Mẫu báo cáo khối lượng thi công cập nhật mới nhất

14/05/2024
245 lượt xem

Mẫu báo cáo khối lượng thi công là mẫu bảng được các các kỹ sư Trắc địa – Cầu đường lập ra để theo dõi và để đảm bảo chất lượng công trình được tốt nhất. Vậy mẫu báo cáo khối lượng thi công là gì? Hãy cùng Việt Thanh Group tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

mẫu báo cáo khối lượng thi công

Mẫu báo cáo khối lượng thi công là gì?

Mẫu báo cáo khối lượng thi công  là mẫu bảng được các kỹ sư hoặc công ty xây dựng lập ra để theo dõi tiến độ thi công công trình xây dựng. Mẫu bảng tiến độ cần trình bày những nội dung như: công trình xây dựng, địa điểm hạng mục, nội dung công việc, tiến độ thi công từng ngày…

>> Xem thêm Mẫu nhật ký khảo sát địa hình mới nhất năm 2024

Văn bản pháp luật về quản lý tiến độ thi công đáp ứng theo mẫu báo cáo khối lượng thi công  

Theo Điều 18 Nghị định 06/2021/NĐ-CP quy định về quản lý tiến độ thi công xây dựng như sau:

 • Công trình xây dựng trước khi triển khai thi công phải được nhà thầu lập tiến độ thi công xây dựng phù hợp với thời gian thực hiện hợp đồng và tiến độ tổng thể của dự án, được chủ đầu tư chấp thuận.
 • Đối với công trình xây dựng có quy mô lớn và thời gian thi công kéo dài thì tiến độ xây dựng công trình được lập cho từng giai đoạn theo tháng, quý, năm.
 • Chủ đầu tư, bộ phận giám sát thi công xây dựng của chủ đầu tư, nhà thầu thi công xây dựng và các bên có liên quan có trách nhiệm theo dõi, giám sát tiến độ thi công xây dựng công trình và điều chỉnh tiến độ trong trường hợp tiến độ thi công xây dựng ở một số giai đoạn bị kéo dài nhưng không được làm ảnh hưởng đến tiến độ tổng thể của dự án.
 • Trường hợp xét thấy tiến độ thi công xây dựng tổng thể của công trình bị kéo dài thì chủ đầu tư phải báo cáo người quyết định đầu tư quyết định điều chỉnh tiến độ tổng thể.
Mẫu báo cáo khối lượng thi công
Mẫu báo cáo khối lượng thi công giúp các kỹ sư giám sát được chất lượng của công trình

Trường hợp dùng mẫu báo cáo khối lượng thi công

Mẫu báo cáo khối lượng thi công là một bản giải thích chi tiết về mức độ hoàn thành nhiệm vụ được giao của một cá nhân hay một tổ chức. Đây là công cụ quản lý công việc thông qua nhiều hình thức khác nhau, có thể thực hiện thông qua bảng báo cáo hoặc file báo cáo.

Một mẫu báo cáo khối lượng thi công chuẩn là một báo cáo mà người viết phải trả lời được những câu hỏi sau:

 • Khối lượng công việc đã hoàn thành
 • Phần công việc còn chưa được thực hiện
 • Những vấn đề đã xảy ra trong quá trình thực hiện nhiệm vụ
 • Tình hình chung của dự án tại thời điểm báo cáo

Mục đích báo cáo khối lượng thi công thực hiện dự án là thường xuyên kiểm tra sự phù hợp của tiến độ công việc với dự án, có thể can thiệp bất kỳ sự trì hoãn nào và ra quyết định hành động ngay tức khắc. Rõ ràng là bất kỳ sự chậm trễ nào về các nhiệm vụ thuộc quá trình phát triển quan trọng của dự án và ngay lập tức tới hạn phải được loại bỏ.

Mục đích của việc lập và quản lý khối lượng thi công là thiết lập trình tự thực hiện các nhiệm vụ theo mục tiêu đặt ra, phù hợp với điểu kiện thực hiện cụ thể, những yêu cầu nhất định về nhân lực, thiết bị, vật tư, tài chính và quy định của pháp luật để hoàn thành dự án hay công trình với chất lượng tốt nhất, thời gian xây dựng ngắn nhất và chi phí thấp nhất.

Ngoài ra, sử dụng mẫu báo cáo khối lượng thi công còn theo dõi tiến độ dự án: Ứng phó kịp thời, đề ra các biện pháp khắc phục, kiến nghị phát sinh và các bài học thu được, nhằm đạt được các mục tiêu đề ra.  Bất kỳ thay đổi trong lịch trình (hoặc thời gian nhiệm vụ hợp lý) về nhiệm vụ sau này (sẽ được thực hiện). Ứng phó kịp thời, đề ra các thủ pháp khắc phục, kiến nghị nảy sinh và các bài học thu được, nhằm đạt tới các mục tiêu đề ra.

>> Xem thêm Các phần mềm bóc tách khối lượng phổ biến nhất

Mẫu báo cáo khối lượng thi công
Trường hợp dùng mẫu báo cáo khối lượng thi công

Trình tự thực hiện quản lý mẫu báo cáo khối lượng thi công công trình

Việc quản lý tiến độ thi công công trình xây dựng cũng được thực hiện theo các trình tự bắt buộc trong các mẫu báo cáo khối lượng thi công. Cụ thể:

 • Khối lượng công việc đã hoàn thành
 • Thực hiện tiếp nhận mặt bằng của công trình thi công xây dựng.
 • Quản lý toàn bộ các vật liệu công trình, sản phẩm, thiết bị được dùng cho công trình xây dựng theo yêu cầu công việc. 
 • Quản lý quá trình thực hiện thi công xây dựng công trình của đơn vị thầu
 • Tiến hành giám sát thi công xây dựng, kiểm tra tiến độ thực hiện và nghiệm thu công trình thi công xây dựng. 
 • Thực hiện giám sát tác giả của nhà thầu thiết kế trong thi công xây dựng công trình.
 • Tiến hành kiểm nghiệm, thực hiện đối chứng thử nghiệm sức chịu lực của kết cấu công trình và  kiểm định chất lượng xây dựng.
 • Nghiệm thu công trình, từng bộ phận công trình theo từng giai đoạn, hạng mục để đưa vào khai thác, sử dụng. 
 • Đối với các công trình yêu cầu cơ quan nhà nước kiểm tra, sẽ được kiểm tra quá trình nghiệm thu theo quy định. 
 • Tiến hành lập và lưu trữ hồ sơ có liên quan để hoàn thành dự án. Bàn giao mặt bằng và công trình xây dựng theo quy định. 

Tải mẫu báo cáo khối lượng thi công theo ngày: mau-bao-cao-khoi-luong-thi-cong-theo-ngay

Tải mẫu báo cáo khối lượng thi công theo tuần:mau-bao-cao-khoi-luong-thi-cong-theo-tuan

Bài viết trên đây của Việt Thanh Group đã tổng hợp kiến thức về mẫu báo cáo khối lượng thi công. Hy vọng với những thông tin mà Việt Thanh Group cung cấp sẽ giúp ích nhiều cho các kỹ sư trong công tác đo đạc ngoài thực địa.

Việt Thanh Group là đơn vị cung cấp các thiết bị đo đạc chính hãng như: Máy thuỷ bình, Máy toàn đạc, Máy GNSS RTK...Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ Việt Thanh Group để được tư vấn và hỗ trợ.

 

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Mẫu báo cáo khối lượng thi công cập nhật mới nhất”

Your email address will not be published.

Đánh giá