Mốc quốc giới là gì? Những thông tin bạn cần biết

18/05/2024
62 lượt xem

Mốc quốc giới là gì? Đây là vật được thiết lập cố định trên đường biên giới quốc gia nhằm đánh dấu, xác định đường biên giới trên thực địa. Bài viết dưới đây của Việt Thanh Group sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về mốc quốc giới.

mốc quốc giới là gì

Mốc quốc giới là gì?

Mốc quốc giới hay còn gọi là cột mốc biên giới quốc gia được thiết lập cố định trên đường biên giới quốc gia nhằm đánh dấu, xác định đường biên giới trên thực địa 

Mốc quốc giới được làm bằng những vật liệu như gỗ lim, xi-măng cốt thép, đá… với điều kiện là có thể chống chịu được tác động của điều kiện thời tiết và môi trường tự nhiên như mưa, nắng, gió, bão, lụt… như cột mốc biên giới hiện nay trên biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc được làm bằng đá hoa cương.

Cột mốc biên giới quốc gia phải được đánh dấu bằng những kí hiệu đặc biệt (màu sắc hay các chữ chạm khắc trên đó…) để phân biệt với các vật thể khác ở xung quanh, như trên cột mốc quốc giới của Việt Nam có khắc dòng chữ “Mốc quốc giới của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

>> Xem thêm Mốc giới là gì? Quy định cụ thể về mốc giới

Văn bản pháp luật quy định về mốc quốc giới

Trong thực tiễn, khi hoạch định biên giới quốc gia trên đất liền, tuỳ theo hoàn cảnh cụ thể, các quốc gia hữu quan có thể thoả thuận dựa vào các yếu tố địa hình (sông, hồ, núi, thung lũng…), thiên văn (kinh tuyến, vĩ tuyến) hoặc hình học (bằng những đường thẳng nối liền các điểm quy ước) để xác định đường biên giới quốc gia mà không cần phải cắm cột mốc biên giới.

Cột mốc biên giới phải được cắm theo đúng quy định của điều ước quốc tế về biên giới đã được kí kết với các nước tiếp giáp để đánh dấu đường biên giới quốc gia trên thực địa và được giữ gìn, bảo vệ giữ đúng vị trí, hình dáng, kích thước, kí hiệu, chữ viết và màu sắc đã được quy định. Việc cắm lại, khôi phục, sửa chữa, bảo dưỡng mốc quốc giới phải được tiến hành theo quy định của điều ước quốc tế đã được kí kết với nước tiếp giáp và pháp luật của nước hữu quan.

Biên giới quốc gia là bất khả xâm phạm theo pháp luật quốc tế cũng như pháp luật quốc gia, vì vậy, mọi hành vi làm sai lệch cột mốc biên giới quốc gia bằng cách xê dịch, thay đổi hoặc làm hư hỏng hệ thống cột mốc sẽ bị coi là tội xâm phạm an ninh quốc gia và bị trừng trị hết sức nghiêm khắc theo pháp luật của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

mốc quốc giới là gì?
Mốc quốc giới chính là cột mốc biên giới Quốc gia

Luật biên giới quốc gia năm 2003 của Việt Nam có quy định về chế độ bảo vệ đặc biệt đối với cột mốc quốc gia, theo đó, biên giới quốc gia, hệ thống mốc quốc giới, công trình biên giới phải được giữ gìn, quản lí, bảo vệ nghiêm ngặt.

Người phát hiện mốc quốc giới bị hư hại, bị mất, bị sai lệch vị trí làm chệch hướng đi của đường biên giới quốc gia hoặc công trình biên giới bị hư hại phải báo ngay cho bộ đội biên phòng hoặc chính quyền địa phương, cơ quan nơi gần nhất. Việc khôi phục sửa chữa mốc quốc giới phải tuân theo quy định của pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế mà Việt Nam kí kết.

>> Xem thêm Mốc lộ giới là gì? Quy định cắm mốc lộ giới chuẩn

Các cột mốc quốc giới chính của Việt Nam

Cột mốc 0

Cột mốc quốc giới này nằm ở ngã ba biên giới Việt – Trung – Lào, thuộc địa phận A Pa Chải, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, nằm cách trung tâm thành phố Điện Biên chừng 250km. Đây cũng chính là cực Tây của Việt Nam, nơi “một con gà gáy cả 3 nước cùng nghe”. Việc cắm mốc ở đây được hoàn thành vào ngày 27/6/2005.

Muốn leo lên cột mốc, bạn phải có giấy giới thiệu của nơi công tác, hoặc giấy xác nhận đi du lịch của địa phương sinh sống để xin được giấy phép ở Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Điện Biên. Thủ tục làm trong khoảng 2 tiếng, và giờ làm việc bắt đầu lúc 8g. Sau khoảng 4 tiếng vượt rừng, bạn sẽ hoàn tất hành trình chinh phục cột mốc 0 A Pa Chải.

mốc quốc giới là gì
Cột mốc số 0

Cột mốc 1378

Nếu như cột mốc 0 là điểm khởi đầu nét vẽ biên giới Việt – Trung, thì cột mốc 1378 chính là điểm kết thúc. Cột mốc này có vị trí đặc biệt khi nằm ở cửa sông Bắc Luân trên hòn Dậu Gót, trong cụm đảo nhỏ thuộc mũi Sa Vĩ thuộc phường Trà Cổ, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Việc cắm mốc ở đây được hoàn thành vào ngày 18/11/2009.

Ra đến được cột mốc này không phải chuyện đơn giản. Trước hết, bạn phải được Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh cấp phép, sau đó đồn biên phòng trực tiếp quản lý cột mốc sẽ sắp xếp thời gian và cử cán bộ đưa bạn đi. Đến đê Tràng Vỹ và sau nửa giờ đò máy, bạn sẽ ra đến cột mốc tròn to có 3 vạch sơn đen, vàng, đỏ trên nền trắng.

Cột mốc 428

Cột mốc 428 bằng đá hoa cương nằm ở xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Cách đó 2 km là con sông Nho Quế xanh thẳm, phân chia ranh giới giữa nước ta với Trung Quốc. Đây là cột mốc đánh dấu phần lãnh thổ vươn xa nhất về phía bắc của Tổ quốc.

Đường lên cột mốc 428 chỉ dài 2 km, nhưng địa hình hiểm trở nên phải mất gần 3 tiếng đi bộ, bắt đầu từ cuối bản Xéo Lủng, nơi sinh sống của đồng bào H’mong. Hành trình chinh phục mốc 428 thường kết hợp đến thăm cột cờ Lũng Cú cách khoảng 5 km về phía bắc.

Cột mốc 79

Cột mốc 79 là cột mốc biên giới cao nhất Việt Nam, nằm ở xã Mồ Sì San, huyện Phong Thổ, Lai Châu. Cột mốc được cắm vào ngày 2001 ở cao độ gần 3.000 m, trên vùng yên ngựa của đỉnh núi Phàn Liên San.

“Nóc nhà biên cương” này nằm ở khu vực được xem là hiểm trở nhất trên đường biên giới Việt – Trung. Để tới được đây, bạn cần có giấy phép của Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Lai Châu và trình báo với đồn biên phòng Vàng Ma Chải.

mốc quốc giới là gì
Cột mốc số 79

Cột mốc 17

Mốc 17 được coi là thượng nguồn của sông Đà chảy vào Việt Nam. Mốc quốc giới này thuộc địa phận xã Mù Cả, Mường Tè, Lai Châu, cắm ngày 28/11/2004. Chặng đường 60km đi từ Mường Tè – Pắc Ma – ngã ba Nậm Lằn – Trạm biên phòng Kẻng Mỏ tới cột mốc 17 là gian khổ bậc nhất.

Để đi đến tận mốc biên giới 17, phải đi qua cầu treo rồi xuyên rừng (có thể đi xe máy chậm) thêm 5-6 km nữa. Nơi ngã ba sông cắm mốc 17, có một con suối lớn phụ nhánh tuôn ra, nên mốc biên giới được chia làm ba mốc: 17 (1), 17 (2), 17 (3).

Cột mốc 92

Từ Lào Cai, bạn theo tỉnh lộ 156 ngược lên thị trấn Bát Xát rồi đi đến địa phận xã A Mú Sung. Từ trung tâm xã, đi gần 20 km men bờ sông Hồng là đến cột mốc số 92 thuộc đường biên giới Việt Nam – Trung Quốc. Đây là điểm ngã ba. Sông Nguyên Giang của Trung Quốc hòa cùng dòng Lũng Pô của Việt Nam, trở thành khởi nguồn của sông Hồng chảy vào nước Việt.

Cột mốc 92 được cắm ngày 7/12/2004 ở độ cao 114m. Đứng sừng sững ở khu vực đồn biên phòng bên cạnh cột mốc là cột cờ Lũng Pô – điểm nhấn của du lịch địa phương. Công trình được xây dựng trên diện tích 2100 m2. Phần cột cờ chính có chiều cao 31.43m tượng trưng cho đỉnh Fansipan cao 3.143m; lá cờ có diện tích 25m2 tượng trưng cho 25 dân tộc anh em tỉnh Lào Cai.

Cột mốc ngã ba Đông Dương

Cột mốc quốc giới không số tại ngã ba Đông Dương nằm gần cửa khẩu Bờ Y thuộc huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum, giáp ranh tỉnh Ratanakari của Campuchia, tỉnh Attapư của Lào. Đây vừa là điểm khởi đầu của biên giới Việt Nam – Campuchia, vừa là điểm kết thúc của biên giới Việt Nam – Lào.

Theo đường mòn Hồ Chí Minh từ Quảng Nam lên Kon Tum, đi 80 km đường hẹp, bạn sẽ đến cửa khẩu quốc tế Bờ Y, và những bậc thang bê tông sẽ đưa bạn đến với cột mốc này. Cột mốc nằm trên ngọn núi cao 1.086m này được xây từ ngày 29/11/2007 đến ngày 18/1/2009.

mốc quốc giới là gì
Cột mốc ngã ba Đông dương

Bài viết trên đây của Việt Thanh Group đã cung cấp những thông tin đầy đủ về mốc quốc giới là gì? Hy vọng với những nội dung mà Việt Thanh Group tổng hợp lại sẽ giúp ích nhiều cho bạn đọc. Để tham khảo thêm nhiều bài viết chuyên sâu về lĩnh vực Kỹ thuật Trắc địa – Bản đồ, Cầu đường, Xây dựng…Các kỹ sư hãy thường xuyên truy cập vào trang web của Việt Thanh Group.

Việt Thanh Group là đơn vị hàng đầu cung cấp các thiết bị đo đạc chính hãng đến từ các thương hiệu như: Hi-Target, Satlab...Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ báo giá nhanh nhất.

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Mốc quốc giới là gì? Những thông tin bạn cần biết”

Your email address will not be published.

Đánh giá