Tổng hợp 5 máy bay không người lái do Việt Nam chế tạo

05/06/2024
56 lượt xem

Trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển, Việt Nam đã thành công trong việc thiết kế và chế tạo các mẫu UAV hiện đại như: UAV VT-01, UAV VT-02, UAV VT-X,… phục vụ cho nhu cầu sử dụng trong nhiều lĩnh vực như quan sát, giám sát, và phục vụ các hoạt động dân sự. Hãy cùng Việt Thanh Group tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

UAV Việt Nam trong quốc phòng – an ninh

Việt Nam chế tạo máy bay không người lái
Việt Nam chế tạo máy bay không người lái

1. UAV VT-01:

Việt Nam đã sản xuất UAV VT-01 từ khoảng năm 2020-2022, do Tập đoàn Công nghiệp Quốc phòng Việt Nam sản xuất. Đây là một mẫu máy bay không người lái dùng cho các ứng dụng như giám sát, chụp ảnh/quay phim, giao hàng,…

Các đặc điểm chính:

 • Kích thước: Dài 1.2m, rộng 2m, nặng khoảng 5kg.
 • Tầm bay: 30-45 phút, tốc độ tối đa 70 km/h, độ cao tối đa 4.000m.
 • Tích hợp camera và cảm biến để thực hiện các nhiệm vụ quan sát, giám sát và chụp ảnh/quay phim.

2. UAV VT-02:

Việt Nam đã sản xuất UAV VT-02 từ năm 2021 và chính thức đưa vào sử dụng vào năm 2023, do Tập đoàn Công nghiệp Quốc phòng Việt Nam (VMIC) sản xuất.

UAV VT-02 là một mẫu máy bay không người lái nâng cấp so với VT-01, được thiết kế cho các nhiệm vụ yêu cầu khả năng bay xa và tải trọng lớn hơn. Giống với VT-01, VT-02 cũng được sử dụng cho các ứng dụng như quan sát, giám sát khu vực rộng lớn, vận chuyển hàng hóa,…

Các đặc điểm chính:

 • Kích thước: Dài 1.5m, rộng 2.5m, nặng khoảng 10kg.
 • Tầm bay: Có thể bay liên tục trong 60-90 phút, tốc độ tối đa 90 km/h, độ cao tối đa 5.000m.
 • Tích hợp camera và cảm biến nâng cấp, có khả năng mang theo các thiết bị nặng hơn.

Trong quốc phòng – an ninh, các UAV VT-01 và VT-02 được sử dụng để giám sát biên giới, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, thực hiện nhiệm vụ quan sát, trinh sát và thu thập thông tin ở những khu vực xa xôi, khó tiếp cận.

Máy bay không người lái – UAV Việt Nam trong nông nghiệp

Việt Nam chế tạo máy bay không người lái
UAV Việt Nam trong nông nghiệp

Việt Nam đã sản xuất UAV Agrimore từ năm 2018 và chính thức đưa vào sử dụng vào năm 2020, do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Hàng không (AVRDC) sản xuất, một đơn vị trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

UAV Agrimore được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ như quan sát cây trồng, phun thuốc bảo vệ thực vật, giám sát tình hình canh tác,….

Các đặc điểm chính:

 • Kích thước nhỏ gọn, dễ di chuyển.
 • Tầm bay và thời gian hoạt động kéo dài.
 • Khả năng mang theo các thiết bị như camera, cảm biến, bình phun,…
 • Điều khiển từ xa hoặc tự động hóa một phần các chức năng.

>> Xem thêm: Khảo sát trắc địa bằng máy bay không người lái có những ưu, nhược điểm gì?

UAV Việt Nam trong nghiên cứu khoa học

1. Máy bay không người lái UAV VT-X

Việt Nam đã sản xuất UAV VT-X từ năm 2019 và chính thức đưa vào sử dụng vào năm 2021, do Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (IMHEN) sản xuất, một đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam.

UAV VT-X là một mẫu UAV được phát triển bởi các nhà khoa học và kỹ sư Việt Nam, chuyên dụng cho các ứng dụng trong nghiên cứu khí tượng và thủy văn.

Các đặc điểm chính:

 • Kích thước: Dài 1.5m, rộng 2.2m, nặng khoảng 8kg.
 • Tầm bay: Có thể bay liên tục trong 60-90 phút với một lần sạc pin.
 • Tốc độ tối đa: 80 km/h, độ cao tối đa 4.500m.
 • Tích hợp các thiết bị đo đạc khí tượng như: Cảm biến nhiệt độ, độ ẩm, áp suất; cảm biến đo lưu lượng, mực nước; thiết bị định vị và định hướng
 • Dữ liệu từ các cảm biến được thu thập và truyền về trạm mặt đất thông qua kết nối dữ liệu.
 • Có thể được điều khiển từ xa hoặc lập trình tự động bay theo lịch trình.

UAV VT-X được sử dụng rộng rãi bởi các viện nghiên cứu, trường đại học và cơ quan khí tượng thủy văn Việt Nam để hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu, quan trắc và dự báo thời tiết, khí hậu, nguồn nước.

2. UAV Hải Âu

Việt Nam đã sản xuất UAV Hải Âu từ năm 2017 và chính thức đưa vào sử dụng vào năm 2019, do Viện Công nghệ Hàng không Vũ trụ Việt Nam (VIAT) sản xuất, một đơn vị trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ.

UAV Hải Âu là một mẫu UAV được phát triển bởi các nhà khoa học và kỹ sư Việt Nam, chuyên dụng cho các ứng dụng nghiên cứu trong lĩnh vực thủy văn.

Các đặc điểm chính:

 • Kích thước: Dài 1.8m, rộng 2.5m, nặng khoảng 12kg.
 • Tầm bay: Có thể bay liên tục trong 90-120 phút với một lần sạc pin.
 • Tốc độ tối đa: 100 km/h, độ cao tối đa 3.500m.
 • Tích hợp các thiết bị đo đạc thủy văn như: Cảm biến đo lưu lượng nước, mực nước; cảm biến nhiệt độ, độ mặn, PH của nước; thiết bị định vị và định hướng.
 • Dữ liệu từ các cảm biến được thu thập và truyền về trạm mặt đất thông qua kết nối dữ liệu.
 • Có khả năng điều khiển từ xa hoặc lập trình tự động bay theo lịch trình.

UAV Hải Âu được sử dụng rộng rãi bởi các viện nghiên cứu, trường đại học và cơ quan quản lý tài nguyên nước Việt Nam để hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu, quan trắc và dự báo về dòng chảy, thủy triều, chất lượng nước,…

>>> Xem thêm: DJI là gì? Địa chỉ mua DJI chính hãng

Nhìn chung, hiện nay máy bay không người lái sử dụng trên thị trường là đều nhập khẩu. Nhưng với những triển vọng hiện có thì tương lai Việt Nam sẽ từng bước khẳng định vị thế của mình trên bản đồ công nghệ hàng không không người lái thế giới. Đây không chỉ là niềm tự hào của người Việt mà còn là một minh chứng sống động cho sự phát triển vượt bậc của công nghệ Việt Nam trên bản đồ thế giới.

Việt Thanh Group là đơn vị cung cấp các thiết bị đo đạc chính hãng đến từ thương hiệu Hi-Target, Satlab… Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn đọc.

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Tổng hợp 5 máy bay không người lái do Việt Nam chế tạo”

Your email address will not be published.

Đánh giá