Kỹ sư nội nghiệp là gì ? Nhiệm vụ – Kỹ năng và mức lương cơ bản

25/05/2024
254 lượt xem

Kỹ sư nội nghiệp là người cung cấp các đầu mục khối lượng theo dự toán, chủng loại thiết bị vật tư cho phòng đấu thầu để tiến hành mời thầu. Trong bài viết này, Việt Thanh Group sẽ tổng hợp thông tin khái quát về kỹ sư nội nghiệp là gì, nhiệm vụ, kỹ năng và mức lương cơ bản của ngành nghề này. 

Kỹ sư nội nghiệp là những người có trách nhiệm tham gia tổ chức và phối hợp với các phòng ban tổ chức khác để kiểm tra, xác nhận các công tác phát sinh trong giai đoạn thi công và tập hợp, lập biên bản nghiệm thu công việc. 

>>>Xem thêm Tư vấn hướng nghiệp: Ngành kỹ sư trắc địa

Kỹ sư nội nghiệp là gì? Những nhiệm vụ và công việc của kỹ sư nội nghiệp

Vậy công việc phải làm của kỹ sư nội nghiệp là gì? Dưới đây sẽ nói về tổng quát những việc làm của kỹ sư nội nghiệp.

Kỹ sư nội nghiệp, hay các chuyên gia trong lĩnh vực này, cam kết cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp về kiểm tra và lập dự toán cho các gói thầu và dự án. Công việc của họ bao gồm kiểm tra dự toán các gói thầu/dự án bao gồm: khối lượng, định mức, đơn giá đầu vào, nhằm đảm bảo ý kiến xây dựng dự toán phù hợp với quy định hiện hành. 

Họ đảm bảo bảo vệ dự toán/tổng mức dự án với các cơ quan có thẩm quyền để đảm bảo quyền lợi của nhà thầu trong quá trình thực hiện dự án. Kỹ sư còn thực hiện việc lập dự toán phát sinh cho các hạng mục công việc tạm tính, phát sinh ngoài hợp đồng bằng cách thu thập báo giá và lập dự toán phù hợp với quy định hiện hành.

Ngoài ra, họ tham gia các công tác đấu thầu, bóc tách khối lượng và chi phí gói thầu. Đồng thời, họ tổng hợp báo cáo sản xuất kinh doanh định kỳ và các báo cáo đột xuất khác để đảm bảo sự minh bạch và tính thông tin của dự án. Các công việc khác theo sự phân công của cấp trên và lãnh đạo Ban/Tập đoàn cũng là một phần không thể thiếu trong công việc hàng ngày của họ.

Kỹ sư nội nghiệp là gì
Vai trò cần thiết của kỹ sư nội nghiệp

Một trong những vai trò quan trọng của kỹ sư nội nghiệp đó là tìm ra các giải pháp để tối ưu hóa trong quy trình sản xuất. Họ có kiến thức tìm hiểu về công nghệ mới nhất và cập nhật thông tin liên tục từ công ty và doanh nghiệp để áp dụng vào các hoạt động sản xuất của doanh nghiệp

Ngoài ra, họ phải tham gia vào quá trình lên ý tưởng, thiết kế sản phẩm mới và chịu trách nhiệm cho việc thử nghiệm và triển khai sản phẩm đó. Điều này đòi hỏi kỹ sư nội nghiệp phải có khả năng làm việc theo nhóm và trao đổi thông tin một cách hiệu quả với các bộ phận khác trong doanh nghiệp.

Kỹ năng cần thiết của một kỹ sư nội nghiệp

Để trở thành một kỹ sư nội nghiệp thành công, kỹ năng cần phải có của kỹ sư nội nghiệp là gì?

Kỹ sư nội nghiệp là gì
Kỹ năng của 1 kỹ sư nội nghiệp

Kiến thức chuyên môn vững vàng

Kỹ sư nội nghiệp phải có kiến thức chuyên môn vững vàng về lĩnh vực mà mình đang làm việc. Họ phải hiểu rõ về các quy trình sản xuất, công nghệ mới, các tiêu chuẩn an toàn và các chỉ tiêu chất lượng. Điều này đòi hỏi họ phải liên tục cập nhật kiến thức mới và nâng cao trình độ chuyên môn của mình.

Khả năng giải quyết vấn đề

Kỹ sư nội nghiệp luôn đối mặt với những vấn đề phức tạp trong quá trình làm việc. Khả năng giải quyết vấn đề là một kỹ năng quan trọng của họ. Họ có khả năng phân tích, đưa ra những giải pháp tốt nhất và thực hiện chúng một cách hiệu quả. Đồng thời, họ cũng cần biết cách xử lý tình huống khẩn cấp trong trường hợp có sự cố không may xảy ra.

Kỹ năng ứng xử giao tiếp và làm việc nhóm

Kỹ sư nội nghiệp thường làm việc trong môi trường đa văn hóa và phải liên tục trao đổi thông tin với các bộ phận khác. Vì vậy, kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm là cần thiết trong ngành này. Đặc biệt phải biết lắng nghe ý kiến của những người khác và đưa ra ý kiến của mình một cách rõ ràng và logic.

Mức lương cơ bản của kỹ sư nội nghiệp

Kỹ sư nội nghiệp là gì
Mức lương cơ bản của kỹ sư nội nghiệp

Mức lương của kỹ sư nội nghiệp tại Việt Nam đối với các kỹ sư mới ra trường, mức lương từ 9 triệu đồng/tháng (Nguồn: Tuyển dụng, tìm việc làm kỹ sư nội nghiệp). Các kỹ sư nội nghiệp có trình độ ngoại ngữ tốt và làm việc cho các công ty lớn có thể nhận mức lương cao hơn, thậm chí lên đến 12 – 18 triệu đồng/tháng. Kỹ sư giám sát công trình với mức lương thường dao động từ 15 – 30 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào quy mô và loại hình công trình.

Và đặc biệt chỉ huy trưởng công trình mức thu nhập cực kỳ hấp dẫn,trên 30 triệu đồng/tháng, bao gồm cả khoản hoa hồng từ các đối tác và nhà cung ứng vật tư. Ngoài ra, kỹ sư nội nghiệp còn được hưởng các phúc lợi như bảo hiểm, du lịch và thưởng hiệu quả công việc từ công ty. Ngoài ra, họ còn có thể thăng tiến lên các vị trí quản lý hoặc mở công ty riêng khi tích lũy đủ kinh nghiệm.

Tóm lại, bài viết trên đây đã nói bao quát về kỹ sư nội nghiệp là gì? Để trở thành một kỹ sư nội nghiệp thành công, chúng ta cần có những kiến thức chuyên môn vững vàng, khả năng giải quyết vấn đề, giao tiếp và làm việc nhóm tốt. Mọi người muốn hiểu hơn về ngành nghề này và đọc các bài tin tức liên quan thì có thể tham khảo tại Việt Thanh Group (Công ty Cổ phần Tập đoàn Việt Nam).

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Kỹ sư nội nghiệp là gì ? Nhiệm vụ – Kỹ năng và mức lương cơ bản”

Your email address will not be published.

Đánh giá