Tổng quan về bản đồ quy hoạch sử dụng đất – Quy định, phân loại chi tiết

19/06/2024
50 lượt xem

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất là vấn đề nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về lĩnh vực bất động sản. Bản đồ quy hoạch hiện nay được phân chia thành nhiều loại, mỗi loại bản đồ lại mang một ý nghĩa riêng. Cùng Việt Thanh tìm hiểu chi tiết về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm bản đồ quy hoạch sử dụng đất

bản đồ quy hoạch sử dụng đất
Bản đồ quy hoạch sử dụng đất là gì?

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất là gì? Theo Khoản 6 Điều 3 Luật Đất đai 2013 đã giải thích như sau:

 1. Bản đồ quy hoạch sử dụng đất là bản đồ được lập tại thời điểm đầu kỳ quy hoạch, thể hiện sự phân bổ các loại đất tại thời điểm cuối kỳ của quy hoạch đó.

Hiểu một cách đơn giản, bản đồ quy hoạch sử dụng đất là một loại bản đồ thể hiện một cách công khai và chi tiết kế hoạch sử dụng đất ở một khu vực trong một thời gian cụ thể và nhất định.

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất đóng vai trò rất quan trọng trong công tác quản lý, điều hành, phát triển vùng đô thị, nông thôn cũng như phát triển kinh tế, xã hội. Dựa trên bản đồ này người dân cũng xác định được quyền sở hữu và nghĩa vụ của mình với đất đai.

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất bao gồm nhiều loại bản đồ quy hoạch nhỏ như:

 • Bản đồ quy hoạch sử dụng đất cấp xã.
 • Bản đồ quy hoạch sử dụng đất cấp huyện.
 • Bản đồ quy hoạch sử dụng đất cấp tỉnh.
 • Bản đồ quy hoạch sử dụng đất cấp quốc gia.
 • Bản đồ quy hoạch sử dụng đất các vùng kinh tế, xã hội cụ thể.

Xem thêm: Bản đồ quy hoạch là gì? Ý nghĩa từng loại bản đồ

Quy định nguyên tắc lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

bản đồ quy hoạch sử dụng đất
Nguyên tắc lập quy hoạch và sử dụng đất được thể hiện trong các văn bản pháp quy

Quy định về nguyên tắc lập kế hoạch quy hoạch và sử dụng quỹ đất được thể hiện rõ trong Khoản 1, điều 6, Luật sửa đổi bổ sung một số Điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch 2018 quy định về nguyên tắc lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cụ thể như sau:

 • Việc tiến hành lập quy hoạch sử dụng đất ở phạm vi quốc gia phải tuân thủ các yếu tố đặc thù, đảm bảo sự liên kết giữa các vùng.
 • Khi tiến hành quy hoạch sử dụng đất cấp huyện cận thể hiện được chi tiết nội dung sử dụng đất ở cấp xã.
 • Những vùng đất chuyên canh trồng lúa, rừng phòng hộ hay những khu vực đất rừng đặc dụng cần được bảo vệ nghiêm ngặt.
 • Cần khai thác có kế hoạch và hợp lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên; luôn chủ đồng để thích ứng với biến đổi khí hậu trên toàn cầu.
 • Quy hoạch sử dụng đất cần đảm bảo sự cân bằng trong nhu cầu sử dụng đất giữa các ngành, các địa phương, các lĩnh vực; đảm bảo cân bằng trong quỹ đất của quốc gia và sử dụng tiết kiệm, hiệu quả.
 • Nội dung của việc phân bố và sử dụng đất đã được lập bản đồ quy hoạch ở từng vùng, từng ngành, từng địa phương cần phải phù hợp với tổng thể quy hoạch sử dụng đất của quốc gia.

Việc lập bản đồ quy hoạch sử dụng đất sẽ trở nên dễ dàng, chính xác và chi tiết hơn khi các cán bộ địa chính sử dụng sự hỗ trợ từ các thiết bị đo đạc như máy GPS RTK, máy thủy bình Sokkia B30A….

>>> Tham khảo: máy định vị GPS cầm tay,

Phân loại bản đồ quy hoạch sử dụng đất hiện nay

bản đồ quy hoạch sử dụng đất
Bản đồ quy hoạch sử dụng đất chi tiết

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất hiện nay được chia thành 3 loại thường gặp bao gồm: bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500, bản đồ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/200 và bản đồ quy hoạch chung tỷ lệ 1/5000. Chi tiết như sau:

– Bản đồ quy hoạch chung tỷ lệ 1/5000:

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất chung tỉ lệ 1:5000 là bản đồ dùng để xác định ranh giới, chức năng, định hướng các tuyến đường giao thông, những khu vực dùng đẻ xây dựng cơ sở hạ tầng cơ bản như đường điện, trường học, trồng cây xanh, hồ nước, cầu đường…

Khi một thửa đất nào đó nằm trong quy hoạch cần giải tỏa, bản đồ 1/5000 sẽ được sửu dụng làm căn cứ để giải quyết tất cả những vấn đề liên quan đến kiểm đếm, đền bù, di dời dân cư cũng như giải phóng mặt bằng…

Bản đồ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000:

Bản đồ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 là bản đồ quy hoạch sử dụng đất có nhiệm vụ phân chia, xác định chức năng sử dụng của từng vùng đất đi cùng với mạnh lưới cơ sở hạ tầng các công trình xây dựng để cụ thể hơn những nội dung được thể hiện trên bản đồ quy hoạch chung 1/5000.

Trên bản đồ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 sẽ hiển thị các nội dung chính bao gồm: ranh giới, tính chất cụ thể của từng khu vực được lập quy hoạch sử dụng đất, diện tích cụ thể, chỉ tiêu liên quan đến hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng dân số, hạ tầng xã hội….

Bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500

Bản đồ quy hoạch chi tiết 1:500 là dạng bản đồ quy hoạch thể hiện được đầy đủ, chi tiết các công trình có trên mặt đất như hạ tầng dân số, hạ tầng kỹ thuật, ranh giới từng thửa đất….

Người ta dựa trên bản đồ quy hoạch 1/500 để xác định được vị trí cụ thể của công trình, thiết kế ban đầu, kỹ thuật và thi công xây dựng.

Để đo vẽ các bản đồ này một cách chính xác, ít sai số các kỹ sư thường sử dụng đến sự hỗ trợ của các loại máy đo đạc như top máy thuỷ bình chất lượng để  khảo sát đo vẽ hiện trạng đất

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến bản đồ quy hoạch sử dụng đất. Nếu quý bạn đọc cần tham khảo các thông tin có liên quan, vui lòng truy cập website của Việt Thanh Group nhé.

Việt Thanh là đơn vị kinh doanh và cho thuê các thiết bị đo đạc chính hãng với chi phí phải chăng. Nếu quý khách hàng có nhu cầu, hãy liên hệ hotline 0972 819 598 để được tư vấn và hỗ trợ.

Xem thêm: Cách đọc ký hiệu trên bản đồ quy hoạch chính xác nhất

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Tổng quan về bản đồ quy hoạch sử dụng đất – Quy định, phân loại chi tiết”

Your email address will not be published.

Đánh giá