Trạm Cors là gì? Cách đăng ký sử dụng trạm Cors

05/08/2023
18 lượt xem

Trạm Cors được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành nghề đặc biệt là ngành đo đạc. Vậy trạm Cors là gì và cách đăng ký sử dụng trạm Cors theo chuẩn Cục đo đạc bản đồ như thế nào? Mời bạn cùng Việt Thanh Group tìm hiểu chi tiết qua bài viết.

Trạm Cors là gì?

Trạm CORS là gì? Trạm Cors là viết tắt của “Continuous Operating Reference Station” (Trạm tham chiếu liên tục hoạt động). Đây là một hệ thống định vị toàn cầu được sử dụng trong đo lường địa chất và định vị địa lý.

hình ảnh hệt thống trạm cors
Hình ảnh trạm Cors

Trạm CORS bao gồm một hệ thống các trạm định vị GNSS (Global Navigation Satellite System) được đặt ở các vị trí cố định trên bề mặt Trái đất. Các trạm này sử dụng tín hiệu từ các hệ thống định vị toàn cầu như GPS (Global Positioning System), GLONASS (Global Navigation Satellite System của Nga), Galileo (hệ thống định vị của Liên minh châu Âu), và Beidou (hệ thống định vị của Trung Quốc).

Chức năng chính của trạm CORS là cung cấp các tọa độ địa lý chính xác và liên tục, cũng như thông tin về thời gian và các thông số khác liên quan đến định vị. Các thông tin này có thể được sử dụng để cải thiện độ chính xác của các thiết bị định vị GNSS khác, chẳng hạn như các thiết bị GPS trong ô tô, máy bay, thiết bị định vị tàu biển, hay trong các ứng dụng đo lường địa chất như trong khảo sát địa chất, xây dựng, nông nghiệp, và nhiều lĩnh vực khác.

CORS đảm bảo rằng các tín hiệu định vị được cung cấp đồng nhất và chính xác, giúp cải thiện đáng kể hiệu suất và độ tin cậy của các thiết bị sử dụng GNSS như máy GNSS RTK.

Cấu trúc trạm Cors

Cấu trúc của một trạm CORS bao gồm các thành phần chính sau đây:

hình ảnh hệt thống trạm cors

Hệ thống trạm CORS

Hệ thống trạm CORS (Continuous Operating Reference Station) là một mạng các trạm định vị GNSS (Global Navigation Satellite System) được đặt ở các vị trí cố định trên bề mặt Trái đất. Các trạm CORS nhận tín hiệu từ các hệ thống định vị toàn cầu như GPS, GLONASS, Galileo, và Beidou, và sau đó tính toán tọa độ địa lý và thời gian chính xác.

Các điểm đặt trạm CORS phải đảm bảo được sự thu nhận tín hiệu vệ tinh ổn định nhất, cách xa các khu vực nguồn phát sóng, đường điện cao thế,… Một số yêu cầu cơ bản của máy thu:

 • Máy thu GNSS phải là loại đa tần (ít nhất là 02 tần số) và thu được ít nhất 10 vệ tinh có cao độ > 00.
 • Cung cấp L1 C/A – Code khoảng cách giả hoặc P – Code khoảng cách giả và L1, L2 với đủ bước sóng mang.
 • Tần suất thu tín hiệu ít nhất 30s. Ghi dữ liệu hàng giờ và hàng ngày, trong khoảng thời gian thực và khả năng cung cấp điện liên tục.

Trạm chủ

Trạm chủ có chức năng xử lý, điều khiển và lưu giữ thông tin từ các trạm tham chiếu gửi tới. Tại trạm chủ, có thể xây dựng được mô hình số cải chính vi phân tức thời như hàm của vị trí các điểm trạm tham chiếu. Tất cả số liệu từ các trạm tham chiếu được truyền qua internet đến trung tâm điều khiển ở trạm chủ, việc tính toán lưới, hiệu chỉnh vị trí được thực hiện và gửi chúng đến người sử dụng. Trạm chủ có sử dụng phần mềm và phần cứng bền vững.

Người dùng

Người sử dụng là người dùng dùng trạm CORS với phương pháp định vị tức thời là RTK (Real Time Kinematic) hoặc là phương pháp định vị xử lý sau. Ở phương pháp định vị tức thời, khi trạm chủ đón nhận thông tin từ máy thu của người dùng, nó sẽ tính toán và gửi giá trị hiệu chỉnh đến các trạm tham chiếu gần đó để hiệu chỉnh luôn cho kết quả đo.

Ứng dụng của trạm Cors

Trạm CORS có nhiều ứng dụng hữu ích trong các lĩnh vực khác nhau nhờ vào khả năng cung cấp thông tin định vị chính xác và liên tục. Dưới đây là một số ứng dụng chính của trạm CORS:

Xây dựng và công nghiệp

Trong ngành xây dựng, trạm CORS được sử dụng để cung cấp thông tin định vị chính xác và chính xác trong quá trình xây dựng các công trình như tòa nhà, cầu đường, hầm, công trình thủy lợi, nhà máy, và các dự án công nghiệp khác. Điều này giúp tăng độ chính xác và hiệu suất trong việc thi công và định vị các yếu tố công trình.

Đo lường địa chất

Trạm CORS được sử dụng trong khảo sát địa chất, đo đạc địa hình và địa chất, định vị các điểm mốc địa chất và đo đạc biến đổi địa hình. Việc cung cấp thông tin định vị chính xác giúp tạo ra các bản đồ địa chất và dữ liệu trích xuất liên quan đến khảo sát địa chất.

hình ảnh hệt thống trạm cors
Trạm Cors được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực đo lường

Nông nghiệp và quản lý đất đai

Trong lĩnh vực nông nghiệp, trạm CORS được sử dụng để đo đạc, quản lý và giám sát các khu vực canh tác, cung cấp thông tin về tọa độ địa lý và độ chính xác cao trong việc điều hành các thiết bị như máy gặt, máy cày và máy phun thuốc.

Giao thông và vận tải

Trạm CORS cung cấp thông tin định vị chính xác cho các phương tiện di chuyển, đảm bảo điều hướng chính xác và giám sát hoạt động giao thông. Nó cũng hỗ trợ trong việc phát triển và tối ưu hóa các ứng dụng điều hành đường bộ, đường sắt và hàng không.

Nghiên cứu khoa học và địa lý

Trạm CORS đóng vai trò quan trọng trong nghiên cứu khoa học về địa lý, địa chất, thủy văn học, địa kỹ thuật, khí tượng, và các lĩnh vực khác. Thông tin định vị chính xác và liên tục từ trạm CORS giúp cải thiện hiểu biết và khám phá về bề mặt Trái đất và khí quyển.

Thiết bị di động và ứng dụng thông minh

Trạm CORS hỗ trợ các thiết bị di động như điện thoại thông minh và máy tính bảng trong việc định vị và cung cấp dịch vụ định vị chính xác, như điều hướng đường đi, định vị địa lý, ứng dụng dẫn đường, ứng dụng vị trí và nhiều ứng dụng khác.

Những ứng dụng của trạm CORS có thể tiềm năng mở rộng và phát triển trong tương lai, và chúng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực công nghiệp và nghiên cứu.

Hướng dẫn đăng ký trạm Cors Cục miễn phí

Đăng ký trạm Cors của Cục Đo đạc và bản đồ gồm các bước sau:

 • Bước 1: Điền thông tin vào mẫu đơn Đăng ký Trạm Cors

Tải Đơn đề nghị cung cấp dịch vụ đăng ký trạm Cors Cục: tại đây

Ví dụ về đơn đăng ký trạm Cors quốc gia:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc Lập – Tự do – Hạnh Phúc

 

ĐƠN ĐỀ NGHỊ CUNG CẤP DỊCH VỤ DỮ LIỆU CỦA MẠNG LƯỚI TRẠM ĐỊNH VỊ VỆ TINH QUỐC GIA (VNGEONET)

Kính gửi: Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam

1. Tên tổ chức yêu cầu cung cấp dịch vụ của trạm định vị vệ tinh quốc gia: Công ty Cổ phần Tập đoàn Việt Thanh

2. Địa chỉ: Lô 34, Nơ 16, đường Nguyễn Thị Anh, Phường Đông Vệ, Thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa

3. Số điện thoại: 0972.819.598, E-mail: info@viet-thanh.com

4. Tài khoản đăng ký sử dụng dịch vụ trên website: vietthanhgroup

5. Danh mục và nội dung thông tin, dữ liệu cần cung cấp:

Dữ liệu GNSS phụ vụ xử lý sau (file *.Rinex V2.x)

Dữ liệu GNSS phụ vụ xử lý sau (file *.Rinex V3.x)

 ☒ Dữ liệu cải chính đo động thời gian thực (RTK)

Dịch vụ xử lý sau trực tuyến

6. Mục đích sử dụng thông tin, dữ liệu:

Phục vụ công tác đo đạc, lập bản đồ

7. Số lượng máy GNSS đăng ký sử dụng dịch vụ đo động của đơn vị, trong đó ghi rõ:

7.1. Số lượng máy: 02

7.2. Tên máy, hãng sản xuất: Hi-Target V200 của hãng Hi-Target

8. Phạm vi, hình thức khai thác, sử dụng và phương thức nhận kết quả

8.1 Dữ liệu GNSS phục vụ xử lý sau (file *.rinex) tại trạm………………………

Nhận trực tiếp tại Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam

Nhận qua mạng internet

8.2 Dữ liệu cải chính đo động thời gian thực tại khu vực tỉnh/thành phố: Thanh Hóa

8.3 Dịch vụ xử lý sau trực tuyến tại khu vực tỉnh/thành phố: Thanh Hóa

9. Cam kết sử dụng thông tin, dữ liệu:

Chúng tôi cam kết sử dụng thông tin, dữ liệu đúng mục đích như nêu tại mục 6 của đơn đề nghị này, không sử dụng vào mục đích nào khác. Nếu sai chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Thanh Hóa, ngày 01 tháng 11 năm 2023

TÊN TỔ CHỨC YÊU CẦU

(Ký tên, đóng dấu)

 • Bước 2: Gửi tới Cục Đo đạc Bản đồ

Sau khi đã điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn đăng ký sử dụng trạm Cors, bạn cần phải in ra, đóng dấu đỏ sau đó scan chuyển sang dạng PDF. Tiếp theo đính kèm đơn đăng ký đó vào email và gửi tới Cục đo đạc bản đồ theo địa chỉ email: vngeonet.vn@gmail.com.

 • Bước 3: Đăng ký tài khoản Cors
  Truy cập website: http://vngeonet.vn để đăng ký tài khoản sử dụng. Tài khoản đăng nhập trang chủ chính là tài khoản sử dụng trạm Cors.

Sau khi đã đăng ký thành công, đơn vị có thẩm quyền sẽ gửi tin nhắn về Email mà bạn đã đăng ký trong đơn đăng ký để xác nhận việc đăng ký thành công tài khoản. Như vậy là bạn đã hoàn thành việc đăng ký sử dụng tài khoản trạm Cors của cục đo đạc bản đồ.

Hiện nay, Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam đang thực hiện xây dựng 66 trạm GNSS CORS trên lãnh thổ Việt Nam. Với mục tiêu cơ bản và quan trọng nhất là cung cấp dịch vụ số liệu hiệu chỉnh độ chính xác cao. Phục vụ cho tất cả các ứng dụng xác định vị trí và dẫn đường trong chế độ thời gian thực dựa trên nền tảng truyền số liệu qua Internet. Trong số 66 trạm được xây dựng nêu trên có:

 • 24 trạm Geodetic CORS, các trạm còn lại là NTRK CORS.
 • 24 trạm Geodetic CORS được xây dựng dựa trên cơ sở nâng cấp 6 trạm DGNSS hiện có của Bộ Tài nguyên và Môi trường
 • 18 trạm được xây dựng mới.

Trong đó, 6 trạm hoạt động hiện tại của Bộ Tài nguyên và Môi trường phục vụ công tác phân giới cắm mốc biên giới Việt Nam – Trung Quốc và phục vụ khảo sát, đo đạc biển và dẫn đường cho các phương tiện hoạt động trên biển.

Ngoài ra, các trạm DGNSS/CORS của Bộ Quốc phòng có chức năng phát số hiệu chỉnh phân sai DGNSS phục vụ khảo sát, đo đạc biển và dẫn đường cho các phương tiện hoạt động trên biển và phục vụ cho việc xây dựng hệ quy chiếu, hệ tọa độ quân sự, nghiên cứu địa động lực, đánh giá hậu quả do thảm họa thiên tai gây ra (động đất, núi lửa, sóng thần,…) trong nước, khu vực và trên thế giới, tham gia vào việc khẳng định chủ quyền lãnh thổ của đất nước.

Bài viết đã tổng hợp thông tin trạm Cors là gì và các vấn đề liên quan. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn! Đừng quên đón đọc các bài viết tin tức trắc địa tại Việt Thanh Group để cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến lĩnh vực.

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Trạm Cors là gì? Cách đăng ký sử dụng trạm Cors”

Your email address will not be published.

Đánh giá