Tìm hiểu về lệ phí đo đạc và cắm mốc đất

18/05/2024
129 lượt xem

Việc đo đạc và xác định ranh giới đất là một nhu cầu chính đáng của người sử dụng đất. Vậy lệ phí đo đạc và cắm mốc đất đai là như thế nào? Bài viết dưới đây của Việt Thanh Group sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

lệ phí đo đạc và cắm mốc

Lệ phí đo đạc và cắm mốc đất đai 

Lệ phí đo đạc và cắm mốc đất đai được thực hiện theo quy định của 2 văn bản pháp luật như sau:

 • Điều 3 Luật đất đai năm 2013 quy định nội dung như sau:

Thửa đất là phần diện tích đất được giới hạn bởi ranh giới xác định trên thực địa hoặc được mô tả trên hồ sơ.

Bản đồ địa chính là bản đồ thể hiện các thửa đất và các yếu tố địa lý có liên quan, lập theo đơn vị hành chính xã, phường, thị trấn, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận.

 • Thông tư 25/2014/TT-BTNMT ngày 19 tháng 05 năm 2014 việc xác định ranh giới thửa đất được áp dụng như sau:

“Điều 11. Xác định ranh giới thửa đất, lập bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất

Lệ phí đo đạc và cắm mốc đất hay còn gọi là lệ phí đo đạc để xác định ranh giới đất, đây là khoản thu đối với cá nhân, tổ chức, hộ gia đình được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất mới hoặc được phép thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Mục đích của khoản phí này là để hỗ trợ thêm cho chi phí đo đạc, lập bản đồ địa chính ở những nơi chưa có bản đồ địa chính có tọa độ.

lệ phí đo đạc và cắm mốc
Lệ phí đo đạc và cắm mốc đất đai

Văn phòng đăng ký đất đai sẽ có thẩm quyền đo đạc đất, tuy nhiên, phí đo đạc đất lại tùy thuộc vào từng địa phương. Ở mỗi địa phương khác nhau sẽ có những quy định về phí đo đạc xác định ranh giới đất khác nhau và cụ thể. Điều này do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương quyết định và ban hành. Tùy thuộc vào các bước công việc cùng yêu cầu công tác đo đạc và vị trí, diện tích đất lớn hay nhỏ mà mức phí sẽ được đưa ra cụ thể.

Trong trường hợp việc đo đạc có thể có rất nhiều công việc khác nhau tùy theo từng hồ sơ. Thông thường, đối với định vụ cắm ranh  trường hợp trong khu vực cắm ranh đã có bản đồ địa chính, việc đo đạc diễn ra thường có:

 • Đo vẽ hiện trạng vị khu đất
 • Xác định ranh đất trên bản vẽ và ngoài thực địa có khớp nhau hay không.
 • Định vị ranh đất, định vị cắm mốc
 • Chôn mốc, chôn trụ xi măng tại vị trí ranh đất đã được định vị trước đó.
 • Đo vẽ hoàn công cọc ranh

Còn đối với trường hợp định vị cắm ranh trường hợp khu vực định vị cắm mốc chưa có bản đồ địa chính, việc đo đạc và cắm mốc bao gồm:

 • Đơn vị đo đạc tiến hành đo từ thiết bị GNSS RTK, để có tọa độ điểm khống chế phục vụ cắm mốc hoặc chủ đất cung cấp tọa độ GPS và vị trí mốc cho đơn vị đo đạc sử dụng.
 • Đơn vị đo đạc tiến hành đo đạc tăng dày lưới khống chế phụ vụ định vị cắm mốc.
 • Định vị ranh đất, định vị cắm mốc.
 • Chôn mốc, chôn trụ xi măng tại những vị trí đã định vị mốc ranh.
 • Đo vẽ hoàn công mốc ranh giới thửa đất, ranh giới lô đất.

>> Xem thêm Những điều cần biết về phí đo đạc xác định ranh giới đất

lệ phí đo đạc và cắm mốc
Máy toàn đạc, máy GNSS RTK là 2 thiết bị hỗ trợ đo đạc cho kết quả chính xác

Đo đạc cắm mốc và xác định ranh giới đất có mục đích gì?

Việc đo đạc cắm mốc, xác định ranh giới đất được thực hiện để sử dụng tại một trong các trường hợp sau:

 • Việc thực hiện đo đạc đất để nhằm làm sổ đỏ: Sổ đỏ là nơi thể hiện gần như đầy đủ nhất các thông tin được đưa ra về mảnh đất, trong đó có diện tích đất và ranh giới đất.
 • Việc thực hiện đo đạc đất để nhằm mục đích tránh tranh chấp: Tranh chấp ranh giới, hàng rào là chuyện xảy ra rất nhiều tại Việt Nam. Việc đo đạc xác định ranh giới đất là để nhằm mục đích có thể giải quyết các vấn đề tranh chấp theo đúng quy định pháp luật hiện hành.
 • Việc thực hiện đo đạc đất để nhằm mục đích giải quyết tranh chấp đất đai: Trường hợp các bên xảy ra tranh chấp ranh giới đất trong khi ranh giới chưa được xác định hoặc không xác định rõ thì việc thực hiện đo lại diện tích đất ở cũng được xem là một trong số các giải pháp có ý nghĩa và vai trò quan trọng giúp giải quyết tranh chấp.

>> Xem thêm Top 5 máy đo đất đai chuẩn xác, tốt nhất 2024

Thủ tục thực hiện đo đạc đất là việc làm bắt buộc để tính lệ phí đo đạc và cắm mốc khi các mảnh đất được nằm liền kề nhau. Ranh giới tuy nhỏ nhưng nó chính là đường phân cách xác định quyền của các chủ sở hữu khác nhau. Thủ tục thực hiện đo đạc đất nhằm mục đích để có thể tránh các tranh chấp và giải quyết các tranh chấp về đất đai trong cuộc sống hàng ngày.

Ranh giới thửa đất được xác định theo nhiều căn cứ cụ thể khác nhau và lệ phí đo đạc và cắm mốc cũng có ảnh hưởng trực tiếp đến diện tích mảnh đất. Nếu các chủ thể nắm rõ cách xác định ranh giới thửa đất sẽ giúp các chủ thể là những người sử dụng đất bảo vệ quyền lợi của mình, đặc biệt là khi có tranh chấp.

Trên đây, Việt Thanh Group đã cung cấp cho các bạn đọc thông tin về lệ phí đo đạc và cắm mốc. Hy vọng với những nội dung mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích nhiều cho bạn đọc. Việt Thanh Group là đơn vị nhập khẩu và phân phối chính hãng các loại máy đo đạc chất lượng, với mức giá cạnh tranh nhất thị trường của thương hiệu Hi-Target, Satlab...Quý khách hàng cần hỗ trợ và tư vấn vui lòng liên hệ hotline 0972.819.598.

 

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Tìm hiểu về lệ phí đo đạc và cắm mốc đất”

Your email address will not be published.

Đánh giá