Cách khắc phục lỗi máy GPS RTK không kết nối được trạm Cors

17/04/2024
59 lượt xem

Máy GPS RTK kết nối với trạm CORS để tăng cường độ chính xác của dữ liệu vị trí được thu thập. Khi máy GPS RTK kết nối với trạm CORS, thiết bị sử dụng dữ liệu từ các trạm CORS để điều chỉnh và cải thiện độ chính xác khi đo đạc GPS. Tuy nhiên, không ít trường hợp người dùng gặp lỗi máy GPS RTK không kết nối được trạm Cors. Lỗi này cần được khắc phục sớm để đảm bảo kết quả hoạt động chính xác.

máy GPS RTK không kết nối được trạm Cors

Khi hoạt động trong chế độ RTK (Real-Time Kinematic), máy GPS RTK cần có một nguồn dữ liệu chính xác về vị trí của các trạm CORS gần đó. Khi kết nối với trạm CORS, máy GPS RTK có thể sử dụng thông tin từ các trạm này để tạo ra các sửa đổi tín hiệu thời gian thực cho các dữ liệu GPS, giúp cải thiện độ chính xác của vị trí tính toán.

Quá trình này cho phép máy GPS RTK đạt được độ chính xác lên tới centimet, phụ thuộc vào điều kiện hoạt động và cấu hình cụ thể của hệ thống.

Trạm Cors và máy GPS RTK

Hệ thống trạm CORS (Continuous Operating Reference Station) bao gồm hai loại trạm chính: trạm phát (base station) và trạm thu (rover station).

Trạm Phát (Base Station):

 • Trạm phát là một trạm cố định được đặt tại một vị trí đã biết chính xác.
 • Nhiệm vụ chính của trạm phát là thu thập dữ liệu GPS từ các vệ tinh và sau đó truyền thông tin này về trạm xử lý.
 • Dữ liệu thu thập từ trạm phát sẽ được sử dụng để tính toán các sửa đổi cần thiết để cải thiện độ chính xác của dữ liệu GPS.
 • Thông thường, trạm phát cần được cài đặt ở một vị trí cố định và ổn định, thường được đặt trên một cột, một tòa nhà hoặc một cấu trúc cao.
máy GPS RTK không kết nối được trạm Cors
Hình ảnh trạm Cors – phát Base Station

Trạm Thu (Rover Station):

 • Trạm thu là thiết bị di động (máy GPS RTK) được di chuyển xung quanh khu vực cần đo đạc.
 • Trạm thu nhận dữ liệu từ trạm phát và sử dụng thông tin này để cải thiện độ chính xác của vị trí của nó.
 • Trạm thu thường được sử dụng trong các ứng dụng đo đạc địa hình, địa chính, xây dựng, hoặc trong bất kỳ tình huống nào cần độ chính xác cao về vị trí.
 • Thông thường, trạm thu được kết nối với một máy tính hoặc thiết bị điều khiển để xử lý dữ liệu và hiển thị thông tin vị trí.

Khi hoạt động cùng nhau, trạm phát và trạm thu tạo ra một hệ thống RTK hoặc PPP (Precise Point Positioning) để cung cấp dữ liệu vị trí chính xác trong thời gian thực hoặc sau khi thu thập dữ liệu. Ngoài ra, hệ thống trạm Cors còn có thể bao gồm: hệ thống truyền dẫn dữ liệu (mạng internet, mạng di động…), thiết bị phụ trợ, phần mềm xử lý dữ liệu,…

Thông thường, máy định vị GPS RTK được kết nối với trạm Cors giúp nhận thông số hiệu chỉnh. Các kết nối này sẽ được tiến hành thông qua giao tiếp Internet (Wifi, 3G, 4G). Công nghệ này cho phép người dùng đạt độ chính xác cao, không hề thua kém bất cứ phương pháp GPS nào khác. Đồng thời, công nghệ Cors còn giúp rút ngắn thời gian. Từ đó, công việc sẽ đạt hiệu suất cao, dữ liệu thu thập được cũng chất lượng hơn.

>>> Tham khảo: Vệ tinh địa tĩnh là gì? Điểm khác biệt so với vệ tinh toàn cầu

7 nguyên nhân dẫn đến lỗi máy GPS RTK không kết nối được trạm Cors và cách xử lý

Có một số lỗi phổ biến thường gặp nhất trên GNSS khi máy GPS 2 tần không kết nối được trạm Cors:

Vùng phủ sóng yếu hoặc tài khoản hết hạn

Trạm CORS có vùng phủ sóng hạn chế. Nếu tài khoản hết hạn, bộ thu GNSS của bạn sẽ không thể kết nối trạm Cors. Bạn cần tiến hành gia hạn lại tài khoản để được cấp phép, tiếp tục kết nối hệ thống Cors.

Cách khắc phục: Đảm bảo rằng bạn đang ở trong phạm vi phủ sóng của trạm CORS. Di chuyển đến vị trí khác có thể giúp cải thiện kết nối. Kiểm tra hạn đăng ký sử dụng trạm Cors và đăng ký lại để đảm bảo thiết bị duy trì hoạt động tốt.

Thông số máy chủ, tài khoản cài đặt trên thiết bị điều khiển chưa đầy đủ, chính xác

Một lỗi thường gặp khi kết nối máy GPS 2 tần số với trạm Cors phải kể tới thông số máy chủ, tài khoản được cài đặt chưa chính xác.

Cách khắc phục: Do lỗi khá đơn giản, người dùng rất dễ dàng để khắc phục. Bạn chỉ cần truy cập phần mềm trên bộ điều khiển cầm tay. Sau đó tiến hành kiểm tra một loạt thông số (IP, Port…). Tiếp theo, bạn cần kiểm tra những thông tin của tài khoản đã đăng ký hay chưa. Khi hoàn thiện cả hai và xác nhận lại thông tin, máy GPS 2 tần số RTK sẽ kết nối lại được với trạm Cors.

Đảm bảo rằng bạn đã thiết lập máy GPS RTK của mình đúng cách để kết nối với trạm CORS. Kiểm tra lại cấu hình và cài đặt mạng trạm để chắc chắn rằng chúng khớp với thông tin cần thiết.

Vấn đề mạng (Wifi, mạng di động)

Mất kết nối Internet như wifi, mạng di động có thể dẫn đến lỗi máy GPS RTK không kết nối được trạm Cors.

Cách khắc phục: Nếu bạn sử dụng kết nối mạng để kết nối với trạm CORS, hãy kiểm tra xem kết nối mạng của bạn có vấn đề gì không. Đảm bảo rằng máy tính hoặc thiết bị GPS RTK của bạn có kết nối internet hoặc mạng di động hoạt động đúng cách.

Trường hợp thiết bị báo không có kết nối Internet diễn ra khá phổ biến. Khi có dấu hiệu này, bạn cần tiến hành kiểm tra Internet trên bộ thu. Nếu máy sử dụng thẻ sim vật lý, bạn có thể kiểm tra 3G, 4G. Rất có khả năng dung lượng Data của sim và thời gian đăng ký sim hết hạn. Từ đó, máy thu RTK không kết nối được Internet. Sau khi kiểm tra, khắc phục vấn đề Internet, bạn có thể kết nối bình thường vào hệ thống Cors.

Data Board, Firmware của máy GPS 2 tần số RTK bị hỏng

Một số lỗi không kết nối được máy GPS RTK do thiết bị như:

 • Nếu Data Board của GNSS bị hỏng, người dùng cần kiểm tra, sửa chữa lại Board.

 • Nếu Firmware bị lỗi, người dùng cần kiểm tra, cập nhật lại Firmware cho bộ thu.

 • Trường hợp máy bị hư, người dùng cần kiểm tra máy toàn diện, sửa chữa, thay thế các linh kiện bị lỗi.

Cấu hình sai: Đôi khi vấn đề có thể nằm ở cấu hình trên thiết bị GPS RTK hoặc trạm CORS. Kiểm tra lại cài đặt để đảm bảo rằng chúng khớp với yêu cầu kỹ thuật.

máy GPS RTK không kết nối được trạm Cors

>>> Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm mua máy RTK cũ – Một số dòng máy GPS RTK cũ chất lượng

Trạm Cors bảo trì

Trường hợp trạm Cors đang bảo trì khá ít xuất hiện. Tuy nhiên, nếu thiết bị đo của bạn ổn định, rất có khả năng trạm Cors có vấn đề nên không thể kết nối được.

Cách khắc phục: Bạn nên cung cấp với bên cung cấp thiết bị, xác nhận trạm Cors có đang bảo trì không. Nếu có, bạn cần sắp xếp thời gian để đo sau khi chúng ổn định.

Máy GNSS RTK không hỗ trợ chuẩn dữ liệu trạm Cors

Về cơ bản, không phải thiết bị nào cũng tương thích với dữ liệu trạm Cors. Để chắc chắn máy GPS 2 tần có hỗ trợ chuẩn dữ liệu trạm Cors hay không, bạn cần kiểm tra lại với nhà cung cấp xem chế độ đo của máy có thực hiện được hay không.

Người dùng đo sai vùng đã đăng ký

Mỗi một tài khoản đăng ký trên Cục đo đạc bản đồ chỉ hoạt động được trong một, một số vùng nhất định dựa trên thông tin đã đăng ký. Do đó, nếu máy GPS 2 tần không kết nối được trạm Cors, bạn cần kiểm tra lại vùng đã đăng ký. Trường hợp muốn đo ở vùng khác, bạn cần tiến hành đăng ký ở vùng mới.

Bài viết đã tổng hợp các thông tin về vấn đề máy GPS RTK không kết nối được trạm Cors và cách xử lý. Nhìn chung, các lỗi liên quan đến máy GPS RTK đều có phương pháp xử lý. Tốt nhất, khách hàng nên liên hệ với kỹ thuật viên – đơn vị mua máy để được tư vấn và hỗ trợ tốt.

Việt Thanh Group là đơn vị chuyên cung cấp máy GPS RTK và hỗ trợ kỹ thuật 24/7. Đồng thời, các thiết bị do chúng tôi cung cấp trên thị trường đều đảm bảo chất lượng, được kiểm định nghiêm ngặt trước khi đến tay khách hàng. Chính vì vậy, khách hàng hoàn toàn an tâm khi sử dụng các sản phẩm do Việt Thanh Group cung cấp.

Tham khảo máy GPS RTK chất lượng, bắt tín hiệu tốt

SALE
5%
Giá gốc là: 105.000.000₫.Giá hiện tại là: 99.500.000₫.
Mới
SALE
5%
Giá gốc là: 98.450.000₫.Giá hiện tại là: 93.500.000₫.
SALE
6%
Giá gốc là: 115.000.000₫.Giá hiện tại là: 108.000.000₫.
SALE
11%
Giá gốc là: 73.000.000₫.Giá hiện tại là: 65.000.000₫.
SALE
1%
Giá gốc là: 126.500.000₫.Giá hiện tại là: 125.000.000₫.
Mới
SALE
10%
Giá gốc là: 83.000.000₫.Giá hiện tại là: 75.000.000₫.
Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Cách khắc phục lỗi máy GPS RTK không kết nối được trạm Cors”

Your email address will not be published.

Đánh giá