Hướng dẫn quản lý khối lượng thi công xây dựng công trình

29/05/2024
162 lượt xem

Các công trình xây dựng hiện nay đang được đầu tư xây dựng và phát triển vượt bậc. Vì vậy pháp luật đã đưa ra các quy định về việc hướng dẫn quản lý khối lượng thi công xây dựng công trình để đảm bảo hiệu quả. Cùng Việt Thanh Group nghiên cứu về các quy định này nhé.

Quy định về quản lý khối lượng thi công xây dựng công trình

Quản lý khối lượng thi công xây dựng công trình được hiểu là tính toán, đánh giá và kiểm soát khối lượng của các yếu tố liên quan đến công trình xây dựng đó. Những yếu tố đó bao gồm trang thiết bị, nhân công, nguyên vật liệu và các phần công việc chi tiết được phân công trong quá trình xây dựng.

quản lý khối lượng thi công xây dựng công trình
Quản lý khối lượng thi công xây dựng công trình để đảm bảo thực hiện đúng tiến độ của dự án

Làm tốt việc quản lý khối lượng thi công xây dựng công trình sẽ giúp đảm bảo tiến độ thực hiện dự án cũng như chất lượng của công trình, hạn chế tối đa nguy cơ phát sinh chi phí trong quá trình thi công.

Hiểu được vai trò và tầm quan trọng của việc quản lý khối lượng thi công công trình xây dựng, chính phủ đã ban hành Nghị định số 06/2021/NĐ-CP để hướng dẫn thực hiện chi tiết. Trong đó, theo Điều 17 của Nghị định đã có những quy định cụ thể như sau:

Quy định về việc tính toán khối lượng thi công công trình

Trước khi bắt tay vào việc xây dựng một công trình dù lớn hay nhỏ thì cả chủ đầu tư và nhà thầu và cơ quan giám sát đều phải tính toán kỹ lưỡng khối lượng thi công và các văn bản xác nhận.

Sau đó sẽ tiến hành so sánh giữa khối lượng thiết kế đã được phê duyệt với khối lượng ước tính. Đây chính là cơ sở để nghiệm thu công trình trước khi thanh toán và đi vào hoạt động. Trong quá trình thi công cần được thực hiện theo đúng với hồ sơ thiết kế đã được cấp phép.

Quy định về việc xử lý khối lượng phát sinh trong khi thi công

quản lý khối lượng thi công xây dựng công trình
Những phát sinh về tăng hoặc giảm khối lượng thi công cần được thống nhất và phê duyệt bởi những bên hữu quan

Nếu trong quá trình thi công công trình xây dựng có xuất hiện những phát sinh liên quan đến sự thay đổi về khối lượng thi công so với dự toán ban đầu đã được phê duyệt thì cả chủ đầu tư, nhà thầu cũng như đơn vị giám sát cần phải thảo luận lại và đưa ra quyết định cuối cùng hợp lý nhất để giải quyết khối lượng phát sinh này.

Cần lưu ý rằng, những phát sinh trong quá trình thi công này chỉ được thực hiện sau khi đã có sự thống nhất và được phê duyệt bởi chủ đầu tư hoặc những người có thẩm quyền. Bởi chúng sẽ là cơ sở cho việc hoàn thành và thanh toán hợp đồng xây dựng.

Quy định về việc cấm làm giảm hoặc tăng khối lượng thi công xây dựng công trình

Pháp luật nghiêm cấm các hành vi làm tăng hoặc giảm khối lượng thi công công trình một cách khuất tất hoặc có sự thông đồng của các bên tham gia thi công để tao ra sự chênh lệch về khối lượng thực tế và khối lượng được cấp phép nhằm trục lợi.

File quản lý khối lượng thi công xây dựng công trình

quản lý khối lượng thi công xây dựng công trình
File quản lý hạng mục công việc theo từng dự án cụ thể

Việt Thanh Group sẽ tổng hợp và chia sẻ một số mẫu file quản lý khối lượng thi công xây dựng công trình miễn phí. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp cho chủ đầu tư, ban quản lý dự án dễ dàng theo dõi và kiểm soát công trình xây dựng.

File excel quản lý khối lượng hạng mục công việc từng dự án

Mẫu file excel này giúp cho người dùng dễ dàng cập nhật được số lượng hạng mục cần thi công, thời điểm bắt đầu, thời gian kết thúc và tiến độ hoàn thành dự án. Dựa trên biểu mẫu này sẽ giúp cho chủ đầu tư, nhà thầu và đơn vị giám sát dễ dàng kiểm soát được lượng công việc chưa hoàn thành.

TẢI MẪU TẠI ĐÂY

Mẫu biên bản xác nhận khối lượng xây dựng chuẩn

Biên bản xác nhận khối lượng xây dựng chuẩn làm nhiệm vụ đánh giá về chất lượng làm việc của từng người được phân công dựa trên nguyên vật liệu, tổng khối lượng công việc và dụng cụ, máy móc cần sử dụng.

Link tải biên bản xác nhận khối lượng xây dựng miễn phí.

Việc quản lý khối lượng thi công xây dựng công trình hiệu quả đóng vai trò quan trọng đến việc thành công của dự án. Làm tốt việc này sẽ giúp tiết kiệm được thời gian thi công, tiền bạc và đảm bảo được chất lượng của dự án. Hy vọng những thông tin được chia sẻ trên đây sẽ giúp khách hàng quản lý công trình xây dựng của mình thật hiệu quả.

Việt Thanh Group là một trong những đơn vị hàng đầu tại Việt Nam cung cấp các sản phẩm, thiết bị đo đạc chính hãng đến từ các thương hiệu nổi tiếng như Hi -Target, Satlab… Nếu khách hàng có nhu cầu mua các loại máy liên quan đến đo đạc, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm: Mẫu báo cáo khối lượng thi công cập nhật mới nhất

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Hướng dẫn quản lý khối lượng thi công xây dựng công trình”

Your email address will not be published.

Đánh giá