Quy định biên tập bản đồ địa chính chuẩn theo thông tư

29/05/2024
129 lượt xem

Biên tập bản đồ địa chính là gì? Biên tập bản đồ địa chính được quy định như thế nào? Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi tìm hiểu về bản đồ địa chính. Hãy cùng Việt Thanh Group tìm hiểu về quy định biên tập bản đồ địa chính chuẩn theo thông tư qua bài viết dưới đây nhé.

Bản đồ địa chính là gì? 

Bản đồ địa chính là một loại bản đồ dùng để mô tả các thửa đất và các yếu tố địa lý tương ứng. Loại bản đồ này được lập theo đơn vị hành chính xã, phường, thị trấn và được xác nhận bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền, theo khoản 4 Điều 3 Luật Đất đai 2013.

Bản đồ địa chính được có các tỷ lệ khác nhau như: 1:200, 1:500, 1:1000, 1:2000, 1:5000 và 1:10000. Các bản đồ này được chiếu trên mặt phẳng, sử dụng múi chiếu 3 độ và các kinh tuyến trục của từng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Bản đồ địa  cũng tuân theo hệ quy chiếu và hệ tọa độ quốc gia VN-2000 cùng hệ độ cao quốc gia hiện tại.

Quy định biên tập bản đồ địa chính
Bản đồ địa chính

Khái niệm biên tập bản đồ địa chính 

Biên tập bản đồ địa chính là quá trình thể hiện thông tin về nhãn thửa đất theo quy định tại điểm 9.5 khoản 9 Điều 16 của Thông tư 25/2014/TT-BTNMT. Việc biên tập bản đồ địa chính đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện các yếu tố địa lý, địa chính và quản lý đất đai. Trong quá trình biên tập bản đồ địa chính, có một số yêu cầu cụ thể về việc biên tập ghi chú và ký hiệu khi chúng trùng lặp hay chồng đè lên các yếu tố khác.

Nhãn thửa đất là một thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực quản lý đất đai, đây là tên gọi tổng quát để chỉ các thông tin cơ bản về một thửa đất cụ thể bao gồm: số thứ tự của thửa đất, loại đất và diện tích thửa đất.

>>> Xem thêm bài viết liên quan: Các bước biên tập bản đồ địa chính 

Quy định biên tập bản đồ địa chính chuẩn theo thông tư 55/2013/TT-BTNMT 

Quy định biên tập bản đồ địa chính
Quy định biên tập bản đồ địa chính

Quy định biên tập bản đồ địa chính là tập hợp các yêu cầu, nguyên tắc và hướng dẫn được thiết lập nhằm đảm bảo sự chính xác, nhất quán và đầy đủ thông tin cần thiết trên bản đồ.

Theo thông tư 55/2013/TT-BTNMT quy định biên tập bản đồ địa chính như sau:

1. Khung bản đồ phải được trình bày theo mẫu quy định trong Thông tư 55/2013/TT-BTNMT. Khung bản đồ phải có kích thước chính xác, không có sai số và bao gồm lưới tọa độ ô vuông dựa trên giá trị lý thuyết.

2. Bản đồ địa chính phải được biên tập theo đơn vị hành chính cấp xã. Mỗi mảnh bản đồ có phạm vi thể hiện được giới hạn trong khung chuẩn của mảnh bản đồ đó.

3. Các đối tượng trên bản đồ địa chính được biểu thị bằng các yếu tố hình học như điểm, đường (bao gồm đoạn thẳng và đường gấp khúc), và vùng, cùng với các ký hiệu và ghi chú.

4. Trong trường hợp các thửa đất không thể hiện được hoàn toàn trong phạm vi khung chuẩn của mảnh bản đồ hoặc khi cần mở rộng khung để bao gồm các yếu tố nội dung vượt ra ngoài phạm vi khung chuẩn, nhằm hạn chế số lượng mảnh bản đồ tăng thêm ở ranh giới của khu vực đo hoặc đường địa giới hành chính, ta có thể áp dụng Khoản 2, Điều 5 đi kèm theo Thông tư này để biên tập và thể hiện đầy đủ thửa đất và các yếu tố nội dung bản đồ vượt ra ngoài phạm vi khung chuẩn.

5. Các yếu tố hình học và đối tượng trên bản đồ địa chính phải được xác định đúng chỉ số phân lớp thông tin bản đồ (Level), đồng thời tuân thủ thông tin thuộc tính quy định tại Phụ lục số 19 đi kèm theo Thông tư này, cũng như các ký hiệu quy định tại Phụ lục số 1 đi kèm theo Thông tư này.

6. Nhãn thửa đất, số thứ tự thửa đất và thể hiện vị trí thửa đất trên bản đồ địa chính.

7. Ghi chú và ký hiệu rõ ràng: Ghi chú trên bản đồ phải được ghi rõ ràng và được đặt ở vị trí thích hợp để dễ dàng nhận biết đối tượng được ghi chú, dễ đọc và vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ của bản đồ. Trong trường hợp các ghi chú và các yếu tố khác trùng lặp, ưu tiên hiển thị các đối tượng theo thứ tự sau: ký hiệu dạng điểm, nhãn thửa và các ghi chú khác.

8. Đo diện tích và thể hiện diện tích

9. Biên tập để in bản đồ địa chính

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin về quy định biên tập bản đồ địa chính chuẩn theo thông tư của Bộ Tài nguyên Môi trường. Hy vọng những chia sẻ này hữu ích với bạn.

Việt Thanh Group là đơn vị phân phối các thiết bị đo đạc chính hãng đến từ thương hiệu nổi tiếng hàng đầu như: Hi-Target, Satlab,… Quý khách hàng vui lòng liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ.

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Quy định biên tập bản đồ địa chính chuẩn theo thông tư”

Your email address will not be published.

Đánh giá