Quy phạm đo vẽ bản đồ địa hình mới nhất

11/05/2024
108 lượt xem

Quy phạm đo vẽ bản đồ địa hình mới nhất được sử dụng trong công tác đo vẽ bản đồ địa hình là Thông tư số 03/2023/TT-BTNMT.  Hãy cùng Việt Thanh Group tìm hiểu đầy đủ về nội dung này thông qua bài viết dưới đây.

Quy phạm đo vẽ bản đồ địa hình

Quy phạm đo vẽ bản đồ địa hình Quốc gia tỷ lệ 1/2000 và 1/5000 – 2 dạng bản đồ địa hình thông dụng nhất

Ngày 27/6/2023, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư số 03/2023/TT-BTNMT về việc ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về bản đồ địa hình quốc gia tỷ lệ 1:2.000, 1:5.000 và có hiệu lực từ ngày 29/12/2023.

Phạm vi áp dụng của Thông tư số 03/2023/TT-BTNMT

 • Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia này quy định kỹ thuật về nội dung, ký hiệu và siêu dữ liệu của bản đồ địa hình quốc gia tỷ lệ 1:2.000, 1:5.000.
 • Quy chuẩn kỹ thuật này áp dụng đối với các cơ quan quản lý, tổ chức, cá nhân có liên quan đến thành lập, lưu trữ, quản lý, cung cấp, sử dụng bản đồ địa hình quốc gia tỷ lệ 1:2.000, 1:5.000.

>> Xem thêm Tiêu chuẩn đo vẽ bản đồ địa hình

Trong quy chuẩn kỹ thuật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

 • Bản đồ địa hình quốc gia tỷ lệ 1:2.000, 1:5.000 là bản đồ địa hình trên đất liền, đảo, quần đảo và bản đồ địa hình đáy biển được xây dựng trong hệ tọa độ quốc gia và hệ độ cao quốc gia để sử dụng thống nhất trong cả nước.
 • Ký hiệu theo tỷ lệ là ký hiệu có kích thước tỷ lệ với kích thước thực của đối tượng địa lý.
 • Ký hiệu nửa theo tỷ lệ là ký hiệu có kích thước một chiều tỷ lệ với kích thước thực của đối tượng địa lý, kích thước chiều kia biểu thị quy ước.
 • Ký hiệu không theo tỷ lệ là ký hiệu có dạng hình học tượng trưng cho đối tượng địa lý và kích thước quy ước, không theo kích thước thực của đối tượng địa lý.
 • Đơn vị tính các giá trị đo biểu thị trên bản đồ: độ cao, độ sâu, độ dài, độ rộng, tỷ cao, tỷ sâu tính bằng mét (m); trọng tải cầu, phà tính bằng tấn; điện áp tính bằng Kilôvôn (kV), Vôn (V).
 • Điểm tọa độ quốc gia là điểm đo đạc quốc gia có giá trị tọa độ được thiết lập theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, quy định kỹ thuật.
 • Điểm độ cao quốc gia là điểm đo đạc quốc gia có giá trị độ cao được thiết lập theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, quy định kỹ thuật.
 • Điểm tọa độ, độ cao quốc gia là điểm đo đạc quốc gia có giá trị tọa độ và có giá trị độ cao được thiết lập theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, quy định kỹ thuật.
 • Điểm trọng lực quốc gia là điểm đo đạc quốc gia có giá trị gia tốc lực trọng trường được thiết lập theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, quy định kỹ thuật.
 • GeoTIFF là tệp ảnh số có phần mở rộng là *.tif gắn với tọa độ của các đối tượng địa lý trong một hệ tọa độ xác định.
 • GeoPDF là tệp dữ liệu có phần mở rộng là *.pdf gắn với tọa độ của các đối tượng địa lý trong một hệ tọa độ xác định. Tệp GeoPDF chứa dữ liệu không gian và thuộc tính của các đối tượng địa lý.

>> Xem thêm Quy trình đo vẽ bản đồ địa hình chi tiết

quy phạm đo vẽ bản đồ địa hình
Quy chuẩn về đo vẽ bản đồ địa hình

Độ chính xác của quy phạm đo vẽ bản đồ địa hình quốc gia tỷ lệ 1:2.000, 1:5.000

Sai số trung phương về mặt phẳng của các đối tượng địa lý biểu thị trên bản đồ địa hình quốc gia theo tỷ lệ bản đồ thành lập không được vượt quá các giá trị dưới đây:

 • 0,5 mm trên bản đồ đối với vùng đồng bằng, vùng đồi, núi thấp;
 • 0,7 mm trên bản đồ đối với vùng núi cao và vùng ẩn khuất.

Sai số trung phương về độ cao của các đối tượng địa lý biểu thị trên bản đồ địa hình quốc gia không được vượt quá các giá trị quy định ở Bảng 1 dưới đây:

Bảng 1 – Quy định sai số trung phương về độ cao của các đối tượng địa lý

Khoảng cao đều đường bình độ cơ bản

Sai số trung phương về độ cao (m)

1:2.000

1:5.000

0,5 m

0,125

0,125

1,0 m

0,25

0,25

2,5 m

0,8

0,8

5,0 m

1,7

1,7

Đối với khu vực ẩn khuất và đặc biệt khó khăn các sai số trên được phép tăng lên 1,5 lần.

Quy phạm về đo vẽ bản đồ địa hình
GNSS RTK thiết bị đo vẽ bản đồ địa hình cho kết quả chính xác

Khi kiểm tra, sai số giới hạn về mặt phẳng và độ cao của các đối tượng địa lý không được phép vượt quá 2,5 lần sai số trung phương. Sai số lớn nhất không vượt quá sai số giới hạn. Số lượng các trường hợp có sai số lớn hơn 2,0 lần sai số trung phương không vượt quá 5% tổng số các trường hợp kiểm tra. Trong mọi trường hợp các sai số đều không được mang tính hệ thống.

Bài viết trên đây của Việt Thanh Group đã tổng hợp về quy phạm đo vẽ bản đồ địa hình mới nhất. Hy vọng với những thông tin mà Việt Thanh Group cung cấp sẽ hỗ trợ nhiều cho các kỹ sư trong việc khảo sát địa chất, đo vẽ bản đồ địa hình.

Việt Thanh Group là đơn vị phân phối các thiết bị đo đạc chính hãng đến từ các thương hiệu như Hi-Target, Satlab...Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ Việt Thanh Group để được tư vấn và hỗ trợ.

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Quy phạm đo vẽ bản đồ địa hình mới nhất”

Your email address will not be published.

Đánh giá