Những lệnh bóc tách khối lượng trong cad hiệu quả nhất

31/05/2024
332 lượt xem

Bóc tách khối lượng trong Cad là cách giúp các kỹ sư kiểm soát được khối lượng công trình từ đó lập được bảng dự toán kinh phí xây dựng chuẩn xác. Vậy để bóc tách khối lượng trong Cad đạt hiệu quả cần sử dụng những lệnh nào? Bài viết sau đây của Việt Thanh Group sẽ giúp các kỹ sự tìm hiểu chi tiết về vấn đề này.

Bóc tách khối lượng trong Cad

Sử dụng lệnh Filter trong bóc tách khối lượng trong Cad

Filter là lệnh bóc tách khối lượng trong Cad rất hay và hữu dụng trong việc bóc tách khối lượng, lệnh này cho phép tìm kiếm và lọc các đối tượng có cùng thuộc tính trong bản vẽ AutoCAD quá phức tạp với nhiều kí hiệu và chi tiết.

Cách bóc khối lượng trong Cad khi sử dụng lệnh này cũng rất đơn giản, sau khi nhập lệnh Filter với phím tắt là FI chúng ta sẽ có hộp thoại Object Selection Filters xuất hiện.

bóc tách khối lượng trong Cad
Bóc tách khối lượng bằng lệnh FI

Tại đây, tại Add Selected Object < ta chọn đối tượng cần tìm kiếm và lọc lúc này sẽ xuất hiện các thuộc tính của đối tượng mà ta vừa chọn nhưng ta chỉ lưu ý đến thuộc tính Object và Block Name còn các thuộc tính còn lại Layer, Linetype,… sẽ xóa đi bằng phím Delete. Sau khi đã xác định được các thuộc tính cần tìm kiếm, ta chọn vào Apply và chọn vào vùng cần tìm kiếm và lọc đối tượng. Khi chúng ta đã chọn xong vùng cần tìm kiếm thì kết quả sẽ hiện lên ở phần Command.

bóc tách khối lượng trong Cad
Kết quả khi sử dụng lệnh FI bóc tách khối lượng

Lưu ý: Riêng đối với các phiên bản từ AutoCAD 2010 trở lên thì kết quả sẽ hiện trực tiếp còn đối với các phiên bản AutoCAD thấp hơn như 2007 hoặc 2009 chúng ta sẽ sử dụng phím F2 để xem kết quả.

>> Xem thêm Các phần mềm bóc tách khối lượng phổ biến nhất

Sử dụng lệnh Bcount trong bóc tách khối lượng trong Cad

Lệnh Bcount cũng rất hay và thường được sử dụng trong việc bóc tách khối lượng bằng autocad, với chức năng cũng tương tự với lệnh Filter là đếm số lượng đối tượng trong bản vẽ. Nhưng với lệnh Bcount chỉ cho phép ta đếm số lượng Block có trên bản vẽ, nhưng khi sử dụng lệnh này yêu cầu người tạo bản vẽ phải sử dụng Block để xây dựng bản vẽ và các Block không được trùng nhau.

Bóc tách khối lượng trong Cad
Bóc tách khối lượng bằng lệnh Bcount

Bóc tách khối lượng trong Cad là gì? Với cách sử dụng đơn giản, lệnh Bcount thường được sử dụng để đếm số lượng thiết bị điện hoặc các chi tiết trên bản vẽ xây dựng, sau khi nhập lệnh Bcount ta quét chọn vùng bản vẽ muốn đếm số lượng các đối tượng, sau khi chọn vùng bản vẽ ta kết thúc lệnh, lúc này ta sẽ có kết quả trên thanh Command.

Lúc này ta chỉ cần tìm đối tượng Block mà ta cần đếm số lượng hoặc khi có kết quả ta sẽ lập bảng Excel cho kết quả này.

>> Xem thêm Cách bóc tách khối lượng bản vẽ xây dựng đơn giản và hiệu quả 

Sử dụng lệnh Data Extraction trong bóc tách khối lượng trong Cad

Cách bóc tách khối lượng trong Cad bằng lệnh Dataextraction được xem là tổng hợp của cả 2 lệnh Filter và Bcount, khi mà lệnh này cho phép ta xác định được số lượng và thuộc tính chẳng hạn như vị trí tọa độ, đường nét,… của các đối tượng trên bản vẽ từ đó giúp ích được người sử dụng cũng như quá trình thi công từ bản vẽ đến thực tế. Với lệnh này việc trích xuất dữ liệu của một đối tượng hoặc bản vẽ từ trong AutoCAD ra Excel hoặc Table trong AutoCAD dễ dàng và không phải mất thời gian như trước.

Với việc tích hợp nhiều tính năng nên để sử dụng được lệnh phải trải qua một vài bước. Đầu tiên sau khi ta nhập lệnh Dataextraction và đặt tên cũng như chọn vị trí để lưu dữ liệu, tiếp theo ta sẽ chọn đối tượng để trích xuất dữ liệu.

Sau khi quét chọn đối tượng, tiếp theo chúng ta sẽ lọc và giữ lại những đối tượng cần trích xuất thông tin.

bóc tách khối lượng trong Cad
Sử dụng lệnh Data Extraction
Bóc tách khối lượng trong cad
Sử dụng lệnh Data Extraction
Bóc tách khối lượng trong Cad
Sử dụng lệnh Data Extraction

Bóc tách khối lượng trong Cad
Sử dụng lệnh Data Extraction

Tiếp theo, sau khi chọn đối tượng thì lúc này toàn bộ thông tin của đối tượng được chọn sẽ hiện ra , chúng ta lần lượt chọn các thông tin muốn trích xuất dữ liệu.

Với tùy chọn Insert data extraction table into drawing cho phép xuất bản thống kê trực tiếp trên AutoCAD

Với tùy chọn Outout data to external file (.xls .csv .mdb .txt) cho phép bạn xuất bản thống kê thông tin các đối tượng có đuôi là .xls .csv .mdb .txt (Ví dụ Excel)

Sau khi kết thúc việc chọn tùy chọn trích xuất thông tin, ví dụ ở đây ta chọn Outout data to external file (.xls .csv .mdb .txt) lúc này ta sẽ được một file Excel tại đường dẫn mà ta đã chọn trước đó.

Bóc tách khối lượng trong Cad
Bóc tách khối lượng bằng lệnh Data Extraction hoàn thành

Sử dụng lệnh Area (AA) trong bóc tách khối lượng trong Cad

Hướng dẫn bóc tách khối lượng trong Cad bằng lệnh Area. Lệnh này cho phép bạn tính diện tích và chu vi của một khu vực kín, lệnh này giúp ích rất nhiều các bạn đặc biệt các bạn đang hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và kiến trúc để sử dụng tính toán diện tích mặt trần, diện tích mặt sàn,…

Cách sử dụng lệnh này rất đơn giản nhưng mang lại hiểu quả cao, chúng ta chỉ cần chọn vào những điểm để tạo thành vùng kín cho đối tượng để đo diện tích và chu vi.

bóc tách khối lượng trong Cad
Bóc tách khối lượng bằng lệnh AA

Sử dụng lệnh List (LS) trong bóc tách khối lượng trong Cad

Cũng giống như lệnh Area, lệnh này cũng cho phép đo một đối tượng bất kì nào đó nhưng khác với Area đo diện tích và chu vi lệnh List cho phép đo chiều dài của một đối tượng bất kì nào đó có thể chiều dài của dây điện, dây dẫn hoặc các dây thiết bị trên bản vẽ vì vậy lệnh nào rất hữu ích cho các bạn trong lĩnh vực cơ điện tử.

bóc tách khối lượng trong Cad
Bóc tách khối lượng bằng lệnh LS

Sử dụng lệnh Layiso trong bóc tách khối lượng trong Cad

Khi bạn mở một bản vẽ có quá nhiều đối tượng và chi tiết, bản vẽ thể hiện quá nhiều layer và các layer nằm chồng chéo lên nhau vì thế lệnh Layiso rất hữu ích trong trường hợp này vì lệnh này cho phép các kỹ sư chỉ thể hiện Layer mà bạn chọn, khi kết hợp lệnh Layiso và lệnh List giúp ích rất nhiều trong công việc bóc tách khối lượng của các kỹ sư chính xác hơn.

bóc tách khối lượng trong Cad
Bóc tách khối lượng bằng lệnh Layiso

Bài viết trên đây của Việt Thanh Group đã hướng dẫn các kỹ sư cách bóc tách khối lượng trong Cad. Việt Thanh Group là đơn vị cung cấp các thiết bị đo đạc chính hãng như: Máy thuỷ bình, máy toàn đạc, máy GNSS RTK ...Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Những lệnh bóc tách khối lượng trong cad hiệu quả nhất”

Your email address will not be published.

Đánh giá