Tìm hiểu công thức tính độ dốc thoát nước chính xác nhất

11/07/2024
91 lượt xem

Độ dốc của hệ thống thoát nước là một trong những yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo hệ thống thoát nước hoạt động hiệu quả. Không chỉ ảnh hưởng đến khả năng thoát nước mà còn đảm bảo sự ổn định và bền vững của công trình.Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về công thức tính độ dốc thoát nước trong bài viết dưới đây của Việt Thanh Group. 

Công thức tính độ dốc thoát nước 

Tiêu chuẩn độ dốc thoát nước mặt sàn bê tông

Đối với các chuyên gia, tiêu chuẩn về độ dốc thoát nước lý tưởng nhất sẽ tối thiểu là 2% và tối đa là 4% so với chiều dài của ống thoát nước. Nếu như xây dựng và thi công theo đúng tiêu chuẩn độ dốc thoát nước mặt sàn bê tông thì hệ thống thoát nước sẽ hoạt động một cách trơn tru mượt mà, không gặp những chướng ngại trong quá trình vận hành và có hiệu quả tốt hơn. 

Trên thực tế có rất nhiều cách và công thức tính độ dốc thoát nước mặt sàn. Phổ biến nhất và hay được sử dụng nhất hiện nay là dựa vào công thức tính độ dốc thoát nước tối thiểu và phụ thuộc vào dòng chảy của nước hay chất liệu của ống thoát nước. 

Trong quá trình thi công cần sử dụng máy thủy bình để đo độ cao của mặt đất và các điểm quan trọng, giúp kỹ sư thiết kế hệ thống cấp thoát nước với độ dốc phù hợp, đảm bảo nước chảy đúng hướng và hiệu quả.

>>>Xem thêm: Cách phân biệt máy thủy bình Sokkia chính hãng và hàng nhái

công thức tính độ dốc thoát nước
Công thức tính độ dốc thoát nước

Công thức tính độ dốc thoát nước 

Ta có công thức tính độ dốc thoát nước mặt sàn bê tông như sau: 

d=1/D. 

Trong đó: 

  • d: là độ dốc thoát nước lý tưởng (d ≥ 0.0004 mm)
  • D: là đường kính của ống thoát nước

Lưu ý: Đối với các loại ống thoát nước đặt nằm ngang thì độ dốc tối đa của nó không được vượt quá 15% và trừ đi các phần ngắn không quá 1,5m.

Tính độ dốc dựa vào chất liệu để làm ống thoát nước và vận tốc dòng chảy

Theo nguyên lý, vận tốc của dòng chảy sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chất liệu làm nên ống thoát nước. Đối với mỗi một chất liệu khác nhau sẽ cho phép vận tốc của dòng chảy khác nhau.

Nếu như không chịu bất kỳ một tác động ngoại lực nào thì tùy vào mỗi chất liệu mà vận tốc của dòng chảy sẽ như sau: 

  • Đối với những loại ống được làm bằng chất liệu kim loại hầu hết vận tốc dòng chảy của nó sẽ ≤ 8m/s.
  • Đối với những loại ống phi kim loại thì tốc độ của dòng chảy sẽ là 4m/s.
  • Đối với các loại cống làm bằng xi măng hay cốt thép thì tốc độ dòng chảy của nó thường sẽ ≤ 2m/s.

Mặc dù vậy thì vẫn phải căn cứ vào chiều dài của ống thoát nước để có thể thu được kết quả chính xác nhất. Bởi vì ống cống cần có độ dài tối thiểu để những vật trong nước thải và nước mưa có thể trôi hết và duy trì được được tốc độ của dòng chảy cho đến địa điểm đích cuối cùng. 

Tham khảo dòng máy thủy bình Hi-Target HT32 trong quá trình lắp đặt các đường ống cấp thoát nước, giúp kiểm tra độ cao của các điểm đặt ống, đảm bảo rằng các ống dẫn nước được lắp đặt theo đúng độ dốc thiết kế, tránh hiện tượng ứ đọng hoặc chảy ngược.

công thức tính độ dốc thoát nước
Công thức tính độ dốc thoát nước

Vai trò của độ dốc thoát nước đối với các công trình thi công 

Độ dốc thoát nước có vai trò vô cùng quan trọng đối với bất kỳ một công trình thi công nào. Nếu như độ dốc thoát nước mặt sàn không đủ, không đạt theo tiêu chuẩn sẽ không hề tốt trong quá trình công trình đưa vào sử dụng và gây nên nhiều hậu quả nghiệm trọng khó lường. 

Độ dốc thoát nước mặt sàn sai tiêu chuẩn khiến cho việc thoát nước chậm, gây khó khăn trong quá trình sử dụng và có rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực. 

Độ dốc thoát nước mặt sàn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ xả thải. Khi lượng nước xả thải đường ống cống thấp cần phải có độ dốc thoát lớn thì việc xả thải mới có thể diễn ra thuận lợi nhanh chóng mà không gặp bất kỳ một cản trở nào. 

Ngược lại, nếu như lượng nước xả thải lớn thì độ dốc thoát nước mặt sàn không đòi hỏi quá lớn. Đối với nước thải sinh hoạt hàng ngày không thể tránh khỏi những rác thải, chất bẩn đi kèm đáng kể. Vì vậy mà cần tính toán độ dốc thoát nước hợp lý để vấn đề thoát nước xả thải không gặp những trở ngại. 

Độ dốc thoát nước mặt sàn theo đúng tiêu chuẩn sẽ khiến rác thải không bị bám lại, hạn chế tắc nghẽn và hỗ trợ thoát nước một cách trơn tru và dễ dàng hơn rất nhiều. 

Việc tính toán và áp dụng đúng công thức tính độ dốc thoát nước giúp tối ưu hóa khả năng thoát nước, góp phần bảo vệ công trình khỏi các vấn đề liên quan đến nước như ngập úng và hư hỏng. Hy vọng rằng những thông tin và công thức mà Việt Thanh Group mang đến sẽ giúp bạn trong việc thiết kế và quản lý hệ thống thoát nước của mình, đồng thời nâng cao hiệu quả và độ bền của công trình. Tham khảo thêm các tin tức khác tại trang tin tức trắc địa của chúng tôi. Liên hệ Hotline: 0972 891 598 của Việt Thanh Group  để được tư vấn về thiết bị đo đạc và dịch vụ đo đạc bản đồ chi tiết nhất. 

>>>Xem thêm: Vì sao ống kính máy thuỷ bình không rõ nét? Nguyên nhân và cách khắc phục

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Tìm hiểu công thức tính độ dốc thoát nước chính xác nhất”

Your email address will not be published.

Đánh giá