Tìm hiểu chi tiết mặt thủy chuẩn là gì ?

15/06/2024
24 lượt xem

Mặt thủy chuẩn là mực nước biển trung bình tại một số điểm chuẩn kéo dài qua các lục địa và hải đảo tạo thành một mặt cong kín. Trong bài viết dưới đây Việt Thanh Group sẽ mang đến những thông tin chi tiết nhất về mặt thủy chuẩn là gì, mời bạn cùng theo dõi. 

Mặt thủy chuẩn là gì?

Mặt thủy chuẩn trái đất được xác định khi mặt nước biển trung bình đang ở trong trạng thái yên tĩnh, tưởng tượng rằng mặt nước kéo dài xuyên qua tới các lục địa và các hải đảo và tạo thành một bề mặt khép kín. Mỗi một quốc gia sẽ xây dựng cho mình một mặt chuẩn độ cao riêng từ cơ sở số liệu trên quan trắc mực nước biển, số liệu này có từ nhiều năm lấy từ các trạm nghiệm triều, và mặt chuẩn này gọi là mặt thủy chuẩn gốc. 

Ở tại tất cả các điểm trên mặt thủy chuẩn gốc, phương đường dây dọi hay còn gọi là phương trọng lực sẽ luôn luôn trùng với phương pháp tuyến. Vì trong lòng trái đất, vật chất luôn phân bổ không đồng đều, cho nên phương đường dây dọi ở tại các điểm trên mặt thủy chuẩn gốc sẽ không hội tụ về tâm quả đất. Điều này khiến cho bề mặt này gồ ghề và gợn sóng, và điều này cũng chỉ xảy ra trên bề mặt vật lý. Mặt thủy chuẩn được sử dụng là mặt chuẩn độ cao trong trắc địa. 

Tất cả các mặt thủy chuẩn mà song song với mặt thủy chuẩn gốc thì được gọi là mặt thủy chuẩn quy ước. Vì vậy mà có vô số mặt thủy chuẩn quy ước. 

Tham khảo thiết bị đo đạc máy thủy bình tại gian hàng của Việt Thanh Group, chuyên cung cấp các sản phẩm chất lượng từ các thương hiệu uy tín trên thị trường như Hi-Target, Satlab, Nikon,..

>>>Xem thêm: Thủy chuẩn kỹ thuật là gì ? Phương pháp thực hiện 

Mặt thủy chuẩn là gì
Mặt thủy chuẩn là gì

Về hệ thống độ cao 

Độ cao tuyệt đối của một điểm trên trái đất được xác định là khoảng cách từ điểm đó đến mặt thủy chuẩn gốc (tính theo phương đường dây dọi).

Tại Việt Nam, hệ độ cao tuyệt đối lấy tại mặt thủy chuẩn gốc chính là mặt nước biển trung bình tại trạm nghiệm triều Hòn Dấu (Đồ Sơn, Hải Phòng) qua nhiều năm. Hệ độ cao tuyệt đối này sẽ gắn liền với độ cao các điểm lưới khống chế nhà nước, độ cao của các loại bản đồ địa hình, địa chính, các công trình xây dựng quan trọng của nhà nước. 

Độ cao tương đối của một điểm là độ cao quy ước hay chính là độ cao giả định sẽ được tính là khoảng cách từ điểm đó đến mặt thủy chuẩn quy ước theo phương dây dọi. 

Đối với những công trình có quy mô nhỏ và được đặt tại những vùng xa xôi hẻo lánh ca với hệ thống độ cao của nhà nước thì dùng độ cao quy ước. Đối với những công trình xây dựng dành cho những khu công trình công nghiệp và dân dụng,  mặt phẳng nền nhà tầng thường chính là mặt thủy chuẩn quy ước. 

Tham khảo máy thủy bình SOKKIA B30A tại gian hàng của Việt Thanh Group

Mặt thủy chuẩn là gì
Thiết bị đo đạc máy thủy bình

Mặt thủy chuẩn được sử dụng để làm gì? 

Sử dụng trong công tác đo đạc và bản đồ

  • Xác định cao độ: Mặt thủy chuẩn được dùng làm cơ sở để xác định cao độ của các điểm trên bề mặt đất. Tất cả các giá trị cao độ đều được đo và so sánh dựa trên mặt thủy chuẩn này.
  • Tạo bản đồ địa hình: Cao độ của các địa điểm trên bản đồ địa hình được xác định dựa vào mặt thủy chuẩn, giúp tạo ra bản đồ chính xác và hữu ích cho nhiều mục đích khác nhau.

Tham khảo máy toàn đạc điện tử SOKKIA DX-101AC tại gian hàng của Việt Thanh Group

Sử dụng trong xây dựng và quy hoạch

  • Thiết kế công trình: Trong xây dựng, cao độ các điểm cần được xác định chính xác để đảm bảo các công trình xây dựng như tòa nhà, cầu, đường xá được xây dựng ở mức cao độ phù hợp và an toàn.
  • Hệ thống thoát nước: Quy hoạch hệ thống thoát nước đòi hỏi xác định chính xác cao độ để đảm bảo nước có thể chảy theo đúng hướng và tránh ngập úng.

Được sử dụng trong quản lý tài nguyên, môi trường

  • Giám sát biến đổi khí hậu: Theo dõi sự thay đổi mực nước biển và các tác động của biến đổi khí hậu như băng tan, giúp đưa ra các biện pháp bảo vệ môi trường.
  • Quy hoạch tài nguyên nước: Đảm bảo việc phân bổ và quản lý tài nguyên nước một cách hợp lý và bền vững.

Sử dụng trong khoa học trái đất 

  • Nghiên cứu địa chất và địa vật lý: Mặt thủy chuẩn được sử dụng để nghiên cứu cấu trúc bên trong Trái Đất và các hiện tượng địa vật lý như động đất và núi lửa.
  • Thủy văn học: Giúp trong việc nghiên cứu dòng chảy của nước trên bề mặt Trái Đất và các hiện tượng liên quan đến nước.

Trên đây là những thông tin chi tiết về mặt thủy chuẩn là gì, mong rằng với những thông tin này bạn đọc sẽ có cái nhìn chi tiết hơn về mặt thủy chuẩn. Bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều thông tin khác tại trang tin tức của Việt Thanh Group. Mua bán các thiết bị đo đạc chính hãng từ các thương hiệu uy tín như Hi-Target, Nikon, Satlab,..

>>> Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng máy toàn đạc điện tử Nikon DTM-322/332/352/362

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Tìm hiểu chi tiết mặt thủy chuẩn là gì ?”

Your email address will not be published.

Đánh giá