khối trượt, hoặc đá vôi.

>>> Tham khảo thêm: Công dụng của máy đo khoảng cách

Việc khoan khảo sát địa chất cho các công trình xây dựng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn và chất lượng. Vì vậy, việc chọn đơn vị thi công có uy tín và kinh nghiệm là rất cần thiết.

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Khoan khảo sát địa chất công trình là gì? Những quy định khi thực hiện”

Your email address will not be published.

Đánh giá