Bản đồ địa hình Việt Nam 3D? Những thông tin cần biết

01/06/2024
58 lượt xem

Bản đồ địa hình Việt Nam 3D là gì?Những thông tin chủ yếu trên bản đồ địa hình Việt Nam 3D gồm có những gì. Hãy cùng Việt Thanh Group tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

bản đồ địa hình Việt Nam 3D

Bản đồ địa hình Việt Nam 3D là gì?

Bản đồ địa hình Việt Nam 3D thể hiện chi tiết các khu vực, địa danh nổi tiếng tại Việt Nam. Không chỉ thể hiện 2D đầy đủ, 3D trực quan. Bản đồ địa hình Việt Nam 3D  thể hiện đầy đủ chủ quyền lãnh thổ và biển đảo của Việt Nam, bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Bản đồ cung cấp thông tin chi tiết về các địa danh, địa giới hành chính, và một số tuyến giao thông chính trên toàn quốc. Ngoài ra, còn có bảng thống kê diện tích, dân số và mật độ dân số trên toàn quốc.

Những lợi ích khi sử dụng bản đồ địa hình Việt Nam 3D

Việc sử dụng bản đồ 2D đòi hỏi người dùng phải biết đọc nhiều số liệu khác nhau bởi chúng không thể hiện rõ các đường cao, sự vật. Nhưng đối với bản đồ 3D thì các đường cao, sự vật được thể hiện rất rõ ràng. Từ đó có thể ước tính các khoảng cách, diện tích dễ dàng hơn. Hơn nữa với những tiện lợi như vậy thì chi phí để làm ra bản đồ địa hình Việt Nam 3D không hề cao.  Khi cần xây dựng một dự án thì bản đồ địa hình đem lại những lợi ích sau:

 • Khái quát lại tổng quan mặt bằng, vị trí cụ thể.
 • Nắm bắt được những chi tiết, khu vực cần chỉnh sửa.
 • Tính toán được chu vi, diện tích mặt bằng.
 • Ước tính được vật liệu, nguyên liệu cần thiết cho các dự án.
 • Xác định được khoảng cách giữa các điểm.
 • Cung cấp thông tin địa hình như đồi núi một cách chính xác.
 • Sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như hoạch định, giảng dạy,…
 • Tăng tốc thời gian triển khai.
 • Giảm thiểu các sai sót trong các dự án quy hoạch.

>> Xem thêm Dowload bản đồ địa hình Việt Nam TẠI ĐÂY

Bản đồ địa hình Việt Nam 3D
Vai trò của bản đồ địa hình Việt Nam 3D

Các tỉ lệ bản đồ địa hình Việt Nam 3D phổ biến và mục đích sử dụng cho mỗi loại tỉ lệ

Tỉ lệ Mục đích sử dụng
1:500 Lập mô hình cho các nhà máy công nghiệp
1:1000
1:2000 Lập mô hình cho các khu đô thị, điểm cân cư
1:5000
1:10000 Lập mô hình cho công tác quy hoạch ruộng đất, công trình thủy nông, xây dựng các tuyến đường
1:25000
1:50000 Lập mô hình cho các ngành kinh tế quốc dân, quy hoạch và tổ chức các vùng kinh tế, nghiên cứu địa chất, thủy văn,..
1:100000

>> Xem thêm Quy phạm đo vẽ bản đồ địa hình mới nhất

Bản đồ địa hình Việt Nam 3D
Bản đồ địa hình Đồng bằng sông Cửu Long

Các chi tiết có trên bản đồ địa hình Việt Nam 3D

Địa vật

Bao gồm tất cả các đối tượng, sự vật có trên mặt đất. Những chi tiết này giúp chúng ta định hướng cũng như xác định được vị trí cụ thể trong không gian. Ví dụ như các tòa nhà, cột điện, mặt đường,…

Thủy hệ

Là các chi tiết như biển, hồ, sông ngòi, mương, … Đối với các yếu tố hệ thủy sẽ các kí hiệu phân biệt rõ đó là nguồn nước tự nhiên hay nhân tạo. Bản đồ cũng thể hiện các sự vật, thiết bị dành riêng cho hệ thủy như con đập, tàu thuyền,… Độ sâu và rộng của các yếu tố hệ thủy sẽ được phân biệt bằng cách đường nét khác nhau. 

Điểm cân cư

Một trong những yếu tố quan trọng nhất trên bản đồ. Các điểm dân cư sẽ được chia ra thành các nhóm (kiểu thành phố, kiểu nông thôn,…) và được kí hiệu riêng biệt hoặc ghi chú rõ ràng. Trên các tỷ lệ khác nhau thì việc quy ước kí hiệu cũng sẽ khác nhau. Bạn hãy thử dùng Google Maps và phóng to, thu nhỏ bản đồ lại. Các hình ảnh, kí hiệu về nhà, phố , đường xá cũng sẽ thay đổi.

Trên bản đồ tỉ lệ 1:5000 thì sẽ thể hiện rõ rác kiến trúc, tòa nhà, độ rộng của đường phố theo tỉ lệ bản đồ. Trên bản đồ 1:25.000 đến 1:100.000 thì sẽ không còn hiển thị các kiến trúc nữa mà là các ô phố, ô nhà. Đường xá như các con ngõ, ngách, cầu cũng được cắt bớt và chỉ hiển thị các mặt đường lớn.

Mạng lưới giao thông

Bản đồ  địa hình Việt Nam 3D sẽ thể hiện rõ loại đường theo các kí hiệu được quy ước sẵn. Bao gồm đường nhựa, đường đất và đường sắt. Trên các tỉ lệ khác nhau thì việc thể hiện cũng khác nhau. Tỉ lệ càng nhỏ thì càng đường bé sẽ bị cắt bớt, ưu tiên các mặt đường lớn.

Và còn các yếu tố địa hình khác như địa hình mặt đất, lớp phủ thực vật và đất, biên giới chính trị.

bản đồ địa hình Việt Nam 3D
Các yếu tố có trên bản đồ địa hình Việt Nam 3D

Vai trò của bản đồ địa hình Việt Nam 3D trong công tác quy hoạch

Công tác lập quy hoạch đô thị với việc ứng dụng bản đồ địa hình Việt Nam 3D dựa trên phân tích không gian sẽ cho khả năng nâng cao chất lượng so với việc sử dụng bản đồ 2D truyền thống. So với bản đồ 2D, các mô hình bản đồ 3D cho phép phân tích không gian 3 chiều trực quan hơn, xử lý dữ liệu một cách đầy đủ, hay nói cách khác là có thể dựng lại kịch bản theo các ý tưởng, của nhà thiết kế quy hoạch, cụ thể ở các mặt sau:

 • Biểu thị các yếu tố bề mặt lãnh thổ và các thuộc tính của đối tượng, phục vụ trực tiếp cho công tác lập quy hoạch đô thị (cũng là nội hàm của công tác nghiên cứu quy hoạch xây dựng nói chung).
 • Tạo lập một mô hình mang đầy đủ nguồn thông tin chiều sâu, phục vụ các bài toán phân tích cơ sở dữ liệu và cho phép chúng ta có cái nhìn trực quan, tổng thể về bề mặt lãnh thổ, cũng như mối liên hệ hữu cơ giữa các yếu tố liên quan có sự biến đổi phức tạp như thiên tai, các sự cố môi trường do chịu sự ảnh hưởng trực tiếp của biến đổi khí hậu…
 • Qua việc phân tích các dữ liệu thu được, ta có thể so sánh các đô thị với nhau, phân tích hướng mở rộng phát triển đô thị, các khu vực có nguy cơ bị rủi ro, thiên tai, góp phần từng bước bổ sung thêm hướng tiếp cận mới, đa dạng hơn cho công tác nghiên cứu quy hoạch dẫn đến việc hoàn thiện quy trình nghiên cứu quy hoạch một cách đầy đủ và chính xác hơn.
 • Hỗ trợ công tác giám sát, quản lý và góp phần nâng cao chất lượng đào tạo các cán bộ khoa học kỹ thuật chuyên ngành: Bản đồ, viễn thám và hệ thống thông tin địa lí (GIS), cũng như là tài liệu tham khảo có giá trị cho các cán bộ khoa học, các nhà nghiên cứu chuyên ngành thuộc các trường Đại học và các Viện nghiên cứu, các doanh  nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Trắc địa – Bản đồ, Quy hoạch xây dựng…trên phạm vi cả nước.
bản đồ địa hình Việt Nam 3D
Bản đồ địa hình 3D thành phố
Bản đồ địa hình Việt Nam 3D
Bản đồ địa hình 3D mặt biển

>> Xem thêm Bản đồ số là gì?Ứng dụng thực tiễn của bản đồ số

Do đó, việc triển khai xây dựng bản đồ địa hình Việt Nam 3D có ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao, đặc biệt là trong công tác mô hình hóa bề mặt, hỗ trợ công tác quy hoạch đô thị và quản lý quy hoạch. Đồng thời, tiến tới việc tích hợp lồng ghép trên hệ thống cơ sở dữ liệu đồng bộ, là một trong những nhiệm vụ cấp thiết trong giai đoạn phát triển hiện nay.

Bài viết trên đây của Việt Thanh Group đã cung cấp thông tin về bản đồ địa hình Việt Nam 3D sẽ giúp ích nhiều cho bạn đọc. Việt Thanh Group là đơn vị cung cấp các thiết bị đo đạc chính hãng đến từ thương hiệu Hi-Target, Satlab…Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ.

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Bản đồ địa hình Việt Nam 3D? Những thông tin cần biết”

Your email address will not be published.

Đánh giá