Việt Nam sẽ phóng vệ tinh radar đầu tiên vào đầu năm 2025

18/05/2024
16 lượt xem

LOTUSat-1 – vệ tinh radar đầu tiên của Việt Nam có khả chụp ảnh trong mọi điều kiện thời tiết, dự kiến sẽ hoàn thành và được phóng lên quỹ đạo vào cuối năm 2024, đầu năm 2025. Đây là bước tiến tiếp theo trong hành trình làm chủ công nghệ vũ trụ của nước ta. 

Vệ tinh radar đầu tiên của Việt Nam - LOTUSat-1
Vệ tinh radar đầu tiên của Việt Nam sẽ được phóng lên quỹ đạo vào đầu năm 2025

Theo ông Lê Xuân Huy, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), khoảng tháng 5/2024, dự án vệ tinh radar đầu tiên của Việt Nam (LOTUSat-1) sẽ hoàn thành; dự kiến được phóng lên vũ từ tháng 12/2024 đến tháng 2/2025.

Vệ tinh LOTUSat-1 có trọng lượng khoảng 570 kg, sử dụng công nghệ radar mới nhất với nhiều ưu điểm như: Phát hiện các vật thể có kích thước từ 1m trên Trái Đất; Có khả năng quan sát cả ngày lẫn đêm, trong mọi điều kiện thời tiết khí hậu. Điều này đặc biệt có ý nghĩa ở Việt Nam do nước ta có đặc điểm hầu hết thời gian bị che phủ bởi mây mù. Vì vậy, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam kỳ vọng, dữ liệu từ vệ tinh này có thể đóng góp nhiều cho Việt Nam. Ngoài ra, ông Huy cho biết vệ tinh LOTUSat-1 sẽ hoạt động 5 năm trên quỹ đạo.

Để chuẩn bị cho việc khai thác vệ tinh sau khi được phóng lên vũ trụ, ông Huy chia sẻ, khoảng tháng 9/2024, toàn bộ hệ thống trên mặt đất bao gồm: Hệ thống ăng-ten, hệ thống vận hành, điều khiển vệ tinh và hệ thống xử lý dữ liệu vệ tinh sẽ được hoàn thiện nhanh chóng tại Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đặt ở Hòa Lạc (Hà Nội) để đón nhận tín hiệu đầu tiên của vệ tinh LOTUSat-1.

Vệ tinh radar đầu tiên của Việt Nam
Hình ảnh minh họa vệ tinh radar đầu tiên của Việt Nam hoạt động trên quỹ đạo

Cũng theo thông tin từ Viện Công nghệ Vũ trụ, một vệ tinh khác của Việt Nam đang hoạt động hiệu quả trên quỹ đạo là vệ tinh quang học quan sát Trái đất VNREDSat-1. Đây là một hệ thống vệ tinh quan sát trái đất hoàn thiện bao gồm cả vệ tinh và các trạm điều khiển, thu nhận và xử lý ảnh từ vệ tinh. Vệ tinh có kích thước 600 mm x 570 mm x 500 mm, trọng lượng khoảng 120 kg, được phóng thành công lên quỹ đạo vào ngày 7/5/2013. Đây là kết quả của dự án ODA do Chính phủ Pháp hỗ trợ Việt Nam.

TS. Ngô Duy Tân, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ Vũ trụ cho biết, đến nay, Vệ tinh VNREDSat-1 đã hoạt động trên quỹ đạo 10 năm gấp đôi thời gian so với thiết kế và tiếp tục được  khai thác an toàn và hiệu quả đem lại nguồn ảnh viễn thám phục vụ các nhu cầu về phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, cũng như nghiên cứu và đào tạo.

Thời gian qua, ngành công nghệ vũ trụ Việt Nam đã đạt được một số kết quả nhất định như: Phóng 2 vệ tinh viễn thông VINASAT, 1 vệ tinh quang học quan sát trái đất VNREDSat và tự phát triển 3 vệ tinh nhỏ (PicoDragon, NanoDragon và MicroDragon). Theo PGS.TS Phạm Anh Tuấn, công nghệ vũ trụ là lĩnh vực công nghệ cao được đánh giá là “biểu tượng sức mạnh công nghệ và khả năng cạnh tranh công nghệ cao” của mỗi quốc gia trên thế giới.

Chính vì thế, trong tương lai, ngoài việc phóng vệ tính đầu tiên của Việt Nam lên quỹ đạo, nước ta cần chủ động hơn nữa về công nghệ vũ trụ, từng bước làm chủ công nghệ chế tạo vệ tinh và phát triển những bị chính trong vệ tinh. 

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Việt Nam sẽ phóng vệ tinh radar đầu tiên vào đầu năm 2025”

Your email address will not be published.

Đánh giá