Máy thủy bình tự động và máy thủy bình điện tử là những thiết bị có cùng công dụng, hỗ trợ đo độ chênh cao trong thi công, khảo sát, đo vẽ. Tuy nhiên, hai thiết bị này có khác biệt về cấu tạo, cách sử dụng và độ tiện lợi. Để hiểu rõ về thiết bị nào phù hợp với nhu cầu sử dụng, mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết!

1. Tìm hiểu về máy thủy bình tự động và điện tử

Dưới đây là so sánh về khái niệm máy thủy bình tự động và điện tử giúp bạn đọc hiểu hơn về hai loại thiết bị này:

máy thủy bình tự động và máy thủy bình điện tử
Hình ảnh máy thủy bình tự động và máy thủy bình điện tử

1.1 Khái niệm máy thủy bình tự động

Máy thủy bình tự động sở hữu hệ thống tự cân bằng của con lắc. Với hệ thống cân bằng tự động giúp cho các thao tác kỹ thuật liên quan đến thiết lập trạm máy cũng như quá trình đo góc hay khoảng cách, đo cao được chính xác và nhanh chóng hơn, nhiều tính năng nâng cao hơn máy thủy bình cơ. Máy thủy bình tự động thường không kèm theo màn hình hiển thị như máy thủy bình điện tử. 

máy thủy bình tự động và máy thủy bình điện tử
Máy thủy bình tự động được cấu tạo đơn giản, không kèm màn hình

Hiện nay hầu hết các dòng máy thủy bình được bán trên thị trường đều là máy thủy bình tự động. Một số máy thủy bình tự động nổi bật trên thị trường, được lựa chọn nhiều:

 • Máy thủy bình Hi-Target HT32: Nhờ có hệ thống tự cân bằng độc quyền “X Style”, máy thủy bình Hi-Target HT32 đảm bảo độ tin cậy cao, máy luôn cân bằng ngay cả khi thiết lập trên nền đất không ổn định.
 • Sokkia B40A: Là sản phẩm máy thủy bình có hiệu suất đo đạc tốt, chống chịu được với điều kiện môi trường khắc nghiệt với mức giá phải chăng. Máy thủy chuẩn Sokkia B40A có khả năng phóng đại 24X, tiêu cự nhỏ nhất 20cm hỗ trợ hiệu quả công tác đo đạc.
 • Máy thủy bình Satlab SAL32: Thấu kính quang học được thiết kế tối ưu mang lại tầm nhìn rõ ràng và sắc nét, có lớp phủ chống phản chiếu nhiều lớp để giảm nhiễu ánh sáng trong quá trình nghiên cứu thực địa. Satlab SAL32 là sản phẩm best seller tại Việt Thanh Group bởi độ bền tốt, độ phóng đại lăng kính lên tới 32X, mức giá siêu tốt.

1.2. Khái niệm máy thủy bình điện tử

Máy thủy bình điện tử là loại máy ra đời sau máy thủy bình điện tử. Loại máy này sử dụng tia hồng ngoại thu thập thông qua mia mã vạch và tự động lưu vào máy. Cuối cùng, kết quả sẽ hiển thị trên màn hình LCD. Các dữ liệu tính toán và đo đạc được lưu trữ ở bộ nhớ trong của máy hoặc có thể chuyển qua máy tính để xử lý các số liệu mà người sử dụng cần.

máy thủy bình tự động và máy thủy bình điện tử
Máy thủy bình điện tử có kích thước lớn hơn và thường kèm màn hình hiển thị

Loại máy này nổi bật với khả năng trút dữ liệu từ máy mà không cần tốn thời gian để nhập số liệu. Thêm vào đó, máy thủy bình điện tử thường kèm theo màn hình hiển thị, người đo đạc dễ dàng quan sát kết quả ngay trên màn hình. 

2. So sánh máy thủy bình tự động và máy thủy bình điện tử

Để có câu trả lời mua máy thủy bình tự động hay điện tử tốt hơn, trước tiên bạn cần hiểu rõ về điểm giống và khác biệt giữa hai loại máy này. 

2.1. Điểm tương đồng

 • Cả hai loại máy này đều là máy hiện đại, giúp người đo đạc có thể đo chính xác hơn phương pháp thủ công, giúp tiết kiệm được thời gian và chi phí.
 • Cả hai loại máy thủy bình này đều có cùng ứng dụng là dùng trong đo độ chênh cao trong thi công, đo vẽ hoặc kiểm tra, khảo sát.
 • Cả hai loại máy này đều sử dụng các loại chân máy tương đồng nhau, không có sự phân biệt. 
 • Khi sử dụng máy thủy bình đều cần ít nhất 2 người: 1 người đứng máy để đo, 1 người đi mia.
 • Đều có hai bộ phận chính: bộ phận ngắm và bộ phân cân bằng máy.
 • Cùng có 2 loại đo phổ biến là đo thường và đo chính xác cao.

2.2. Điểm khác biệt giữa máy thủy bình tự động và điện tử

Máy thủy bình tự động Máy thủy bình điện tử
Đọc số trên vạch mia và người dùng ghi dữ liệu vào sổ Dữ liệu thu thập thông qua mia mã vạch và tự động lưu vào máy.
Thời gian đo lâu vì vừa đo vừa đọc số vừa ghi Thời gian đo nhanh hơn vì dữ liệu sau khi đo đã được tự động lưu
Là máy cơ nên máy thủy bình tự động không sử dụng năng lượng Sử dụng năng lượng pin hoặc điện để đo và lưu dữ liệu
Sử dụng mia thường hoặc mia invar Sử dụng mia mã vạch
Tốn thêm công đoạn nhập số liệu vào máy sau khi đo Chỉ cần trút dữ liệu từ máy, không cần tốn thời gian nhập số liệu.
Sai số do chủ quan bởi việc dùng và ghi chép số liệu bằng mắt Không có sai số do ghi chép
Độ phóng đại và độ chính xác thấp hơn (2mm đến 0,7mm) Độ phóng đại và độ chính xác cao hơn (0,6mm đến 0,2mm)
Giá thành thấp hơn Giá thành cao hơn

Có thể nói, máy thủy bình điện tử và máy thủy bình tự động có cùng công dụng và mục đích sử dụng, tuy nhiên hai loại máy này lại có nhiều điểm khác biệt. Máy thủy bình điện tử có những tối ưu hơn so với máy thủy bình tự động về việc lưu trữ dữ liệu, nhập liệu tự động. Đồng thời, máy thủy bình điện tử được đánh giá có sai số thấp hơn, không có sai số do ghi chép cũng như độ phóng đại của máy thủy bình điện tử tốt hơn. 

3. Nên mua máy thủy bình tự động hay máy thủy bình điện tử?

Dựa vào những điểm so sánh ở phần trên, có thể thấy rằng cả hai loại máy thủy bình đều đáp ứng tốt yêu cầu công việc và khả năng đo chênh cao. Tuy nhiên, máy thủy bình điện tử sở hữu nhiều tính năng ưu việt hơn so với máy thủy bình tự động nên phù hợp với những công việc cần tần suất ghi chép nhiều, yêu cầu hiệu quả cao. 

Mặc dù vậy, máy thủy bình điện tử lại có mức giá cao hơn so với giá máy thủy bình tự động. Thêm vào đó, thực tế thị trường phổ biến hơn về sản phẩm máy thủy bình tự động nên loại sản phẩm này đa dạng model hơn, giá tốt hơn cũng như liên tục cập nhật tính năng mới. 

máy thủy bình tự động và máy thủy bình điện tử
Lựa chọn máy thủy bình theo nhu cầu sử dụng thực tế

Để lựa chọn nên mua máy thủy bình tự động hay điện tử, người dùng cần căn cứ vào yêu cầu công việc, tần suất sử dụng cũng như kinh phí đầu tư. 

4. Địa chỉ bán máy thủy bình chính hãng

Việt Thanh Group là đơn vị phân phối chính hãng nhiều loại máy thủy bình chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng như: máy thủy bình Hi-Target, Satlab Leica, Topcon, Nikon, Sokkia…..

 • Việt Thanh Group là nhà phân phối độc quyền sản phẩm máy thủy bình Hi-Target tại Việt Nam. Chúng tôi phân phối sản phẩm cho các đại lý trên toàn quốc nên mức giá Việt Thanh Group luôn ở mức tốt nhất.
 • Cam kết bán hàng chính hãng, bảo hành theo hãng, đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. 
 • Giá cả cạnh tranh, mức giá tốt trên thị trường
 • Giao hàng miễn phí toàn quốc. Kiểm tra máy, test thử rồi mới thanh toán
 • Chuyển giao công nghệ bởi kỹ thuật giỏi chuyên môn, hướng dẫn sử dụng miễn phí.
 • Chính sách mượn máy thủy bình khác trong thời gian chờ sửa chữa.
 • Kỹ sư trắc địa tư vấn 24/7.

Bài viết giải đáp các vấn đề về so sánh máy thủy bình tự động và máy thủy bình điện tử. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn đọc hiểu hơn về hai sản phẩm để đưa ra lựa chọn phù hợp.

5/5 (2 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *