Hướng dẫn cách tra cứu bản đồ địa chính nhanh chóng

11/06/2024
27 lượt xem

Bạn đang quan tâm đến một thửa đất và có nhu cầu mua thửa đất đó. Bạn cần tra cứu bản đồ địa chính để có các thông tin liên quan đến diện tích thực, ranh giới, có tranh chấp hay không. Việt Thanh Group sẽ hướng dẫn bạn cách tra cứu nhanh nhất nhé.

Tra cứu bản đồ địa chính ở đâu? Cách tra cứu bản đồ địa chính nhanh nhất

tra cứu bản đồ địa chính
Thông tin bản đồ địa chính cần tra cứu

Nếu quý bạn đọc cần tra cứu bản đồ địa chính nhanh nhất có thể đến Văn phòng đăng ký đất đai của huyện hoặc ủy ban nhân dân cấp xã nơi thửa đất đó tồn tại. Cách tra cứu như sau:

Sau khi điền đầy đủ các thông tin cần thiết, người yêu cầu nộp đơn xin trích lục bản đồ địa chính tại hai địa chỉ nêu trên. Nếu hồ sơ xin trích lục hợp lệ, cá nhân, cơ quan, tổ chức yêu cầu sẽ được cấp bản trích lục thửa đất. Lúc này, nội dung trích lục bản đồ địa chính sẽ hiển thị các thông tin liên quan đến thửa đất mà bạn cần biết như:

 • Số tờ, số thửa đất
 • Diện tích thửa đất
 • Mục đích sử dụng đất
 • Tên của người sử dụng đất
 • Những thay đổi trên thửa đất so với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Sơ đồ của thửa đất, chiều dài cạnh thửa.

Nếu trong trường hợp cơ quan có thẩm quyền từ chối không cung cấp dữ liệu liên quan đến thửa đất đó thì cần có văn bản nêu rõ lý do.

Ngoài việc đến trực tiếp các cơ quan trên, người cần tra cứu bản đồ địa chính có thể tìm kiếm các thông tin liên quan đến thửa đất bằng chính  thiết bị thông minh, di động (điện thoại, máy tính bảng, laptop…) có kết nối internet. Hiện nay đang có 3 cách để tra cứu bản đồ địa chính bao gồm:

 • Truy cập vào website của sở Tài Nguyên và Môi trường cấp thành phố hoặc cấp tỉnh, sau đó nhấp vào tra cứu sổ hồng – sổ đỏ.
 • Tra cứu bản đồ địa chính trên ứng dụng tra cứu sổ đỏ, sổ hồng do Sở Tài Nguyên và Môi Trường các tỉnh/ thành phố tạo ra.
 • Tra cứu thông tin bản đồ địa chính trên website do các tổ chức/ doanh nghiệp làm việc về lĩnh vực đất đai lập ra.

Khái niệm bản đồ địa chính

tra cứu bản đồ địa chính
Bản đồ địa chính thể hiện được các thửa đất cùng những yếu tố địa lý xung quanh có liên quan

Theo khoản 4, Điều 3, Luật Đất Đai 2013 đã định nghĩa khái niệm bản đồ địa chính như sau: Bản đồ địa chính là bản đồ thể hiện được các thửa đất cùng những yếu tố địa lý xung quanh có liên quan. Bản đồ địa chính được lập theo từng đơn vị hành chính cấp xã, phường, thị trấn và được xác nhận bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bản đồ địa chính thường được lập theo các tỉ lệ như: 1: 200, 1:500. 1:1000, 1:2000, 1:5000 và 1:10000; nằm trên mặt phẳng chiếu hình, múi chiếu 3 độ, trục kinh tuyến chạy dọc theo từng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương. Bản đồ địa chính Việt Nam tuân theo hệ quy chiếu, hệ tọa độ quốc gia VN-2000.

Nội dung của bản đồ địa chính 

tra cứu bản đồ địa chính
Nắm được các nội dung trong bản đồ địa chính sẽ giúp việc tra cứu dễ dàng hơn

Nắm được nội dung chính hiển thị trong bản đồ địa chính sẽ giúp bạn tra cứu bản đồ dễ dàng hơn. Nội dung chính trong bản đồ địa chính được quy định trong Thông tư 25/2014/TT-BTNMT như sau:

 • Khung bản đồ địa chính.
 • Điểm khống chế độ cao, tọa độ, điểm địa chính, điểm khống chế ảnh ngoại nghiệp, điểm khống chế đo vẽ sau khi đã được chôn cột mốc.
 • Mốc, đường địa giới hành chính giữa các cấp.
 • Mốc hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường thủy, hệ thống thủy lợi, đê điều, đường điện cao thế, các công trình công cộng có hành lang an toàn.
 • Ranh giới giữa các thửa đất, loại đất, số thứ tự của thửa đất, diện tích thực tế cửa thửa đất.
 • Các công trình xây dựng phù hợp với mục đích sử dụng đất như nhà ở, hệ thống cơ sở vật chất, công trình ngầm…
 • Các công trình công cộng dân sinh cần sử dụng đến đất mà không tạo thành thửa đất như đường giao thông, các công trình thủy lợi, đê điều, sông suối, kênh rạch và nhiều yếu tố cần dùng đến đất theo tuyến khác.
 • Các công trình lịch sử, hiện vật, địa vật có giá trị về lịch sử, văn hóa, xã hội, mang ý nghĩa giáo dục và định hướng cao.
 • Thuyết minh, chú giải các ký hiệu có trên bản đồ

Bài viết đã cung cấp đến quý bạn đọc cách tra cứu bản đồ địa chính nhanh nhất, thủ tục đơn giản nhất. Nếu quý bạn đọc cần tìm hiểu thêm về các thông tin liên quan đến bản đồ địa chính hãy truy cập website của Việt Thanh Group để có thêm thông tin.

Ngoài ra, Việt Thanh Group là đơn vụ cung cấp dịch vụ và thiết bị đo đạc địa chính uy tín, giá thành phải chăng, chất lượng tốt. Quý khách hàng cần tìm hiểu về dịch vụ, mua bán hoặc có nhu cầu thuê thiết bị, hãy liên hệ với hotline: 0972.819.589 để được hỗ trợ nhé.

Xem thêm: Xin trích lục bản đồ địa chính ở đâu? Cần những thủ tục gì?

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Hướng dẫn cách tra cứu bản đồ địa chính nhanh chóng”

Your email address will not be published.

Đánh giá